Wednesday, 11/07/2018 - 09:03:22

Ông Hải Quân gốc Việt bị bà hàng xóm yêu cầu "hãy ra khỏi nước của tao"

Ông Wally Huỳnh (Twitter)


Một người tỵ nạn gốc Việt từng phục vụ trong Hải Quân Hoa Kỳ 24 năm đã bị một bà hàng xóm mắng la, nói rằng ông “hãy ra khỏi nước của tao” và ông “không có quyền được sống ở đây.” Ông gốc Việt đã bị mắng mặc dù ông chỉ đề nghị giúp bà hàng xóm sửa chữa hệ thống phun nước tưới cỏ.


Tin này được đăng trên mạng NextShark ngày thứ Ba, ghi lại những thông tin lấy từ mạng xã hội Twitter, không nói rõ nạn nhân và người hàng xóm sống ở tiểu bang nào.


Bà Mimi Huỳnh đã bênh chồng gốc Việt. (Twitter)

Người bị mắng là ông Wally Huỳnh. Ông có vợ là người Mỹ (trắng). Chính bà Mimi Huỳnh đã chạy ra sân để bênh vực chồng, và theo lời bà Mimi kể lại trên Twitter thì “Khi tôi bước ra ngoài sân, tôi la cho đến khi bà ta phải câm họng lại.”

Ban đầu bà Mimi Huỳnh viết rằng chồng bà đã đề nghị tỉa bụi cây cho bà hàng xóm. Sau đó thì bà Mimi đính chánh lại là ông Wally đề nghị sửa hệ thống phun nước chứ không phải tỉa cây.

Bà Mini Huỳnh cho biết cá nhân bà cũng là một cựu quân nhân Hải Quân từng phục vụ trên hàng không mẫu hạm USS Kitty Hawk. Bà cho biết chồng bà, ông Wally Huỳnh, là một người tỵ nạn Việt Nam và là trưởng chuyên viên điện tử của Hải Quân trong 24 năm. Bà Mini không cho biết ông đã công tác trên chiến hạm nào, nhưng bà có đăng hình chồng trong bộ quân phục trông rất oai phong.


Bà viết trên Twitter: “Chồng tôi chỉ muốn giúp người hàng xóm tỉa bụi cây. Bà ta la chồng tôi, nói rằng ông hãy cút ra khỏi nước của bà, rằng ông không có quyền được sống ở đây. Khi tôi bước ra ngoài sân, tôi la cho đến khi bà ta phải câm họng lại.”

Bằng những chữ thân thương, bà Mini viết tiếp: “Ông chồng cưng của tôi là một người tỵ nạn từ Việt Nam, đã phục vụ 24 năm trong Hải Quân Hoa Kỳ. Xin cho ông ấy tình thương.”

Tính cho đến sáng thứ Tư, lời kêu gọi bà của Mimi Huỳnh đã được chuyển đến người khác hơn 59,000 lần và ghi nhận hơn 15,000 ý kiến. Hầu hết ý kiến đều ngỏ lời cám ơn ông Wally Huỳnh đã phục vụ nước Mỹ. Họ đã trách bà hàng xóm rằng tại sao bà không biết ơn trước hành động tử tế của ông Wally Huỳnh mà còn nói những lời kỳ thị chủng tộc.

Một người đã viết tweet đáp bà Mimi: “Chồng bà đúng là một người Mỹ yêu nước & một công dân tốt. Tôi muốn đại diện đất nước và thế giới để cảm ơn ông ấy.”

Một số người cũng đã xin bà Mini Huỳnh cho biết tên của bà hàng xóm, để họ truy tìm bà ta trên mạng xã hội và “mắng cho bà ấy biết tay.”

Thế nhưng bà Mimi trả lời rằng bà không muốn tiết lộ tên người hàng xóm và “chỉ muốn chú trọng đến những điều tích cực, về tình thân ái và sự hỗ trợ của mọi người.”


Bà Mimi Huỳnh làm món chả giò sau vụ cãi nhau. (Twitter)

 Bà Mimi Huỳnh có đăng thêm hình bà làm món chả giò Việt Nam. Bà cho biết là sau vụ cãi nhau với bà hàng xóm, bà đã làm chả giò và mang qua nhà bà hàng xóm, để chia xẻ món ăn ngon miệng này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Đức vạn đã nói: Ông bạn nầy,quá rảnh rồi ,nên làm chuyên bao đồng,...không ngờ!....
Tue Truong đã nói: LQ, KQ, TQLC Mỹ gọi cấp hiệu của một quân nhân là INSIGNIA, gọi cấp bậc là RANK. Còn hàng BS cuả HQHK, thì lại dùng từ “RATE” để chỉ cái bậc, mức lương cuả một công nhân như chúng ta thường thấy trong cái cheque lương của một công ty. Bậc lương càng cao thì tương ứng với thâm niên, tay nghề càng cao và cái trách nhiệm, tinh thần làm việc cũng càng cao. Do đó, có thêm từ nữa là “rating” chỉ mức độ thâm niên trong nghề, một từ khác nữa là “rating mark” chỉ cái dấu hiệu chuyên môn nghề nghiệp cuả người đó. Để tổng hợp và thể hiện các yếu tố trên, người ta dùng từ “rate badge”. Rate badge được hiểu chính là cấp hiệu cuả một binh sĩ HQ: bao gồm trình độ, thâm niên chuyên môn và dấu hiệu cuả lãnh vực chuyên môn. HQHK có trên dưới 70 ngành nghề khác nhau, bao gồm nhiều lãnh vực. Có khá nhiều ngành nghề như thường thấy trong xã hội: CV kỹ thuật, CV điện toán, CV cơ khí, thợ mộc, thợ nề, nấu ăn…. Tùy theo thâm niên, trình độ chuyên môn mà rate badge có nhiều tên gọi khác nhau. Tên gọi (rate title) đó chính là cấp bậc cuả quân nhân. Theo hình trên (nếu ông Huynh không tiếp tục sự nghiệp trong hải quân) với thâm niên trên 20 năm (mỗi gạch trên tà áo là 4 năm), thì cấp hiệu của ông là 3 chữ V, 1 rocker (vòng cung) và tên cấp hiệu là Chief Petty Officer (tương đương theo cấp bậc của QLVNCH là Trung sĩ 1, trật lương E-7).
Advertising