Thursday, 28/02/2019 - 08:57:25

Ông Trump bị chỉ trích vì bênh vực Kim trong cái chết "không thể tha thứ" của sinh viên Mỹ


Anh Otto Warmbier bị dẫn ra tòa tại Bình Nhưỡng năm 2015. (Getty Images)

HÀ NỘI - Trở về từ Hoa Kỳ từ Việt Nam, Tổng Thống Donald Trump đã bị các chính khách thuộc cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ phê phán nặng nề, vì một câu phát biểu của ông tại Hà Nội liên quan đến cái chết của một sinh viên Mỹ từng bị tra tấn dã man tại Bắc Hàn.

Tổng Thống Trump nói ông không tin rằng lãnh tụ Kim Jong Un có liên can trong vụ ngược đãi anh Otto Warmbier, 22 tuổi, người đã chết sau khi được Bắc Hàn trả về Hoa Kỳ.

Ông Trump nói người ta không thể đổ lỗi cho Kim Jong Un.
Tổng thống nói tại Hà Nội trước khi lên máy bay về Mỹ, “Tôi không tin là ông ấy có thể cho phép chuyện đó xảy ra. Nó không phải là điều có lợi cho ông ta (Kim) khi để cho chuyện đó xảy ra. Những nhà tù đó rất thô bạo, là những chỗ thô bạo và chuyện xấu xảy ra, nhưng tôi không thật sự tin là ông ấy biết về chuyện đó.”
Lời tuyên bố của ông Trump đã gây sửng sốt tại Hoa Thịnh Đốn. Nghị Sĩ Cộng Hòa Rob Portman nói rằng "sự ngược đãi đối với Otto Warmbierlà điều không thể tha thứ.”

Nghị Sĩ Dân Chủ Sherrod Brown nói hôm thứ Năm trong lúc ông Trump còn đang trên phi cơ bay về Mỹ, “Tôi không biết làm sao ông ấy (Trump) có thể nói ông rất thích tên độc tài Bắc Hàn như vậy.”

Bà Nikki Haley, cựu thống đốc tiểu bang South Carolina và từng được ông Trump chọn là Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, viết trên Twitter sáng thứ Năm, "Người Mỹ chúng ta đã biết sự tàn nhẫn mà chế độ Bắc Hàn đã áp đặt đối với Otto Warmbier. Chúng tôi xin gởi lời hỗ trợ đến với gia đình Warmbier, vì họ đã chịu đựng mạnh mẽ và can đảm. Chúng ta sẽ không bao giờ quên Otto."

Bắc Hàn từng bắt giam anh Otto Warmbier vào đầu năm 2016 với cáo buộc là anh ăn cắp một tấm bích chương treo trong một khách sạn ở thủ đô Bình Nhưỡng. Otto đã theo một nhóm du khách đến Bắc Hàn. Sau 17 tháng giam Otto, cuối cùng Bắc Hàn cho anh về nước trong tình trạng hôn mê. Anh qua đời sau vài ngày về đến thành phố Cincinnati, tiểu bang Ohio. Gia đình cho biết Otto đã bị tra tấn rất tàn ác trong nhà tù và họ đã làm đơn kiện Bắc Hàn.

Đây không là lần đầu ông Trump bênh vực những kẻ ác trên thế giới. Ông từng nói ông tin lời Tổng Thống Vladimir Putin khi Putin nói Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, bất kể những kết quả điều tra của các cơ quan tình báo Mỹ cho thấy Nga đã quấy rối cuộc bầu cử. Ông Trump cũng bênh vực gia đình hoàng gia Ả Rập Saudi trong vụ ký giả Jamal Khashoggi bị sát hại tại Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Ho Le đã nói: Một tên vô đạo đức bênh vực kẻ ác là điểu hiển nhiện.
advertisements
advertisements