Thursday, 27/10/2016 - 09:08:43

Ông Việt bị tù vì cầm đầu đường dây cá độ thể thao

 

Lương Dũng từng chối tội khi nói chuyện với báo chí vào năm 2011. (Calgary Herald)


CALGARY – Tuy sống và kinh doanh tại Canada, ông Lương Dũng, 53 tuổi, đã rất am tường các môn thể thao tại Hoa Kỳ, hay nói đúng hơn ông nhận tiền đánh cá độ các trận đấu football, bóng rổ và ngay cả môn hockey chuyên nghiệp tại cả hai quốc gia.

Theo tin của đài quốc gia CBC News, trong các tài sản khá lớn mà nhà chức trách đã tịch thu của ông Dũng có một chiếc xe thể thao Lamborghini, một chiếc Hummer và tài sản trị giá $1.5 triệu Gia kim ($1.12 triệu Mỹ kim).

                                 Tiệm bán thịt của Lương Dũng tại thành phố Calgary. (Google Map)


Trước khi bị tòa tuyên án năm-năm-rưỡi tù vào ngày thứ Ba vừa qua, 25 tháng 10, 2016, Lương Dũng đã nhận các tội trốn thuế, buôn cần sa, nhận tiền cá độ, và vài tội liên quan đến súng.
Bản tin cho biết ông Lương Dũng sống nghề chính thức là chủ nhân của tiệm bán thịt Leung Ky Butcher nằm trong một khu thương xá.

Từ lâu, nhà chức trách đã nghi ngờ ông ta là trùm của một tổ chức tội ác rất tinh vi. Họ đã lặng lẽ theo dõi, thâu thập bằng chứng từ năm 2008.

Vì nghi ngờ ông buôn ma túy, họ lục tìm trong thùng rác lớn ở đằng sau tiệm bán thịt. Và từ đó họ tìm thấy những giấy tờ cho thấy Lương Dũng không chỉ dính líu đến cần sa mà thật sự cầm đầu một đường dây nhận đánh cá độ các trận đấu football NFL, trượt banh hockey NHL, và bóng rổ NBA.

Nhà chức trách đã âm thầm điều tra thêm trong bốn năm trời, thu thập bằng chứng từ những cuộc gọi điện thoại và nghe ông đặt số điểm chấp cho mỗi trận đấu, nhận tiền cho các trận banh tại Bắc Mỹ. Họ cũng nghe ông từng nói với các người quen biết rằng tất cả tài sản của ông, từ những ngôi nhà cho đến những chiếc xe, đều do người khác đứng tên.

Theo một chuyên gia được công tố viện thuê để nghiên cứu hoạt động của ông Lương Dũng, đường dây của ông đã nhận tiền cá độ lên tới $3.5 triệu Gia kim trong vòng một năm, từ tháng 12, 2009 đến tháng 12, 2010.

Ông đã không đóng một đồng tiền thuế nào trên lợi tức này.
Theo điều kiện thỏa thuận giữa luật sư và biện lý, Lương Dũng cũng bị lãnh án vì giữ vai trò cầm đầu một đường dây phân phối cần sa. Vào năm 2010, ông đã trả lương cho một thuộc cấp dưới quyền và có quyền lực hàng thứ nhì là $8,000 một tháng, để người này lo việc phân phối ma túy đến các đầu dây cấp thấp khác.
Với tiền từ cá độ và buôn cần sa, Lương Dũng cũng cho vay với phân lời cắt cổ. Một số người đã vay trên $100,000 với phân lời lên tới từ 68 phần trăm đến 181 phần trăm mỗi năm.

Một trong những món vay là $150,000 được trao cho bà Prem Singh người Canada gốc Ấn Độ. Bà này từng là một chính trị gia thuộc khuynh hướng cực hữu vào năm 2009.

Vì bà Singh đã trả lại món nợ này vào năm 2010, nhà chức trách đã yêu cầu giữ lại món tiền này trong một trương mục được kiểm soát bởi luật sư. Số tiền này sẽ được dùng để trả tiền phạt mà tòa đã ấn định cho Lương Dũng là $1.5 triệu.

Lương Dũng từng mua lại một biệt thự ở Chestermere. Chủ nhân trước đây của biệt thự này là ông Milowe Brost, người đang thọ án 12 năm tù vì tội lường gạt tiền đầu tư theo dạng Ponzi với số tiền lên tới $200 triệu.
Người nợ tiền ông Lương Dũng nhiều nhất là ông Jahanbakhsh (John) Meshkati, 46 tuổi. Ông này bị bắn chết trong một khu gia cư yên tịnh ở Burnaby, tỉnh bang British Columbia vào năm 2014. Meshkati đã nợ Lương Dũng $1 triệu Gia kim.

Theo phán quyết của Thẩm Phán Paul Jeffrey, Lương Dũng sẽ phải trả lại $1 triệu tiền trốn thuế, cộng với $500,000 tiền phạt, và bị tịch thu hai chiếc xe đắt tiền.

Nếu không trả $1.5 triệu theo đúng lịch trình, ông Dũng còn có thể bị án bốn năm tù giam cộng thêm với bản án năm-năm-rưỡi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp