Monday, 05/10/2020 - 07:04:49

Ông Trump trở về Tòa Bạch Ốc, các bác sĩ nói ông đã khỏe nhưng chưa hết bệnh


Tổng Thống Donald Trump đang tháo khẩu trang trên ban công tại Tòa Bạch Ốc tối thứ Hai. Ông đã rời bệnh viện quân đội sau gần ba ngày điều trị. Các viên chức đang quan tâm về việc giới hạn sự di chuyển của ông Trump tại Tòa Bạch Ốc, nơi đã trở thành một ổ dịch của COVID-19 khiến có hơn một chục phụ tá và chính trị gia Cộng Hòa bị nhiễm dịch. (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN – Tổng Thống Donald Trump đã xuất viện vào chiều tối thứ Hai, rời bệnh viện quân đội Walter Reed ba ngày sau khi được đưa đến đây để điều trị bệnh COVID-19. Vài giờ trước khi Tổng Thống Trump bước ra khỏi nhà thương, các bác sĩ của ông còn nói rằng họ không thể biết chắc ông có hồi phục hoàn toàn hay không trong vòng một tuần lễ.

Mặc dù được điều trị bằng những loại thuốc đang trong vòng thí nghiệm và có gặp trở ngại cho thấy sức khỏe của tổng thống có vấn đề, ông Trump vẫn tuyên bố rằng ông “cảm thấy khỏe hơn so với 20 năm trước,” và các bác sĩ nói rằng tình trạng sức khỏe của ông “chưa hoàn toàn thoát ra khỏi khu rừng.”

Trong lúc rời nhà thương Walter Reed, ông Trump vẫn mặc bộ đồ vét màu xanh đậm quen thuộc nhưng có mang khẩu trang. Có lúc ông vịn vào lan can trong lúc bước xuống các bậc tam cấp, và ông đã giơ nắm đấm chứng tỏ ông khỏe mạnh trước khi bước vào một chiếc xe SUV đang chờ sẵn vào lúc 6 giờ 40 chiều. Gần đúng ba ngày trước, ông được trực thăng chở từ Tòa Bạch Ốc đến bệnh viện quân đội ở Bethesda, Maryland. Thời điểm ông rời bệnh viện được dàn xếp đúng giờ chiếu tin tức tại các đài truyền hình quốc gia, nơi mà thông tin về bệnh tình của tổng thống được theo dõi suốt ngày đêm.

Sự việc một mặt Tổng Thống Trump muốn chứng tỏ ông đã phục hồi, một mặt khác thì bác sĩ nói rằng ông chưa hoàn toàn hết bệnh, phản ảnh những thông điệp mâu thuẫn diễn ra trong ba ngày từ Tòa Bạch Ốc, nơi đã trở thành một ổ dịch của Coronavirus.

Bên cạnh tổng thống và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump, có ít nhất hơn một chục phụ tá của ông Trump, các viên chức vận động tranh cử, và các chính trị gia thuộc đảng Cộng Hòa đã bị nhiễm dịch.

Trong một tin nhắn tweet được viết sáng thứ Hai, một lần nữa Tổng Thống Donald Trump đã đánh giá thấp sự nghiêm trọng của một trận đại dịch đã giết chết hơn 210,000 người Mỹ và gây nhiễm bệnh cho 7.4 triệu người khác, trong đó có hơn 100,000 người mới bị lây bệnh kể từ khi ông Trump được đưa vào bệnh viện ngày thứ Sáu.

Ông Trump đã viết tweet, “Đừng sợ Covid. Đừng để nó thống trị cuộc đời của bạn.”

Sau khi trực thăng đáp xuống sân cỏ Tòa Bạch Ốc, ông Trump đã mau chóng bước lên bậc tam cấp tại phía nam của tòa nhà và bước lên ban công để cho giới truyền thông chụp hình ông đang tháo gỡ khẩu trang ra khỏi mặt. Sau đó Tổng Thống Trump đưa tay lên trán chào mọi người theo kiểu quân đội. Bên trong Tòa Bạch Ốc, ông đã không mang khẩu trang trong lúc thâu một video để đăng lên mạng Twitter, nhằm mục đích chính trị từ bệnh của ông.

Tổng Thống tuyên bố trong video, “Tôi biết có sự nguy hiểm. Nhưng tôi phải làm vậy. Tôi đứng trước mọi người. Tôi chỉ huy. Không có một lãnh đạo nào dám làm như tôi làm. Tôi biết có sự rủi ro... Nhưng không sao. Và bây giờ thì tôi khỏe rồi. Có thể là tôi đã được miễn nhiễm; tôi không biết.”

Lời tuyên bố “Đừng sợ Covid” của ông Trump đã gây lo lắng cho các chuyên gia y tế. Họ nhấn mạnh rằng bệnh dịch vẫn đang giết chết nhiều người và sự lây nhiễm đang có khuynh hướng gia tăng tại đa số các tiểu bang. Tạm thời trong lúc này thì các bác sĩ nói rằng Tổng Thống Trump vẫn đang là nguồn lây nhiễm cho người khác và ông cần phải tự cách ly tại Tòa Bạch Ốc trong vòng 10 ngày, nhằm tránh lây bệnh cho những người khác. Phu Nhân Melania Trump đã được điều trị tại Tòa Bạch Ốc trong mấy ngày qua, và bà đã tránh rời nhà theo lời khuyên của bác sĩ.

Bác sĩ của ông Trump là ông Sean Conley. Bác sĩ này đã nói với các ký giả rằng tổng thống đã đạt những điều kiện để được xuất viện. Thế nhưng Bác Sĩ Sean Conley cũng khuyến cáo rằng ông Trump có thể bị bệnh trở lại trong mấy ngày tới.

Bác Sĩ Conley xác nhận rằng ông Trump đã được điều trị bằng những thuốc thí nghiệm chưa được dùng cho công chúng, và ông đã được điều trị tại một trong những bệnh viện quân đội thượng hạng nhất của Hoa Kỳ. Có rất ít người Mỹ nào có được sự chăm sóc cao cấp như ông.

Trong khi đó, các chuyên gia lo lắng rằng thông điệp xem thường dịch Covid-19 của tổng thống sẽ rất tai hại cho người dân trong mùa cúm sắp tới đây, khi mà số người bị lây nhiễm và chết vì dịch sẽ gia tăng mạnh hơn trước khi có thuốc ngừa.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising