Thursday, 16/05/2019 - 08:11:07

Ông gốc Việt bị đưa ra tòa vì cán chết một ông lão Úc xong bỏ chạy

 

Ông Nguyễn Văn Giàu (The Age)

MELBOURNE - Một người Việt Nam sống tại thành phố Melbourne đang bị truy tố với những cáo buộc liên quan đến việc ông đã lái xe cán chết một ông lão trong tuần qua, và sau đó ông mang xe đến tiệm để sửa chữa, với ý định che giấu sự liên quan của ông với tai nạn.

(Xem video ở cuối bản tin)

Trong ngày thứ Năm, giới truyền thông Úc nói tai nạn vốn đã nghiêm trọng này đã càng tồi tệ hơn vì tài xế có ý định muốn che giấu tội phạm của mình.

Nhân vật bị đưa ra tòa là ông Nguyễn Văn Giàu, 64 tuổi. Trong phiên tòa ngày thứ Năm, ông được quan tòa cho phép đóng tiền thế chân tại ngoại, trong lúc chờ ngày bị xét xử liên quan đến cái chết của ông cụ Arthur (Anthanasious) Frangis, 78 tuổi, vào ngày 8 tháng 5, trong khu vực St Albans nằm ở tây bắc thành phố Melbourne. Tài xế đã bị bắt ngày hôm sau.

Ông Giàu bị cáo buộc lái xe cẩu thả gây chết người, không dừng xe sau khi gây tai nạn và không tìm cách trợ giúp nạn nhân.

Khi nghe quan tòa cho ông Nguyễn Văn Giàu được đóng tiền thế chân, nữ Trưởng Thám Tử Kelly Carvill đã phản đối, nói rằng ông Giàu “đã công nhận hoàn toàn việc ông lái xe tông trúng nạn nhân.”


Ông Arthur Anthanasious Frangis (Victoria Police)

Bà Kelly Carville nói rằng ông Giàu đã tìm cách che giấu hành động của mình bằng cách mang xe đi sửa trong vòng 12 tiếng sau khi tông vào ông Mr Frangis.

Bà Kelly còn nói thêm rằng ông Giàu đã có hồ sơ về việc không tôn trọng luật pháp, kể cả lái xe quá tốc độ, lái xe trong lúc dùng điện thoại. Ông cũng dính tới buôn ma túy. Bà trưởng thám tử này lý luận rằng quan tòa không nên cho ông được tại ngoại, vì “cách lái xe của ông là mối đe dọa cho cộng đồng.”

Bà Kelly nói trước tòa rằng hình ảnh video giám sát CCTV cho thấy ông Giàu đã lái xe bình thường, không có vấn đề gì trong lúc ông đang hướng tới ông cụ Arthur Frangis.

Người phụ nữ cầm đầu ban điều tra vụ án này nói về ông Giàu, “Ông ấy không chú ý trong lúc lái xe. Ông ta thấy ông Frangis mà vẫn cán ông cụ rồi còn chạy tiếp.” Phía cảnh sát đã dùng chữ “hành động của chó” để mô tả sự việc tài xế đã bỏ đi và tìm cách sửa lại dàn đồng của xe.

Trong khi đó ông Alex Lewenberg, luật sư của ông Nguyễn Văn Giàu, nói rằng thân chủ của ông đáng được tại ngoại với điều kiện. Luật sư nói ông Giàu sẽ không gây nguy hiểm cho cộng đồng và cũng sẽ không tìm cách trốn đi mất.

Ông Nguyễn Văn Giàu được sống ở Úc theo qui chế thường trú nhân, chưa có quốc tịch của quốc gia này.
Một công tố viên nói rằng sự việc ông Giàu đã tìm cách sửa xe cho thấy ông cũng có thể nghĩ đến chuyện trốn về Việt Nam.

Bà Thẩm Phán Kate Hawkins nói đây là một vụ án rất nghiêm trọng, vì ông Giàu “đã bỏ đi mất sau khi tông một người mà sau đó người ấy đã chết.”

Bà thẩm phán nói tiếp trước mặt ông Giàu, “Đây là một hành vi phạm pháp rất nghiêm trọng, càng trở nên tồi tệ hơn vì sự việc ông đã bỏ đi mất và còn tìm cách che giấu hành động của mình.”

Tòa được nghe luật sư nói rằng ông Giàu đã có vấn đề về mắt vì ông nhìn không rõ, và ông cũng thiếu khả năng tập trung. Người ta cũng được biết là ông phải đi nhờ xe người khác trong một thời gian khá lâu cho đến tháng Chín năm ngoái. Ông cũng có vấn đề về tim và khó thở.

Vì ông Giàu có những vấn đề về sức khỏe, nên bà Thẩm Phán Kate Hawkins đã quyết định cho ông được đóng tiền thế chân. Tuy vậy, theo điều kiện mà ông phải tuân thủ, ông không được lái xe và sổ thông hành của ông bị tịch thu.

Ông sẽ trở lại tòa trong tháng 10.

Về cụ Arthur Fraggis, ông là thành viên suốt đời của hội túc cầu Westvale Soccer Club. Ông bị xe tông thiệt mạng trong lúc đi bộ về nhà sau một buổi tình nguyện làm việc cho đội banh mà ông yêu mến. Ông được đội này vinh danh trong một trận đấu cuối tuần qua.


Xem thêm video về bản tin này:

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements