Thursday, 15/09/2016 - 08:48:27

Ông Mou ơi hỡi Ông Mou! Vòng 48 Europa League: Manchester United thua Feyenoord 0-1


Đám fans người Hòa Lan của đội Feyenoord đốt trái sáng mừng đội nhà thắng trận tại sân Feijenoord Stadion ở Rotterdam sau khi thắng Manchester United 1-0 )

Đám fans người Hòa Lan reo hò cổ vũ cho đội nhà Feyenoord trong trận vòng loại 48 đội, giải Europa League, Feyenoord thắng Manchester United 1-0 )

Tonny Vilhena của Feyenoord ghi bàn thắng vào phút thứ 79 trong trận vòng loại Europa League, Feyenoord thắng Manchester City 1-0)

Huấn luyện viên Jose Mourinho của Manchester United với nét mặt căng thẳng tại sân Feijenoord Stadion ở Rotterdam trong trận vòng loại Europa League giữa Manchester United với Fyernoord, M.U. thua 0-1)

Ông Mou ơi hỡi Ông Mou! Vòng 48 Europa League: Manchester United thua Feyenoord 0-1

Bài THANH NGUYỄN

Bóng đá châu Âu chỉ có mỗi một nhân vật với cái tên tắt là "Mou", và ấy là ông người Bồ Đào Nha Jose Mourinho, huấn luyện viên của đội Manchester United ở thành phố Manchester bên Anh. Có thể nói không sợ sai rằng đây là nhân vật được báo chí chuyện mục bóng đá Âu Châu nhắc đến nhiều nhất từ cả chục năm nay, vì tài nghề chuyên môn là hẳn nhiên, nhưng cũng vì tính khí thất thường của đương sự cộng thêm cái tội rất lớn là thích "cà khịa" với giới truyền thông!

Nổi tiếng mà cũng lại thích sinh sự với báo chí, nếu coi sự cộng hưởng như một thứ phản ứng hóa học thì thường là phát hỏa! Chỉ trong ít ngày vừa qua, sắc mặt của ông Mou chả mấy khi vui! Không vui là, cũng như mọi huấn luyện viên, vì ông không thích nhìn đội mình bại trận. Mà "đội mình" nếu là một đội thuộc loại "nhàng nhàng" thì không nói làm gì, còn đàng này "đội mình" là đội giàu tiền của nhất nước Anh, với dàn cầu thủ thuộc loại đắt tiền nhất trên thị trường bóng đá, đã từng đoạt chức vô địch Premier League tất cả 13 lần kể từ năm 1992, không kể những cúp kiếc này kia khác trong cũng như ngoài nước.

Chỉ hơi phiền là mùa bóng 2012-13 thì M.U. đoạt chức vô địch Premier League, nhưng từ bấy đến nay thì không những đã không leo được lên hàng đầu thì chớ mà lại còn tụt xuống dưới 4 anh hàng đầu, do đó mà không đương nhiên được tranh giải UEFA Champions League hàng năm, đành phải đi dự tranh với đám mà M.U. coi như không cùng vai vế với mình ở cái giải UEFA Europa League!

Đám chủ nhân của M.U. sốt ruột về thành tích đấu đá sa sút của M.U. từ sau năm 2013 cho nên bèn đuổi huấn luyện cũ là David Moyes để rước ông Louis Van Gaal từ bên Hòa Lan vượt biển qua dìu dắt đội nhà! Ông Van Gaal ở đấy cho đến hết mùa bóng 2015-16 mà Manchester United vẫn cứ đứng hạng 5 trong Premier League cho nên đám chủ của M.U. bèn cắt ngang hợp đồng với Van Gaal, chịu trả trên $10 triệu Mỹ kim tiền bồi hoàn cho thời gian hợp đồng còn lại, và rước ông Mourinho về điểu khiển đội.

Ông Mourinho thì hồi tháng Giêng 2015 đã bị đội Chelsea ở London cách chức vì để cho đương kim vô địch Chelsea tụt xuống dưới hạng 10 mới là thê thảm! Thế nhưng có lẽ người ta coi sự tuột dốc của Chelsea là do cầu thủ kém chứ không do khả năng của huấn luyện viên cho nên Manchester United vẫn rước Mourinho về cầm đầu đội mình! Để chuẩn bị cho mùa bóng 2016-17 thì ông Mou đã đề nghị với giới chủ mua về những cầu thủ quốc tế loại cao giá cỡ như Zlatan Ibrahimovic và Paul Pogba. M.U. đã bỏ ra $118 triệu để mua Pogba từ đội Juventus bên Ý!

Và rồi mùa bóng 2016-17 mở màn! Ba trận đầu tiên đấu với ba đội thuộc loại thấp hạng hơn, (hạng 18, 14 và 8) thì M.U. đều thắng (3-1, 2-0 và 1-0). Nhưng đụng trận với anh Manchester City ở hạng "cao cấp" hơn thì ngày thứ Bảy 10/9 đội M.U.của ông Mou lại thua 1-2. Ông giận lắm; trút hết mọi tội lỗi lên đầu trọng tài và nhất là đội ngũ của chính mình! Ông nói kiểu cay đắng, "Có những cầu thủ trong đội mà nếu biết họ đá kém cỏi như vậy thì hôm đó tôi đã chẳng để cho ra sân. Thế nhưng cứ coi trách nhiệm là nơi tôi đi; mọi trách nhiệm thì rồi rốt cuộc đều rơi lên đầu huấn luyện viên cả!"

Báo chí bên Anh lại được phen mỉa mai thái độ của loại người trong tiếng Anh gọi là "sore loser," mà tiếng Việt ta tạm dịch ra là "thua cay cú" chứ không thua trên tinh thần thượng võ!

Các nhà phân tâm học mà nhìn vào thì thể nào cũng lắc đầu để có suy nghĩ là cầm đầu một đám quân nhưng khi gặp thất bại mà xoay ra chê bai đội ngũ của mình thì chỉ tổ chuốc thêm thất bại do làm nản lòng quân. Nhưng tính khí của ông Mou thì xưa giờ vẫn là như vậy!

Và xong vụ thua Manchester City thì Manchester United bèn chuẩn bị hành trang để qua Rotterdam bên Hòa Lan đấu với đội Feyenoord là đội năm rồi đứng hạng 3 trong hiệp hội bóng đá hàng đầu của xứ này! Đấu là đấu cho vòng loại 48 đội của giải UEFA Europa League.

Mùa bóng năm rồi M.U. đứng hạng 5 trong Premier League cho nên, như đã nêu, không được tham dự giải Champions League mà đành phải đua chen với đám Europa League. Ông Mou cho rằng tham gia giải này là chuyện cực chẳng đã chứ còn M.U. mà phải đi tranh đua với đám "thứ dân" kia thì thật là "muối mặt"! Nguyên văn câu ông dùng là "Dự giải Europa League chẳng phải là điều chúng tôi mơ ước"!

Nhưng mình là dân cao cấp thì trước sau gì mình cũng phải thắng cái đám "nhàng nhàng" kia, phải không nào?

Bốn mươi tám đội vào vòng loại 48 của giải Europa League được chia ra làm 12 nhóm, mỗi nhóm, từ A đến L, gồm 4 đội. Các đội trong nhóm phải đấu qua đấu lại sa cạ với nhau hai lượt, lượt "đi" và lượt "về". Xong xuôi đâu đó thì hai đội về đầu của mỗi nhóm sẽ vào vòng 32. Bốn mươi tám mà chỉ lấy hai thì tức là mới có 24 đội! Đâu ra 8 đội nữa ? Tám đội đó sẽ chẳng ai khác hơn là 8 đội đứng hạng 3 ở 8 nhóm của giải UEFA Champions League!

Hai đội Manchester United và Feyenoord đụng trận tại sân Feijenoord Stadion tại Rotterdam ở phía Nam của Hòa Lan, thành phố được mệnh danh là "Cửa Ngỏ vào Âu châu", nhưng cũng là nơi bị Đức Quốc Xã ném bom tiêu hủy hoàn toàn khu trung tâm, thời đệ Nhị Thế Chiến!

Sân Feijenoord rất quy mô và đẹp mắt. Ông Mou nhìn thảm cỏ trên sân và tuyên bố với đội mình, "Sân đẹp như thế này mà không đá cho ra hồn thì tốt hơn cả là nên quay về nhà!"

Sân đẹp nhưng chả hiểu sao mà với ngần ấy đội ngũ gồm các cầu thủ đắt giá nhất nhì Âu Châu nhưng vẫn không làm gì được cái đội Feyenoord kia! Hết hiệp 1 rồi qua nửa hiệp 2, ông Mou đã sốt ruột lắm cho nên thay một lúc đến 3 cầu thủ nòng cốt vào phút thứ 62. Ông ta rút Mata, Rashford, Martial; đưa Abrahimovic, Memphis Depay và Ashley Young ra thay. Vẫn chẳng ăn thua gì!

Chẳng ăn thua là bởi M.U. có banh trong chân 54% thời gian thì địch nó cũng giữ được 46%, tức là ngang ngửa. Cầu thủ M.U. chuyền banh chính xác 93% thì bên kia họ cũng chính xác cỡ 92%; hơn gì nhau nào? M.U. sút tổng cộng 13 lần với 4 lần đúng hướng khung thành thì Feyenoord sút tất cả 8 lượt, 4 lượt đúng hướng, trong đó có cú lọt lưới vào phút thứ 79 do trung vệ Trindade làm bàn! Banh trong chân của Jorgensen lọt vào cánh phải cấm địa M.U., anh ta nhác thấy Trindade đang chạy ù vào trước khung thành cho nên chuyền ngang quả banh qua hướng ấy, Tonny Trindade nhào tới sút thẳng vào góc trái của lưới. Thủ môn De Gea không kịp phản ứng! Tonny Vilhena De Trindade, 21 tuổi, là người có bố gốc Angola, mẹ người Hòa Lan, và sinh ra tại Hòa Lan.

Sau trận đấu ông Mou phát biểu cảm tưởng khá nhiều! Trong phần phát biểu có câu khá kỳ quặc như thế này: “Chúng tôi thua đúng ngay vào thời điểm chẳng đáng phải thua một tí nào vì đội chúng tôi đang trên đà lấn lướt và đối phương đang trong xu hướng tan rã đến nơi"!

Lạ thật! Trong bóng đá thì xưa nay thắng thua chỉ cách biệt nhau trong gang tấc, trong nháy mắt; từ tấn công qua tình trạng bị phản công. Thế rồi giả sử như mình đang tấn công và đối phương lo đỡ thì mình cho rằng họ tan rã đến nơi; để đến khi bất thình lình họ phản công rồi làm bàn thì mình lại cho rằng như vậy là "không thuận chiều một tí nào" ?

Chỉ biết là tạm thời trong nhóm A của vòng loại 48 đội ở giải Europa League thì Feyenoord tạm đứng đầu nhóm với 3 điểm, và Manchester United của ông Mou tạm đứng chót với không điểm!

Ông Mou còn phát biểu: "Bây giờ thua thì tôi không tài thánh gì mà vực tinh thần của đội chúng tôi lên ngay được. Ai nấy đều buồn rầu, nản chí sau hai trận thua liên tục từ bên nhà qua đến đây; tôi không muốn nói gì thêm về những mặt tiêu cực của phe mình vì làm như vậy chỉ tổ có hại cho tình thần toàn đội"! Sao ông ta không nghĩ là hôm thua Manchester City rồi xoay ra chê bai cầu thủ mình đủ điều thì phải chăng vì ông ta tácđộng đến họ về mặt tâm lý như vậy cho nên hôm nay lại thua nữa?

Giới ghiền bóngđá quốc tế cứ cầm chắc là trong một hai ngày tới đây báo chí Âu châu sẽ không có đề tài nào nổi hơn là trận Manchester United thua đội Feyenoord ở vòng 48, giải UEFA Europa League! Vì trong cả 48 đội đó thì chỉ mỗi mình Manchester United là như một thứ "mãnh hổ" so với đám nanh vuốt kém nhọn khác! Chỉ có điều là đá banh thì nanh vuốt lại không bằng cặp giò!

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp