Sunday, 12/06/2016 - 11:47:41

Ông Trump từng ca ngợi bà Clinton "sẽ là một tổng thống vĩ đại," nay chê không hết lời

Ông Trump từng quen biết gia đình họ Clinton, nay là đối thủ chính trị không đội trời chung. (Getty Images)

 

Trong lúc ông Donald Trump đang chuẩn bị một bài diễn văn công kích bà Hillary và ông Bill Clinton trong tuần tới, thì một bản cung khai hữu thệ bằng băng video, từ một vụ kiện tập thể chống ông ở San Diego, có thể đưa nhà tỷ phú vào một tình thế khó xử.

Bản cung khai ấy cho thấy ông Trump đã tìm cách giải thích chối bỏ những lời ca ngợi mà ông từng có trước đây dành cho vợ chồng bà Hillary Clinton. Ông từng nói, “Tôi biết bà Hillary, và tôi nghĩ rằng bà sẽ là một vị tổng thống hoặc phó tổng thống vĩ đại,” và “Bill Clinton là một vị tổng thống tuyệt vời.”

Bản cung khai này được lấy trong tháng 12 năm ngoái và tháng 1 năm nay, một phần trong một vụ kiện trường đại học Trump University tại tòa án liên bang ở California. Trong vụ kiện ấy, các cựu sinh viên nói rằng họ đã trả hàng ngàn Mỹ kim cho những khóa học mà họ thấy càng ngày càng tốn thêm tiền, nhưng họ chỉ nhận được mấy lời khuyên về việc đầu tư địa ốc không xứng đáng với số tiền họ bỏ ra.

Các luật sư bên nguyên cáo đã lôi ra những lời ông Trump nói trong những năm trước đó, nhằm mục đích hạ uy tín của ông, cho thấy ông không thật sự là người đáng tin cậy, nay nói thế này, mai nói thế khác. Chẳng hạn như những lới ca ngợi đăng trên blog vào năm 2008 mà ông đã viết về vợ chồng Clinton. Đến khi điều trần bằng video với lời tuyên thệ, ông Trump đã tìm cách giải thích quan điểm của ông nay đã thay đổi như thế nào.

Các luật sư hỏi ông Trump có tin những điều ông viết trước đây hay không. Ông giải thích rằng các nhà kinh doanh thỉnh thoảng ca ngợi các nhà chính trị là vì “bạn thà có họ đứng về phía bạn. Khi bạn làm kinh doanh, bạn sẽ muốn có các chính trị gia đứng bên cạnh bạn.”

Ông nói thêm về sự đổi ý, “Vì tôi thấy những điều bà ấy đã làm, và cách thức bà ấy tự xử trí, cũng như cách thức bà xử trí với các email của bà và tất cả những vấn đề mà bà có, tôi sẽ nói rằng bà sẽ không phải là một phó tổng thống hoặc tổng thống rất giỏi.”

Những bản chuyển ra chữ viết của những lời cung khai đã được công bố trong tuần qua, theo lệnh của Thẩm Phán Gonzalo Curiel. Một cuộc chiến pháp lý đang âm ỉ về chuyện những băng video của các phiên cung khai ấy sẽ được công bố hay không.

Những băng video này có lẽ sẽ gây lửa nhiều hơn so với các bản chuyển ra chữ viết. Những cuốn băng ấy có thể bước vào đấu trường chính trị, khi ông Trump và bà Clinton tiến tới một cuộc đối đầu để tranh giành chức vụ tổng thống trong kỳ tổng tuyển cử.

Bà Clinton đã dùng vụ kiện Trump University để củng cố cho điều bà nói rằng ông Trump là một kẻ gian lận. Ông Trump đã bênh vực cho trường đại học này, chương trình giảng dạy của trường, và nói rằng 98% trong số học viên đã đánh giá tốt về ngôi trường.

Một trong những những cuộc cung khai hữu thệ xảy ra trong tháng Giêng tại Las Vegas, trong cùng ngày khi ông Trump xuất hiện trong cuộc vận động tranh cử trước một đám đông cuồng nhiệt gồm 3,000 người. Một cuộc cung khai khác đã diễn ra trong tháng 12.

Ông Trump không thể đưa ra câu trả lời cụ thể cho nhiều câu hỏi, nói rằng những sự kiện xảy ra cách đây nhiều năm, và ông không thể nhớ hết được.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp