Friday, 23/11/2018 - 08:29:53

Ông Tân Tây Lan có vợ con ở VN, bị xe đụng, đang hôn mê

Ông Robert, cha của Mark, đang cho xem hình cháu nội Nate có chữ “tý hon” viết bên trên. (Stuff)

NHA TRANG - Một người Tân Tây Lan sống ở Việt Nam đã bị thương nặng trong một tai nạn xe gắn máy, và đang ở trong tình trạng hôn mê trong một bệnh viện ở Sài Gòn. Gia đình ông ở New Zealand đang cố gắng gom cho đủ tiền cần thiết để giữ cho ông còn sống, và hy vọng đưa ông về lại Tân Tây Lan để điều trị, vì ông không có bảo hiểm ở Việt Nam.Ông Mark Lockwood tại quán Kiwi Bar ở Nha Trang. (rnz.co.nz)

Ông Mark Lockwood, 58 tuổi, sống ở Việt Nam được 6 năm. Ông điều hành tiệm Kiwi Bar ở Nha Trang, cung cấp những món ăn do nhà hàng này nấu như gà quay. Ông đã lấy vợ Việt Nam và có một đứa con trai 3 tuổi. Các bác sĩ tin rằng ông có thể bị viêm phổi.

Bà Wendy Turner, em của ông Mark đang sống tại Tân Tây Lan, nói rằng tình hình của ông rất nguy kịch. Bà nói với báo Stuff, “Anh ấy có thể qua đời bất cứ lúc nào. Đó là điều mà chúng tôi đã được cho biết. Vào lúc này họ không thể bảo đảm điều gì cả cho chúng tôi. Họ chỉ nói rằng thời gian là yếu tố quan trong. Chúng tôi hy vọng có đủ thời gian để máy giữ anh ấy tiếp tục thở.”

Ông Robert Lockwood, cha của Mark Lockwood, ao ước ông có thể đến Việt Nam với người con trai và giúp chăm sóc đứa cháu trai 3 tuổi tên là có dòng máu Việt là Nate Lockwood. “Họ không muốn giải phẫu, vì họ nghĩ rằng sức khỏe của con tôi không ổn định đủ mức.”


Ông Mark và con trai Nate (Givealittle)

Gia đình phải trả gần $250 Mỹ kim mỗi ngày cho chi phí y tế. Các bác sĩ ở Việt Nam khuyên rằng cách lựa chọn tốt nhất là đưa Lockwood trở về Tân Tây Lan. Xuất thân từ Palmerston North, ông Lockwood đã sống ở Việt Nam được sáu năm, lập gia đình và có một đứa con trai ba tuổi.

Gia đình sống ở Nha Trang. Ông Lockwood điều hành một quán bar và nhà hàng tên là Kiwi Bar mà cũng là nhà của họ kể từ năm ngoái.

Bà Turner nói với báo Stuff, “Chúng tôi phải sắp xếp xe cứu thương để thực hiện chuyến đi. Phải ở trong xe cứu thương tám giờ đồng hồ.”

“Chúng tôi có một xác suất 60-70 phần trăm đưa anh ấy về nước một cách an toàn. Chúng tôi phải nhanh tay để có cơ hội cứu mạng anh ấy. Họ nói nếu tình trạng mark bị tệ hơn nữa, thì anh không thể nào di chuyển anh ra khỏi Việt Nam được."

Cha của Lockwood nói rằng ông cảm thấy bất lực, nhưng ông biết ít nhất có Chi Lockwood, con dâu của ông, ở bên cạnh chồng.

Ông Robert nói về bệnh viện mà ông biết tại Sài Gòn, “Mỗi đêm cô ấy nằm ngủ trên một tấm thảm ở bên ngoài bệnh viện. Cô sẽ không rời anh ấy. Cô nói rằng cô chưa biết cuộc sống sẽ ra sao nếu không có Mark. Có một căn phòng dành cho các gia đình bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt. Nhưng có 20 bệnh nhân trong phòng đó với anh ấy. Có hơn 80 người trong căn phòng đó, chứa đầy người.”
Ông cho biết cha mẹ vợ của Mark Lockwood là nông dân, nên họ không đủ khả năng để giúp thanh toán các hóa đơn y tế, và với tất cả các trương mục ngân hàng đứng tên Mark Lockwood, vợ anh chỉ có thể rút được một số tiền nhỏ mà thôi.

Bộ Ngoại Giao và Thương Mại đang giúp cho gia đình tìm một luật sư Việt Nam, để cô Chi được phép sử dụng các trương mục của chồng.

Tuy nhiên điều đó sẽ phải mất ít nhất một tháng, và số tiền ít ỏi mà họ có thể rút được đang cạn dần, theo ông Bob Lockwood cho biết.

“Không giống như Tân Tây Lan, bên Việt Nam đó là một thế giới khác hẳn. Ngay cả với một bệnh viện, nếu không thể trả tiền thì người ta phải ra ngoài đường.”
Ông nói rằng con trai ông không thể tự thở được, và sẽ chết nếu không được gắn máy.
“Vậy chuyện gì sẽ xảy ra với Chi và Nate [con trai cặp vợ chồng]? Làm thế nào chúng ta có thể giúp họ từ phía bên kia của thế giới?”

Trong cơn tuyệt vọng, gia đình đã lập một trang Givealittle, để giúp đáp ứng những khoản chi phí y tế ngay lập tức, nhằm giữ cho Lockwood còn sống.

Ông Mark từng học tại trường trung học Palmerston North Boys' High trong thập niên 1970, sau đó vào đại học Massey University ở Palmerston North, nơi ông lãnh bằng cử nhân khoa tiếp thị thương mại.
Mark Lockwood cũng từng có vợ và có một con trai đã trưởng thành. Người con này đã bay từ Tân Tây Lan sang Việt Nam để ở bên cha.

Bà Turner nói, “Điều rất quan trọng là có được một người nào ở đó... nói thay cho Mark, và hỗ trợ cho vợ anh.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising