Monday, 04/05/2020 - 10:13:05

Ong sát thủ ngoại lai xâm lấn Hoa Kỳ


Ong hornet Châu Á (Vespa mandarinia) đã xuất hiện tại Hoa Kỳ, đe dọa loài ong địa phương. (Getty Images)


Lần đầu tiên, loài ong bắp cày khổng lồ châu Á đã được tìm thấy tại tiểu bang Washington, đe dọa đến quần thể ong mật bản địa vốn đang suy giảm nhanh chóng. Với chiều gần 5 centimét và mang nọc độc có thể giết người, loài ong Vespa mandarinia (con gọi là murder hornet – ong sát thủ) được xem là loài ong lớn nhất và nguy hiểm nhất hành tinh.
Chúng có nguồn gốc tại Đông Á nhưng đang xâm lấn đến những vùng đất xa xôi trên khắp thế giới. Các nhà khoa học vẫn chưa biết bằng cách nào mà loài ong kịch độc này đến được tiểu bang Washington. Chuyên gia Seth Truscott từ Viện Khoa học Nông nghiệp và Tài nguyên Thiên nhiên (CAHNRS) nghi ngờ chúng xâm nhập vào Hoa Kỳ trên các chuyến hàng quốc tế.

Sự xuất hiện của ong bắp cày khổng lồ châu Á là một mối đe dọa với đàn ong mật bản địa. Chúng có sức tàn phá mạnh nhất vào cuối mùa hè và đầu mùa thu, khi ong chúa thức giấc sau thời kỳ ngủ đông để xây dựng tổ và mở rộng lãnh thổ. "Ong thợ săn lùng nguồn protein để nuôi dưỡng ong chúa. Chúng tấn công các tổ ong mật, giết chết con trưởng thành, sau đó ăn thịt ấu trùng và nhộng,” ông Truscott giải thích. "Loài côn trùng này rất hung dữ, sẵn sàng tấn công mọi kẻ thù để bảo vệ tổ. Những vết chích của chúng chứa nọc độc thần kinh mạnh, có thể gây chết người.”
Chính quyền Washington cảnh báo người dân không nên tự ý xua đuổi ong bắp cày khổng lồ, bởi chúng có thể đốt xuyên qua bộ đồ bảo vệ thông thường của người nuôi ong. Bất kỳ ai phát hiện ong bắp cày khổng lồ châu Á cần thông báo với các viên chức nông nghiệp.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements