Monday, 16/10/2017 - 07:19:47

Ông Putin tính chuyện tuyển lính ngoại

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có động thái tiến tới hợp pháp hóa việc sử dụng lính tình nguyện nước ngoài trong các chiến dịch của Nga ở ngoại quốc.

Theo Business Insider, đây là một bước đi mới nhằm tăng cường vai trò của Nga trong các cuộc xung đột ở nước ngoài.

Lính Nga bảo vệ sân bay Belbek ở Crưm ngày 4/3/2014. (Ảnh: Reuters)

Sắc lệnh được công bố hôm 16/10 – dù còn chờ Quốc hội Nga thông qua – sẽ cho phép người nước ngoài phục vụ trong “các sứ mệnh chống khủng bố và gìn giữ hòa bình”, bao gồm ở Syria – nơi lính Nga hiện diện ngày càng đông.

“Thời gian thay đổi là điều đáng nói”, Alexey Khlebnikov – một nhà phân tích thuộc Hội đồng Các vấn đề quốc tế Nga – nhận xét. “Hoạt động quân sự duy nhất của Nga ở nước ngoài hiện nay là ở Syria, và chỉ có các nhà thầu đang phục vụ ở đó. Sửa đổi này tạo quy định cho người nước ngoài tham gia vào chiến dịch Syria của Nga”.

Đã có một số thông tin xuất hiện trong 3 năm qua về các nhà thầu an ninh Nga ở Syria – để bảo vệ các cơ sở tư nhân như hạ tầng dầu khí hoặc tham gia vào một số chiến dịch mà Moscow không muốn giao chiến.

Theo ông Khlebnikov, sắc lệnh mới có thể tạo nền móng cho những người như vậy hợp tác với các chiến dịch quân sự của Nga. “Bản sắc lệnh mới này có thể mở ra cánh cửa để họ kết hợp với quân đội Nga”, ông nói với tạp chí Foreign Policy.

Thanh Hảo

Nguồn: Việt Nam Net

Từ khóa tìm kiếm:
[]
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp