Thursday, 20/10/2016 - 12:05:06

Orange County có ca tử vong đầu tiên vì virus West Nile


LA HABRA - Một phụ nữ ngoài 60 tuổi sống tại La Habra đã trở thành người chết đầu tiên vì virus West Nile tại quận hạt trong năm nay, theo lời viên chức y tế Orange County cho biết hôm thứ Tư. Người phụ nữ - không được công bố danh tính - nằm trong số khoảng 1 chục cư dân California đã thiệt mạng trong năm nay sau khi nhiễm virus West Nile. Cho đến nay, trong quận hạt có 33 người nhiễm virus West Nile, với 28 người cần phải vào bệnh viện chữa trị.
Tại Orange County, La Habra là thành phố có số mẫu muỗi nhiễm West Nile nhiều nhất trong năm, với 62 mẫu muỗi dương tính với virus. “Ca tử vong này cho thấy bệnh West Nile nghiêm trọng như thế nào,” nhà chức trách nói. “Mọi người cần biết rằng mùa hè kết thúc không có nghĩa là mùa dịch bệnh cũng kết thúc.” Do virus West Nile lây lan qua muỗi, Cơ quan kiểm soát côn trùng OC khuyên các cư dân nên chú ý dọn sạch các vũng nước đọng, đổ hết nước đọng trong đồ chơi, thùng rác, và các thùng chậu để ngoài trời. Tại La Habra, nhà chức trách đang nỗ lực diệt muỗi bằng cách cho xịt thuốc trong thành phố và kiểm tra các hồ bơi bị bỏ hoang.
Năm ngoái, Orange County có 97 ca nhiễm virus West Nile và 8 người tử vong. Hầu hết người nhiễm virus West Nile đều không có triệu chứng bệnh. Chỉ khoảng 20% trường hợp là có thể bị sốt, nhức đầu, đau nhức cơ thể, mệt mỏi, và nổi ban đỏ. Các ca bệnh nặng sẽ có triệu chứng nhức đầu dữ dội, cứng cổ, không tỉnh táo, yếu chân tay, và tê liệt một phần cơ thể.

Ngành xây dựng nhà ở tại Hoa Kỳ giảm 9% trong tháng 9
WASHINGTON DC - Ngành xây dựng nhà ở tại Hoa Kỳ đã sụt giảm trong tháng 9, tháng thứ 2 liên tiếp, do sự giảm bớt tốc độ xây dựng chung cư. Hoạt động xây dựng hiện đang rất chậm chạp trên toàn Hoa Kỳ, ngoại trừ miền Trung Tây. Ngành xây dựng đã giảm 9% trong tháng 9, so với tốc độ xây dựng trung bình hàng năm là 1.05 triệu đơn vị, theo Bộ Thương Mại công bố hôm thứ Tư. Đây là tốc độ chậm nhất trong 18 tháng qua. Vào tháng 8, ngành xây dựng cũng đã giảm 5.6%.
Sự sụt giảm tháng trước là hậu quả của việc giảm bớt 38% hoạt động xây dựng nhà chung cư, dù ngành xây dựng nhà đơn lập (single-family) đã tăng 8.1%. Tuy nhiên, dù giảm sút liên tục trong 2 tháng, ngành xây dựng vẫn là một trong những lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Hoa Kỳ. Nhu cầu nhà ở vẫn đang tăng cao nhờ thị trường việc làm phát triển tốt và lãi suất thấp. Các chuyên gia dự báo rằng, ngành xây dựng sẽ sớm hồi phục trở lại. Các đơn xin giấy phép xây nhà, dấu hiệu của các hoạt động trong tương lai, đã tăng 6.3% trong tháng 9. Đây là khoản tăng 1 tháng lớn nhất tính từ tháng 11 năm ngoái.

Cư dân OC nhận 30 năm tù vì hỗ trợ IS
SANTA ANA - Một người đàn ông sống tại Orange County đã bị kết tội tìm cách hỗ trợ tổ chức khủng bố Hồi giáo, và bị tuyên án 30 năm tù vào hôm thứ Tư. Muhanad Badawi, 25 tuổi, nhận hình phạt tương tự với đồng phạm của anh ta là Nader Elhuzayel, 25 tuổi, người đã bị xét xử vào tháng trước. Khi bị giam, Badawi từng tuyệt thực để phản đối và giảm từ 140 pound xuống 109 pound. Đến tháng 12 năm ngoái, quan tòa đã cho phép nhân viên nhà tù dùng biện pháp cưỡng chế ăn uống đối với Badawi.
Cả Badawi và Elhuzayel đều bị tuyên bố có tội vào tháng 6 năm ngoái, đối với cáo buộc hỗ trợ khủng bố. Cả hai người này định ra nước ngoài để chiến đấu cho tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo IS, và muốn trở thành những người tử vì đạo. Gia đình của 2 bị cáo đều bác bỏ các cáo buộc.
Theo nhà chức trách cho biết, Badawi và Elhuzayel đã thương lượng để tìm cách đưa Elhuzayel tới Trung Đông để chiến đấu cho IS. Badawi đã cho Elhuzayel mượn thẻ debit để mua vé 1 chiều đi đến Israel, với thời gian quá cảnh 6 tiếng đồng hồ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hai kẻ này từng đăng các lời lẽ ủng hộ IS lên mạng xã hội, đăng ảnh những người bị chặt đầu, và thể hiện ý muốn được tử vì đạo. Hai bị cáo bị bắt vào năm ngoái. Nhà chức trách cho biết, 2 bị cáo không có ý định tổ chức tấn công trên đất Hoa Kỳ.

Nổ gas ở Oregon, 8 người bị thương
OREGON - Một vụ nổ gas lớn đã xảy ra tại một tòa nhà thuộc khu thương mại đông đúc ở Portland, Oregon, vào hôm thứ Tư, khiến 8 người bị thương và gây ra đám cháy lớn với cột khói đen bốc cao ngay trung tâm thành phố. Ba nhân viên cứu hỏa, 2 cảnh sát, và 3 thường dân, đã bị thương. Trong đó, một nhân viên cứu hỏa bị gãy chân và đã được phẫu thuật vào sáng thứ Tư. Toàn bộ những người bị thương đều không bị nguy hiểm đến tính mạng.
Tòa nhà xảy ra tai nạn, vốn có 1 tiệm bán bánh bagel và 1 tiệm chăm sóc sắc đẹp, chỉ còn là đống gạch vụn sau vụ nổ. Sự việc cũng làm hư mặt tiền và làm bể kính cửa sổ của tòa nhà lân cận. Các kỹ sư kết cấu hiện đang đánh giá tình trạng hư hại của tòa nhà. Nhà chức trách cho biết, rất may vì không có ai thiệt mạng trong tai nạn, và sự việc có thể đã tồi tệ hơn nhiều.
Con đường nơi xảy ra vụ nổ có rất nhiều cửa hàng, quán ăn, và thậm chí có cả nhà trẻ. Nhiều tòa nhà trong khu vực là nơi kết hợp vừa kinh doanh vừa cư trú, với các cửa hàng ở tầng trệt và các căn chung cư ở tầng trên. Vụ nổ xảy ra lúc gần 10 giờ sáng, khi nhiều cơ sở kinh doanh vẫn còn đang đóng cửa. Trước đó, nhà chức trách nhận được tin báo nói rằng một nhân viên xây dựng đã đào trúng đường ống gas trong khu vực, nên đã cho di tản cư dân trong tòa nhà và cảnh báo trước cho các lực lượng đáp ứng. Những người trong khu dân cư này cho biết đã ngửi được mùi gas rất nặng khi được di tản, và không lâu sau đó thì vụ nổ xảy ra.

Ngôn ngữ thậm xưng của Trump sẽ có hại cho ông
HOA KỲ - Trong lần tranh luận thứ nhì, tỉ phú Trump dùng chữ 'thảm họa' (disaster) đến 14 lần và có nhiều cơ may ông ta sẽ lại dùng từ ngữ này trở lại trong lần tranh luận tối nay. Tỉ phú địa ốc hay dùng từ ngữ dao to búa lớn như thế mỗi lần xuất hiện, như đã kêu gọi những người ủng hộ ông hãy đến coi chừng các phòng phiếu và bảo họ phải cảnh giác trước những trò gian lận. Ngôn ngữ kích động của ông Trump đang làm dấy lên những lo lắng có đe dọa bắt nạt các cử tri của những nhóm thiểu số khi họ đến phòng phiếu, nơi có thể họ bị cật vấn về tính cách hợp pháp khi đi bầu. Các quan sát viên cho là 'có thể Hoa Kỳ còn nhiều điểm tiêu cực, nhưng 'thảm họa' như kiểu Trump nói thì có lẽ là không'. Nếu Trump tiếp tục nói 'thậm xưng', ngay cả về chuyện kinh tế, có thể sẽ đưa đến tình trạng phản tác dụng cho ông ta.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp