Tuesday, 20/08/2019 - 07:10:54

Ông Syed Shah kêu gọi cải tiến Westminster vì có "bất công." Thị Trưởng Trí Tạ cho là ông Shah "nói hoàn toàn không đúng sự thật"


Ông Syed Shah trong buổi phỏng vấn của Viễn Đông hôm thứ Hai, 19 tháng 8, 2019. (Thanh Phong/Viễn Đông)Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Ông Syed Shah, cựu chủ tịch Phòng Thương Mại Thành Phố Westminster, hiện làm chủ khu khách sạn Best Western, Westminster In, 5755 Westminster Blvd. Ông đã viết lá thư kêu gọi cư dân thành phố Westminster hãy ghi danh tại Improve Westminster.com để nêu lên những vấn đề cần giải quyết hầu cải tiến thành phố Westminster. Sau khi lá thư được cậy đăng trên nhật báo Viễn Đông thứ Bảy, ngày 17 tháng 8, 2019 nhiều độc giả đã gọi điện thoại mong được hiểu rõ hơn về vấn đề này. Do đó, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Shah vào ngày thứ Hai.

Trước khi phóng viên Viễn Đông đặt câu hỏi, ông Syed Shah cho biết, ông có bằng MBA, từng dạy về tổ chức, điều hành khách sạn tại trường đại học và tại Las Vegas. Ông đã giữ chức Chủ Tịch Phòng Thương Mại Westminster. Hiện nay ông là chủ khu Hotel Best Western, Westminster In. Ông và nhiều thương gia khác rất bất bình việc Hội Đồng Thành Phố Westminster chấp thuận giảm thuế 25 năm liền và chi $4.2 triệu Mỹ Kim cho một số nhà kinh doanh khai thác khách sạn trong khu Bolsa và đường Brookhurst.

Ông nói, “Tại sao họ lại chấp thuận một thời gian quá dài như vậy?” và cho biết hội đồng đã sử dụng số tiền 1% tăng thuế do cư dân ủng hộ qua Measure SS không đúng mục tiêu. Ông trình bày rất nhiều và mong muốn việc này được mọi cư dân, nhất là các tiểu thương ngành khai thác khách sạn tại Westminster biết để có thể lên tiếng. Sau đây là các câu hỏi của Viễn Đông và câu trả lời của ông Syed Shah.

Viễn Đông: Xin cho biết ông làm tại Phòng Thương Mại Westminster vào thời gian nào?

Syed Shah: Tôi làm từ năm 2015 đến năm 2017. Trong thời gian tôi làm, Westminster có từ 180 đến 220 cơ sở thương mại.

Viễn Đông: Trong lá thư gửi cư dân Westminster, ông nêu số tiền Hội Đồng Thành phố chi $4.2 triệu dành cho một số người làm hotel tại phố Bolsa và đường Brookhurst. Quyết định đó do tất cả các nghị viên đồng ý hay có ai chống đối không?

Syed Shah: Các nghị viên Trí Tạ, Tyler Diệp, Kimberly Hồ và Sergio Contreras bỏ phiếu thuận chỉ có bà Magie Rice không bỏ phiếu.

Viễn Đông: Ông có biết vì sao bốn nghị viên trên bỏ phiếu thuận chi ra $4.2 triệu dành riêng cho người làm khách sạn ở đường Brookhurst mà không phải cho tất cả các chủ khách sạn khác?

Syed Shah: Vì một số tay kinh doanh đã tặng rất nhiều tiền cho quỹ tranh cử.

Viễn Đông: Những tay kinh doanh đó là ai? Ông có thể đan cử vài người?

Syed Shah: Tôi biết ông Phạm và vợ ông bỏ rất nhiều tiền.

Viễn Đông: Việc Westminster chi ra $4.2 triệu cho một số người khai thác ngành hotel tại đường Brookhurst ảnh hưởng thế nào đến các cơ sở thương mại khác?

Syed Shah: Việc HĐTP Westminster chấp thuận giảm thuế 25 năm liền và cung cấp $4.2 triệu cho một số business làm ảnh hưởng rất lớn đến các cơ sở khác, tạo ra sự bất công trong vấn đề cạnh tranh trên thương trường, vì những chủ cơ sở thương mại khác, nhất là các hotel khác vẫn phải trả thuế tối đa.

Viễn Đông: Nếu có sự bất công như thế, tại sao các cơ sở thương mại, các chủ hotel khác không lên tiếng phản đối?

Syed Shah: Vì họ không biết chuyện này.

Viễn Đông: Vậy sau khi lá thư của ông phổ biến trên báo, và sau cuộc phỏng vấn này được loan tải, ông có nghĩ họ sẽ lên tiếng?

Syed Shah: Tôi nghĩ những chủ cơ sở thương mại lớn như Westminster Mall hay chủ các hotel khác sẽ lên tiếng sau khi họ biết điều này.

Viễn Đông: Thị Trưởng Tạ Đức Trí hay có nghị viên nào trong HĐTP Westminster liên lạc với ông về vụ này không?

Syed Shah: Không! Nhưng tôi nghĩ có thể Thị Trưởng Tạ Đức Trí sẽ đem vấn đề này ra công khai. Tôi có hỏi nhưng ông không trả lời.

Viễn Đông: Ông có nghĩ đến việc sẽ dùng luật pháp để thưa kiện Hội Đồng Thành Phố Westminster?

Syed Shah: Đã có nhiều luật sư đến gặp tôi ngỏ ý muốn thưa kiện Westminster nhưng riêng tôi, tôi chưa muốn làm điều đó.

Viễn Đông: Tại sao ông không làm?

Syed Shah: Tôi có đầy đủ tài liệu nhưng tôi không làm vì thưa kiện sẽ mất rất nhiều thì giờ và như thế sẽ làm thiệt hại cho thành phố Westminster.
Viễn Đông: Vậy ông nêu vấn đề này với mục đích gì?

Syed Shah: Tôi chỉ muốn mọi người dân và các cơ sở thương mại ở Westminster biết và lên tiếng để cải tiến thành phố hầu sau này tình trạng đó không tái diễn.

Viễn Đông: Ông muốn cải tiến về điểm nào?

Syed Shah: Chúng ta biết, Westminster có 70% các cơ sở thương mại, gấp đôi thành phố Santa Ana, nhưng Westminster không có gì hấp dẫn du khách cả. Chúng tôi muốn Hội Đồng Thành Phố Westminster dùng số tiền thuế dân đóng góp cải tiến khu vực, chỉnh trang những khu gia cư để nâng cao giá địa ốc, giúp cư dân mobile home, củng cố phương cách phát triển thị trường du lịch để hấp dẫn du khách đến. Theo tôi biết, qua dự luật SS được thông qua, Westminster đã thu về $12 triệu. Các khách sạn không được tiền trợ cấp của thành phố bị điêu đứng trong khi những dạ tiệc đình đám mà Thị Trưởng Westminster ủng hộ như Mayor Ball hay Miss Westminster là những việc làm vô bổ.

Viễn Đông: Ông có yêu cầu gì với cư dân Westminster? Ông có muốn bãi nhiệm Thị Trưởng Tạ Đức Trí và các nghị viên Westminster?

Syed Shah: Tôi không thích làm chính trị nhưng tôi thấy những việc Hội Đồng Thành Phố Westminster làm rất bất công, tôi chỉ muốn mọi sự phải bình đẳng, công bằng và muốn cư dân thành phố biết rõ chuyện này và xin hãy ghi danh tại Improve Westminster.com để nêu lên ý kiến yêu cầu Hội Đồng giải quyết để làm sao cải tiến Westminster ngày một tốt hơn. Tôi không chủ trương bãi nhiệm ai cả.

Viễn Đông: Cám ơn ông đã dành cho chúng tôi buổi phỏng vấn này.

Syed Shah: Chúng tôi cám ơn Ban Giám Đốc nhật báo Viễn Đông đã lưu tâm đến vấn đề của địa phương và cử ông đến phỏng vấn chúng tôi. Tôi cũng nhân cơ hội này ca ngợi cộng đồng Việt Nam, quý vị rất tốt, rất chăm chỉ làm việc tham gia các sinh hoạt địa phương. Tôi chỉ muốn mọi việc phải được đối xử bình đẳng, công bằng và rõ ràng chứ không phải tôi nêu vấn đế này ra để ảnh hưởng đến cuộc bầu cửa sắp tới. Quý vị cần biết thêm chi tiết xin vào trang mạng: www.Improve Westminster.com hay liên lạc với chúng tôi qua email: improvewestminster@gmail.com

Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí tại buổi họp của Đảng Cộng Hòa Quận Cam tối thứ Hai, 19 tháng 8, 2019 tại Khách Sạn Hilton, Costa Mesa. (Hình Lê Minh cung cấp)

 


Ý kiến của Thị Trưởng Trí Tạ


Sau cuộc phỏng vấn, chúng tôi đã liên lạc với Thị Trưởng Tạ Đức Trí chiều thứ Ba để hỏi về những điều ông Shah nói, và được Thị Trưởng Trí Tạ xác định một số điểm.

Thị Trưởng cho biết, “Ông Shah nói hoàn toàn không đúng sự thật. Thứ nhất là Thành phố chi tiền để cải thiện giao thông tại góc đường Bolsa và Brookhurst và ngân quỹ dùng cho việc đó không phải lấy từ tiền do Measure SS. Và việc thứ hai, tôi chưa bao giờ nhận sự đóng góp tranh cử từ phía những người chủ khách sạn cho dự án đó nên khi ông Shah đưa ra những cáo buộc đó là hoàn toàn sai sự thật.

“Số tiền ông nói $4.2 triệu dành cho một số chủ khách sạn là sai. Số tiền này nằm trong quỹ phát triển của thành phố gọi là Economic Development Fund và một phần do quỹ của công ty điện lực Edison tài trợ. Hai quỹ này cộng lại để cải thiện tình trạng giao thông tại góc đường Bolsa - Brookhurst (trước khách sạn) để làm cho nó đẹp chứ không phải số tiền đó bỏ vô khách sạn.

“Cái mà ông Shah nói giảm thuế 25 năm cho khách sạn thì khi khách sạn xây xong họ sẽ đóng thuế trong 25 năm chứ thành phố không tài trợ gì hết. Thành phố Westminster làm điều này không khác các thành phố khác như Anaheim, Garden Grove. Họ đều khuyến khích xây khách sạn trong thành phố để có thêm du khách và tăng thêm lợi tức cho thành phố, thành ra khi thành phố Westminster ủng hộ dự án này cũng giống như các thành phố khác, nhiều khi các thành phố khác còn cho giảm thuế nhiều hơn là Westminster và nhiều khi họ cấp đất đai để làm và tạo công ăn việc làm cho cư dân thành phố.

“Thêm một điều nữa là ông Shah nói những vụ như Mayor Ball... là vô bổ. Mayor Ball tổ chức để gây quỹ giúp cho các tổ chức bất vụ lợi, cái này không dính dáng gì đến thành phố Westminster mà tự gây quỹ để giúp các tổ chức bất vụ lợi. Hoàn toàn không dính dáng gì đến tiền quỹ của thành phố hay dính dáng đến tiền quỹ 1% của Measure SS và riêng cá nhân Tạ Đức Trí không nhận bất cứ tiền đóng góp vào quỹ tranh cử nào của các chủ khách sạn, thậm chí ông Shah cũng đóng góp vào quỹ tranh cử của tôi nhưng tôi đã trả lại ông và không nhận.

“Tôi thấy làm bất cứ việc gì cũng phải giữ sự công bằng, việc xây khách sạn cũng là việc làm tốt cho cộng đồng Việt Nam mình mà những người khác cứ đưa những thông tin sai lạc thì làm cho chúng tôi bị thiệt thòi nên chúng tôi mong nhận được những ý kiến đóng góp thẳng thắn và công bằng từ mọi phía.

Ngoài ra, Viễn Đông cũng liên lạc với ông Bắc Phạm, chủ đầu tư xây khách sạn góc đường Bolsa – Brookkhurst.

Ông Bắc Phạm minh định như sau, “Thứ nhất, ông Shah nói tôi cung cấp tiền cho ông Trí Tạ, cái đó hoàn toàn sai. Nếu ông Shah có bằng chứng ông cứ đưa ra. Cái thứ nhì, sau khi xây xong khách sạn, lợi tức hàng năm chủ khách sạn sẽ giữ 65%, và thành phố được 35% . Cái đó rất phổ thông với các thành phố khác. Thí dụ thành phố Santa Ana, Anaheim còn cho rất nhiều, thành phố Garden Grove còn cho đất xây khách sạn, thành ra không có gì sai trái, và thành phố lấy 35% còn hơn thành phố không lấy được cái gì nếu như tôi xây ở thành phố khác. Theo tôi, nếu ông Shah xây khách sạn ở Westminster ông cũng được hỗ trợ như vậy.

“Cái thứ ba là nhờ cái project này mà trong vòng 40 năm, thành phố Westminster sẽ thâu được hơn $40 triệu và chúng tôi tạo ra 800 việc làm cho cư dân Westminster, nên thành phố Westminster ủng hộ những việc làm tạo ngân quỹ và công việc làm cho cư dân chứ không phải như ông Shah nói.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Nguyenlam đã nói: Khong nen bo Phoebus nua cho ba ten tri ta Kimberly ho Nguyen mang chi tien nhung la Phoebus da bo cho ba nguoi nay vi lam mat norm tin cua dan Chung
Advertising