Tuesday, 01/10/2019 - 08:02:58

Ông Việt dùng môn võ Jiu-Jitsu để bắt tên trộm xe máy


Nguyễn Thắng đang bắt trên trộm trong lúc chờ cảnh sát vào chiều Chủ Nhật tại Honolulu. (KHON2/Youtube)


HONOLULU, Hawaii - Nhờ có mặt đúng lúc và đúng chỗ, một ông Mỹ gốc Việt đã bắt một tên trộm và giúp một người không bị mắt xe gắn máy thuộc loại xe moped. Tuy nhiên, một chiếc xe được bảo vệ thì một chiếc khác đã bị lấy mất.
Theo tin của đài truyền hình KHON 2, vụ trộm xe xảy ra vào chiều Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2019. Nhân vật “người hùng” trong vụ này là ông Nguyễn Thắng, không rõ tuổi. Hình ảnh trên Youtube cho thấy ông là một trung niên và rất... đô con.

Tin cho biết là “vụ việc” xảy ra bên ngoài siêu thị Safeway Kapahulu vào khoảng 6:30 chiều.
Ông Thắng nói với đài KHON rằng ông đã có mặt đúng chỗ và đúng lúc. Ông đang đẩy xe ra ngoài cửa siêu thị thì thấy hai thanh niên đang đứng gần một chiếc xe moped.
Ông Nguyễn Thắng giải thích, “Lúc đó chúng tôi không biết là nhóm thanh niên đã ăn cắp một chiếc xe khác và đang có nhiều người kêu gọi ngăn chặn mấy tên trộm này [trong lúc chúng đang lấy chiếc thứ nhì].”
Ông Thắng cho biết một thanh niên đang tìm cách mở máy, một thanh niên khác đang làm cho xe nổ máy. Khi thấy chiếc xe được nổ máy, ông Thắng đã quyết định bỏ lại xe đẩy đựng các món mua trong siêu thị và chạy tới để vật té một trong hai tên trộm.

Ông kể, “Tôi chộp cổ gã ngồi ở ghế sau, hắn ta cầm tấm ván trượt quất vào tôi, vì vậy tôi đã thụp đầu xuống và nắm lấy lưng của hắn, bắt cổ tay của hắn để kiểm soát và vật cho hắn té xuống.”
Ông nói tiếp, “Chúng tôi đã học võ Jiu-Jitsu để tự vệ, không phải để đánh người khác, thành ra chúng tôi đã bắt giữ hắn cho đến khi cảnh sát đến điều tra.”
Trong lúc nghi can đang bị ông Thắng đè xuống bãi cỏ và chiếc xe máy thứ nhì được lấy lại, anh Chris Brock bước ra ngoài siêu thị, thấy mọi người đang nhốn nháo, và rồi phát giác chiếc moped của anh đã biến mất.
Ông Thắng nói, “Phải cho tôi đã có mặt sớm hơn, thì tôi có thể chặn cả hai vụ trộm đó.”
Về phần Chris Brock, anh đã trình báo cảnh sát và kêu gọi mọi người giúp anh tìm lại chiếc xe gắn máy màu xanh biển hiệu Metro.

Chris nói với đài truyền hình, “Tôi muốn nói với kẻ trộm rằng tôi không có đủ tiền để mua một chiếc xe mới. Tôi cần nó để đi làm, để sống còn. Bị mất xe như vậy làm tổn thương cho tôi lắm.”
Ông Nguyễn Thắng nói, “Có những người chỉ đứng đó nhìn, không thể hiểu được. Tôi biết mình có thể làm gì đó nên tôi cố gắng. Nếu tôi không bắt được hắn thì ít nhất tôi cũng đã thử vì tôi đang có mặt ngay tại chỗ.
“Có người đã tiết kiệm cả tháng lương làm việc chỉ để mua một chiếc moped và rồi bị mấy đứa nhóc đó lấy mất, chỉ để chạy chơi cho vui. Tôi mừng là mình đã hành động.”
Sở Cảnh Sát Honolulu hiện chưa cho biết tên tuổi của thanh niên bị bắt. Họ cũng chưa cho biết có tìm ra chiếc xe moped bị lấy mất hay không.
Jiu-Jitsu là một môn võ cận chiến của Nhật.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements