Friday, 15/07/2016 - 10:32:32

Ông gốc Việt lừa tình để lấy tiền các bà đồng hương

SAN JOSE – Đầu tuần này, một ông gốc Việt đã bị đưa ra tòa vì từng lường gạt những phụ nữ sống trong vùng Nam San Francisco. Ông thường giả danh là con nhà giàu, đẹp trai (xem hình biên bản thì biết), sẵn sàng viết check giúp những cô mà ông cặp bồ. Đến khi nạn nhân bị “dính câu,” ông ta bất chợt hỏi mượn tiền mặt vì có chuyện khẩn cấp gì đó, và sau đó ông ta biến mất... cho đến khi bị cảnh sát bắt.

Theo các cơ sở truyền thông địa phương, Joel Huỳnh, 41 tuổi, còn có tên là Nguyễn Phước, đã bị buộc tội tại San Jose hôm thứ Ba, 12 tháng Bảy, 2016 với các tội danh trộm cắp và viết ngân phiếu không tiền bảo chứng để lấy hơn $200,000 Mỹ kim của bảy phụ nữ. Tất cả nạn nhân đều là người Mỹ gốc Việt, sáu người từ San Jose và một người từ Milpitas cũng trong vùng Nam San Francisco.

Joel HuỳnhJoel Huỳnh gặp các nạn nhân thông qua các trang web hẹn hò Việt và Facebook, và khi gặp họ ông ta luôn tỏ ra là một người đàn ông có "công việc tốt, niềm nở và đặc biệt hào phóng," theo Georg Behrens, Phó Biện Lý Quận Santa Clara cho biết.

Ông Behrens nói rằng trong các mối quan hệ chóng vánh này, bị cáo sẽ viết một ngân hiếu phiếu cá nhân cho phụ nữ để giúp họ trả hết tiền học hoặc hỗ trợ gia đình của họ. Sau đó Joel Huỳnh khuyến khích họ bỏ ngân phiếu vào trương mục trong ngân hàng. Thế rồi trong một thời gian ngắn sau đó, có khi ngay sau khi nạn nhân vừa mới đưa ngân phiếu vào nhà băng, Joel Huỳnh bỗng cho biết người thân của ông có chuyện khẩn cấp về tài chánh hoặc y khoa và cần tiền mặt ngay lập tức. Và những phụ nữ này bị thuyết phục rút tiền mặt từ trương mục của họ để đưa cho ông ta, số tiền có thể là từ vài ngàn đến hàng chục ngàn Mỹ kim. Sau khi cầm được tiền, Joel Huỳnh nhanh chóng biến mất, tắt máy, thay số điện thoại, đóng tài khoản trên mạng hẹn hò “tìm bạn bốn phương,” và cắt đứt mọi liên lạc với các nạn nhân.

Joe Nguyễn, hay Nguyễn Phước, 41 tuổi, đã thực hiện những vụ lừa đảo tại Hạt Santa Clara từ tháng Ba 2014 đến tháng Tám năm ngoái. Nhà chức trách kêu gọi công chúng phải cẩn thận, nhất là trong trường hợp trao đổi ngân phiếu cá nhân với tiền mặt. Ngân phiếu thường phải mất vài ngày kiểm tra trước khi tiền được chuyển, trong khi tiền mặt đã vào tay kẻ gian là bay đi ngay lập tức.

Joe Huỳnh đã xuất hiện trước tòa ở San Jose vào trưa thứ Ba với sự trợ giúp của một thông dịch viên. Thẩm phán Thomas Hastings ấn định tiền thế chân $150,000. Vào ngày 21 tháng Bảy, Joe Huỳnh sẽ trình diện trước tòa để bị xét xử.

Nhà chức trách kêu gọi những ai từng là nạn nhân hay biết gì thêm về Joel Huỳnh, hay Nguyễn Phước, thì hãy gọi điều tra viên Richard Fong của sở cảnh sát Santa Clara theo số (408) 792-2983, để họ bổ túc hồ sơ truy tố nhân vật “tìm bạn bốn phương” để lường gạt này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp