Friday, 04/09/2020 - 04:51:41

Ông Pháp muốn truyền hình trực tiếp cái chết của mình


Ông Alain Cocq bị bệnh nan y về mạch máu, đang chịu bệnh tại nhà ở Dijon, đông bắc Pháp, trong hình chụp ngày 12 tháng 8, 2020. (Philippe Desmazes/ AFP via Getty Images)

 

 

PARIS – Một người đàn ông Pháp mắc bệnh nan y đã tuyên bố sẽ chiếu trực tiếp (livestream) cái chết của ông trên mạng xã hội, sau khi Tổng Thống Emmanuel Macron không chấp nhận yêu cầu được trợ tử của ông.

Theo đó, ông Alain Cocq, 57 tuổi, mắc phải một căn bệnh nan y hiếm gặp khiến thành các động mạnh của ông dính vào nhau. Ông đã viết thư gởi Tổng Thống Macron đề nghị được trợ tử bằng hóa chất để ra đi thanh thản.

Tuy nhiên, Tổng Thống Macron trả lời rằng ông rất tiếc cho tình trạng của ông Cocq, nhưng việc trợ tử không được luật pháp cho phép. "Vì tôi không đứng trên luật pháp, nên tôi không thể thực hiện yêu cầu của ông,” ông Macron viết.

Lá thư của Tổng Thống Macron được bệnh nhân đăng trên Facebook cá nhân. Ông Cocq muốn dùng trường hợp của mình để nâng cao nhận thức về những người có hoàn cảnh tương tự ở Pháp: mắc bệnh hiểm nghèo và không thể chết theo nguyện vọng của bản thân.

Để nước Pháp thấy sự "đau đớn" do luật pháp gây ra, ông Cocq nói sẽ livestream cái chết của ông trên Facebook. Ông tin rằng “sự kết thúc” của mình sẽ đến trong "4-5 ngày nữa.” Ông đã ngừng ăn, uống và các loại thuốc điều trị.

Ông Cocq hy vọng cuộc đấu tranh của ông sẽ được ghi nhớ và trong lâu dài sẽ giúp tạo ra bước tiến trong việc thay đổi luật pháp.

Tổng Thống Macron nói ông tôn trọng hành động của bệnh nhân.

Quyền được chết từ lâu đã là một vấn đề gây tranh cãi ở Pháp - khác với hai nước láng giềng là Đức và Thụy Sỹ đã cho phép trợ tử.

Trường hợp nổi tiếng nhất tại Pháp là ông Vincent Lambert, phải sống như thực vật sau tai nạn giao thông năm 2008. Ông cuối cùng cũng qua đời vào tháng 7, 2019, sau khi các bác sĩ dừng hỗ trợ sự sống.

Sự việc đã gây tranh cãi lớn trên cả nước cũng như làm rạn nứt gia đình Lambert. Cha mẹ của ông đã dùng mọi cách có thể để giữ cho con trai được sống, nhưng vợ và cháu trai Lambert cho rằng ông có quyền được chết để chấm dứt sự đau đớn ông đang phải chịu.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements