Wednesday, 03/06/2020 - 11:01:09

Ông gốc Việt từ Texas bị cáo buộc lường gạt hơn $1.5 triệu từ người đầu tư Mỹ tại Missouri


Tòa nhà tòa liên bang tại thành phố Kansas City

 

KANSAS CITY (STL.News) - Một ông sống tại thành phố Houston, Texas, đã bị đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố tội lường gạt trong một âm mưu đầu tư không có thật.

Hồ sơ truy tố cho biết bị cáo là ông Đức Nguyễn, còn có tên là Doug Nguyễn, 56 tuổi, đã bị cáo buộc 12 tội trong đơn khởi tố được đại bồi thẩm đoàn công bố ngày 27 tháng 5, 2020.

Đức Nguyễn bị tố cáo là đã tìm những cá nhân có lợi tức cao để gạ gẫm họ đầu tư vào việc mua những dụng cụ khai thác dầu hỏa đã qua sử dụng, cải tạo lại những dụng cụ này và bán trên thị trường với giá cao gấp mấy lần.

Đức Nguyễn bị cáo buộc là đã nói với Phillip Hudnall và Brian Hudnall rằng tiền lời từ việc bán lại các dụng cụ dầu hỏa đã sửa mới sẽ có lời từ gấp ba đến gấp năm lần so với tiền vốn đầu tư.

Tin tưởng ở Doug Nguyễn và dựa trên những thông tin cho ông ta cung cấp, hai ông Brian và Phillip Hudnall đã tìm được những món tiền lớn từ những người đầu tư khác. Hai ông đã chuyển tiền cho ông Đức để mua các máy móc, dụng cụ đã dùng rồi.

Cuộc điều tra cho biết ông Brian Hudnall từng chuyển $415,000 cho Đức Nguyễn trong khoảng thời gian từ ngày 3 tháng 5 đến 19 tháng 9, 2018. Còn Phillip Hudnall thì chuyển $1,075,000 cho ông Đức. Cả hai ông họ Hudnall đều trao các món tiền trên cho việc mua máy, dụng cụ, tân trang lại các máy và gởi từ Texas đến Missouri.

Hồ sơ truy tố cũng nêu tên hai ông Phillip Hudnall và Brian Hudnall là bị cáo cùng ông Đức Nguyễn. Danh sách bị cáo còn có các công ty Birddog Business Group, Birddog Oil Equipment, Kansas Oil Reserves, và Pharyn Resources liên quan đến các ông nói trên.

Thế nhưng Đức Nguyễn đã không dùng tiền đúng như mục đích mà ông đã hứa hẹn với các người đầu tư. Thay vì mua các loại máy, dụng cụ liên quan đến ngành khai thác dầu hỏa, ông ta dùng tiền của người khác cho cá nhân ông. Hồ sơ khởi tố của chính quyền liên bang còn ghi nhận ông Đức đã chi tiêu hàng chục ngàn Mỹ kim tại nhiều sòng bài ở Las Vegas và mua xe mới. Ông Phillip Hudnall cũng bị cáo buộc dùng tiền đầu tư của người khác để mua xe mới cho cá nhân.

Tất cả 12 cáo trạng đều liên quan đến việc gian lận tài chánh qua hình thức chuyển tiền vào các trương mục cá nhân bằng điện tử.

Đại bồi thẩm đoàn cũng nhấn mạng rằng hồ sơ khởi tố chỉ liệt kê những cáo trạng chứ không phải chứng cớ kết tội Đức Nguyễn. Những bằng chứng sẽ được trình bày trước tòa án trong tương lai, và đến lúc đó thì một bồi thẩm đoàn sẽ quyết định ông Đức có tội hay vô tội.

Bộ Tư Pháp đã khởi tố ông Đức dựa trên kết quả điều tra của cơ quan FBI.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements