advertisements
Wednesday, 20/01/2021 - 09:50:11

Ông Joe Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ


Tổng Thống Joe Biden chúc mừng Phó Tổng Thống Kamala Harris sau khi bà Harris tuyên thệ nhậm chức tại Điện Capitol ngày 20 tháng 1, 2021. (Drew Angerer/ Getty Images)
 

 

Ông Joseph R. Biden Jr. đã tuyên thệ trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, vào thời điểm quốc gia đang bị chia rẽ nghiêm trọng và đối mặt với trận đại dịch gây chết người nhiều nhất trong một thế kỷ qua.

Nghi thức tuyên thệ của ông Biden được thực hiện bởi Chánh Án Tối Cao Pháp Viện John Roberts. Trong bài diễn văn nhậm chức, ông Biden nói, ngày thứ Tư là “ngày của nền dân chủ, và ý nguyện của người dân đã được thực hiện.”

Không lâu sau đó, bà Kamala Harris cũng tuyên thệ, trở thành người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên trở thành phó tổng thống.

Sau khi tuyên thệ, ông Biden và bà Harris đã tham gia một số nghi thức truyền thống khác của lễ nhậm chức như nhận quà từ các lãnh đạo Quốc Hội, và đặt vòng hoa tại tượng đài chiến sĩ vô danh.

Buổi lễ năm nay diễn ra không giống bất cứ lễ nhậm chức nào trước đây, khi tân tổng thống đọc diễn văn trước công viên National Mall vắng người, và hàng ngàn binh sĩ Vệ Binh Quốc Gia tuần tra tại Washington.

Các thành viên Quốc Hội, các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, và cựu Phó Tổng Thống Mike Pence, đã dự lễ nhậm chức. Buổi lễ cũng có sự tham gia của ba cựu tổng thống gồm ông Barack Obama, George Bush, và Bill Clinton.

Sau các nghi thức, Tổng Thống Joe Biden và Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã được quân đội hộ tống một đoạn ngắn trên đại lộ Pennsylvania, trước khi bước vào cổng chính Tòa Bạch Ốc cùng các thành viên gia đình.

Ông Biden đã vẫy chào những người ủng hộ đứng bên đường, trước khi bước vào Tòa Bạch Ốc lần đầu tiên trong tư cách tổng thống. Các chương trình diễn hành và tiệc chiêu đãi sau lễ nhậm chức đều đã bị hủy do ảnh hưởng của Covid-19.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements