Friday, 06/10/2017 - 08:45:41

Orange County có ca tử vong đầu tiên vì virus West NileORANGE COUNTY – Một phụ nữ cao tuổi tại Anaheim đã trở thành trường hợp tử vong đầu tiên tại Orange County được xác nhận có liên quan tới virus West Nile, theo Cơ quan y tế OC cho biết hôm thứ Sáu. Nhà chức trách cho biết, bệnh nhân qua đời vì những biến chứng bắt nguồn từ việc nhiễm trùng virus West Nile. Trong năm nay, Orange County có 26 ca nhiễm West Nile được xác nhận, 22 trong số này phải nhập viện.
Thông thường, khoảng 80% người nhiễm West Nile thường không có triệu chứng, và phần lớn những người bị sốt vì West Nile cũng không cần trợ giúp y tế và không được kiểm tra. Virus West Nile lây lan thông quan vết cắn của muỗi mang virus. Các triệu chứng của West Nile bao gồm sốt, nhức đầu, đau nhức cơ thể, mệt mỏi, đôi khi người bệnh sẽ bị sưng các hạch bạch huyết và bị nổi mẩn đỏ trên da. Bệnh West Nile có thể gây các biến chứng ảnh hưởng thần kinh, với các triệu chứng như nhức đầu dữ dội, cứng cổ, không tỉnh táo, chân tay yếu sức, giảm thị lực. Những người có các triệu chứng này cần đến bệnh viện ngay lập tức. Người trên 50 tuổi và người đã có vấn đề sức khỏe sẽ có xác suất xảy ra biến chứng cao hơn.

Chính phủ thay đổi quy định về việc bảo hiểm ngừa thai
Trong một hành động tiếp tục tấn công Obamacare, Bộ Y Tế hôm thứ Sáu tuyên bố, các nhà tuyển dụng từ nay có quyền từ chối cung cấp bảo hiểm cho việc ngừa thai, với lý do dựa trên niềm tin tôn giáo. Trước đó, chương trình Obamacare bắt buộc rằng, bảo hiểm phải trả tiền cho dịch vụ ngừa thai, và người dùng không phải trả tiền co-pay. Quy định mới của Washington có thể sẽ ảnh hưởng hàng triệu phụ nữ, những người vốn đang sử dụng các phương pháp ngừa thai mà không phải trả chi phí, theo lệnh của Obamacare.
Quy định mới cho phép các nhà tuyển dụng - bao gồm các tổ chức phi lợi nhuận, công ty tư nhân, và công ty thương mại - có quyền ngừng cung cấp dịch vụ ngừa thai trong chương trình bảo hiểm của họ, nếu các hãng này có niềm tin tôn giáo, hoặc có sự bất đồng về quan niệm đạo đức. Viên chức Bộ Y Tế khẳng định, quy định mới sẽ không có ảnh hưởng đối với 99.9% phụ nữ Hoa Kỳ, vì cho rằng rất nhiều người trong số 165 triệu phụ nữ Hoa Kỳ đang không ở trong độ tuổi sinh sản. Cơ quan này cho rằng, luật lệ mới sẽ chỉ ảnh hưởng khoảng 120,000 phụ nữ, hầu hết là những người làm việc cho khoảng 200 cơ sở, đang có liên quan đến khoảng 50 vụ kiện về việc cung cấp bảo hiểm cho dịch vụ ngừa thai.
Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng, quy định mới sẽ mở đường cho hàng trăm công ty hủy bỏ khoản bảo hiểm này. Điển hình như các bệnh viện Thiên Chúa giáo, các cơ sở chăm sóc người già và người bệnh, và một số tổ chức phi lợi nhuận, đều có thể ngừng cung cấp bảo hiểm dịch vụ ngừa thai.

Cô gái gốc Việt bị bắt chung với băng trộm ở Irvine
IRVINE – Năm người đã bị bắt vào hôm thứ Tư, vì có liên quan đến một loạt các vụ trộm cắp xảy ra ở Irvine. Các nghi can Verasm Kevin Eam, 22 tuổi; Ferdinand Morales Franco, 32 tuổi; Tracy Nan, 32 tuổi; và Kevin Paul Williams, 30 tuổi; tất cả đều là cư dân Long Beach, bị nghi đã gây ra 4 vụ trộm tại khu dân cư Northwood Pointe ở thành phố Irvine. Ngoài ra, một người nữa là cô Terry Nguyễn Huỳnh, 21 tuổi, cư dân Newport Beach, cũng bị nghi là đồng phạm.
Khoảng 11:30 trưa thứ Tư, cảnh sát nhận được tin báo về một vụ trộm đang diễn ra ở đường Lynnfield, và các nghi can đã bỏ chạy trên một chiếc Lexus màu đen. Khoảng 1 tiếng sau đó, 1 cảnh sát Irvine nhìn thấy chiếc xe gần công viên Meadowood và ra lệnh cho xe ngừng lại. Trên xe khi đó có 4 người. Nghi can Nan, tài xế, bị bắt tại chỗ, 3 người đàn ông còn lại bỏ chạy. Một trong các nghi can được tìm thấy không lâu sau đó khi đang trốn trong một thùng rác.
Hai nghi can còn lại bị bắt lúc 2:50 chiều, khi bị phát hiện đang trốn trong một nhà dân. Sau đó, cảnh sát nhận được tin về một vụ trộm khác, xảy ra không xa địa điểm của vụ trộm đầu tiên. Đến 5:30 chiều, cảnh sát bắt giữ Huỳnh. Cô này bị nghi đã xuất hiện trong khu North Pointe để chở các nghi can nêu trên bỏ trốn. Nhà chức trách cũng tìm thấy một số tiền mặt và tài sản, được cho là đã bị các nghi can ném đi để phi tang.

Tỷ lệ bạo lực súng đạn tại Mỹ cao hơn nhiều so với các nước khác

Vụ thảm sát tại Las Vegas vào ngày 1 tháng 10 là ví dụ mới nhất cho tình hình bạo lực súng đạn tại Hoa Kỳ. Và một nghiên cứu mới đây cho thấy, tỷ lệ tử vong vì súng tại Hoa Kỳ cao gấp nhiều lần so với phần còn lại của thế giới. Nếu đánh giá sự thành công về kinh tế xã hội, như thu nhập đầu người và trình độ giáo dục, Hoa Kỳ đứng thứ 9 trên thế giới, theo sau nhóm các nước tốt nhất là Đan Mạch, Na Uy, Hòa Lan, Iceland, Canada, và Phần Lan. Tuy nhiên, nếu tính về tỷ lệ bạo lực súng đạn, Hoa Kỳ rơi xuống hạng 31, với 3.85 cái chết vì súng đạn trên 100,000 dân trong năm 2016. Tỷ lệ này cao hơn Canada gấp 8 lần, vào hơn Đan Mạch gấp 27 lần.
Các con số này đến từ kho dữ liệu của Viện đánh giá y tế IHME thuộc Đại học Washington, chuyên theo dõi số người chết tại mọi quốc gia, trong mỗi năm, vì đủ mọi lý do. Báo cáo năm 2016 mới vừa được công bố tháng trước. Những nước dẫn đầu danh sách, với tỷ lệ chết vì súng đạn thấp nhất, là Singapore với tỷ lệ 0.03, và Nhật là 0.04. Ông Ali Mokad, giáo sư tại IHME, bình luận, việc một quốc gia phát triển như Hoa Kỳ lại có tỷ lệ bạo lực súng đạn cao như vậy là điều rất đáng ngạc nhiên. Nếu so với các nước phát triển khác, Hoa Kỳ thật sự nổi trội về mức độ nguy hiểm. Đa số các nước có tỷ lệ bạo lực súng đạn cao hơn Hoa Kỳ đều là các nước đang có nội chiến, xung đột, hoặc là nơi nổi tiếng về băng đảng, chủ yếu ở vùng Trung Mỹ và Caribbean.

Đề nghị hủy bỏ thuế thừa kế của phe Cộng Hòa bị phản đối
Phe Cộng Hòa Thượng Viện đang gặp phải sự phản đối ngay trong nội bộ đảng đối với đề nghị hủy bỏ thuế thừa kế, gây trở ngại cho nỗ lực của đảng trong việc cải tổ luật thuế. Các lãnh đạo Cộng Hòa đã đưa điều khoản hủy bỏ thuế thừa kế vào bản dự thảo luật thuế được công bố tuần trước. Tuy nhiên, các Nghị Sĩ Mike Rounds của South Dakota, và Susan Collins của Maine, nói rằng việc hủy bỏ khoản thuế này là điều không cần thiết. Ngoài ra, một số người khác cũng cho biết, việc xóa bỏ thuế thừa kế phải cân bằng với các ưu tiên khác, như việc giảm thuế cho các cơ sở thương mại và các gia đình trung lưu.
Theo luật hiện hành, thuế thừa kế, với mức cao nhất là 40%, áp dụng cho các tài sản có giá trị cao hơn $5.49 triệu Mỹ kim để lại cho một người, hoặc $10.98 triệu Mỹ kim để lại cho một cặp vợ chồng. Khoản thuế này áp dụng cho gần 5,500 tài sản mỗi năm. Theo dữ liệu IRS, hơn 40% thuế thừa kế năm 2015 đến từ các khoản tài sản có giá trị trên $50 triệu Mỹ kim. Việc duy trì thuế thừa kế sẽ giúp đảng Cộng Hòa tránh được tiếng xấu là chỉ giảm thuế cho người giàu. Các lãnh đạo Cộng Hòa có thể sẽ phải từ bỏ ý định hủy bỏ thuế thừa kế, nếu muốn có sự thỏa hiệp cần thiết để dự luật cải tổ thuế được phê chuẩn. Đảng Cộng Hòa hiện đang giữ thế đa số khá mong manh tại Thượng Viện với chỉ 52 ghế trên 100. Bất kỳ 3 vị nghị sĩ Cộng Hòa nào phản đối cũng có thể khiến dự luật thuế thất bại.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp