Tuesday, 22/05/2018 - 08:05:33

Ông gốc Việt bị tù vì đưa chim họa mi từ Việt Nam vào Mỹ


Ông Son Dong từng bị bắt quả tang giấu chim quấn ở hai bắp chân trên một chuyến bay từ Việt Nam đến Nam California năm 2009. Trong vụ đó thì ông bị bốn tháng tù. Đến năm 2016 thì ông tái phạm, và lần này bị một năm rưỡi tù.

WESTMINSTER - Một người lén lút mang chim từ Việt Nam đến California, trước đây từng bị kết án, thì vào ngày thứ Hai, 21 tháng 5, 2018, đã nghe tòa tuyên án một năm rưỡi tù giam trong nhà tù liên bang. Tội của ông là đã âm mưu đưa lậu những con chim họa mi, thuộc loài chim gặp nguy cơ tuyệt chủng, từ Việt Nam vào Los Angeles. Có những người tin rằng chim họa mi đem lại sự may mắn.

Sony Dong, 56 tuổi, người cũng đã được ra lệnh phải nộp tiền phạt $5,500, đã bị bắt giam ngay sau phiên điều trần tại tòa án ở trung tâm thành phố Los Angeles ngày thứ Hai.

Thẩm phán liên bang S. James Otero nói rằng những điều kiện trong đó những con chim nhỏ ấy bị đưa lậu vào Mỹ - được giấu trong va li hoặc được dùng băng keo bó vào chân và mắt cá chân của những kẻ buôn lậu - là “đáng lên án.”

Trong nhiều dịp, ông Dong và những người cộng tác đã đi Việt Nam để đem lậu về Mỹ những con chim nhỏ, nhiều màu sắc, gặp có nguy cơ bị tuyệt chủng và được bảo vệ theo Công Ước Về Việc Buôn Bán Quốc Tế Các Loài Động Vật Và Thực Vật Hoang Dã Lâm Nguy của liên bang

Cư dân Garden Grove này bị bắt trong tháng 12, 2016 tại Phi Trường Quốc Tế Los Angeles (LAX), trong khi chờ chuyến bay của China Airlines từ Viện Nam tới đây, trên đó có của Quang Trương, một kẻ đồng lõa.

Khi các nhân viên kiểm tra của phi trường LAX khám xét hành lý của ông Quang, sau chuyến bay dài 8,000 dặm, họ tìm thấy hơn hai chục con chim, trong những chiếc va li được sửa đổi để có thêm những chiếc lồng được giấu kín. Ông Quang bị buộc tội âm mưu, nhưng tình trạng vụ án của ông vẫn còn bị niêm phong.
Ông Dong đã nhận tội trong vụ án này.

Trong năm 2010, ông Dong cũng từng bị tuyên án bốn tháng tù liên bang, sau khi ông bị phát hiện với 14 con chim họa mi còn sống được bọc trong vải, bị bó vào chân và mắt cá chân, khi ông tìm cách đi qua LAX, sau chuyến bay 15 giờ từ Sài Gòn.

Những con chim họa mi nhỏ xíu này, mỗi con có giá mấy Mỹ kim ở Đông Nam Á, sẽ có giá từ $500 tới $1,000 khi được bán một cách bất hợp pháp, ở một số chợ Tài tại Nam California. Người ta nghĩ rằng chim họa mi mang lại vận may.

Việc buôn bán động vật hoang dã một cách bất hợp pháp đã được xếp hạng là hoạt động nền kinh tế bất hợp pháp có giá trị vào hàng thứ tư trên thế giới, đứng sau ma túy bất hợp pháp, buôn lậu vũ khí, và buôn bán người, theo các công tố viên liên bang cho biết. Việc buôn bán này được ước tính trị giá lên tới $20 tỷ một năm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp