Monday, 26/04/2021 - 07:01:03

Ông George J. Veith, một sử gia Mỹ viết 5 cuốn sách về cuộc chiến VN


Ông George J. Veith và cuốn sách thứ năm của ông về cuộc chiến VN. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Trong thời điểm tưởng niệm Ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư Năm 1975, Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Viện Bảo Tàng Lịch Sử Quân Lực VNCH (9842 Bolsa Ave. #106, Westminster, CA 92683) đã tổ chức buổi nói chuyện của ông George J. Veith về cuộc chiến Việt Nam qua cuốn sách “Drawn Swords In A Distant Land: South Vietnams Shattered Dreams” do chính ông là tác giả. Buổi nói chuyện của ông Veith diễn ra tại Viện Bảo Tàng Lịch Sử QL/VNCH từ 1 giờ đến 2 giờ 30 chiều Chủ Nhật, 25 tháng 4, 2021.

Tham dự sinh hoạt trên có giáo sư Trần Huy Bích; cựu Đại Tá Trần Minh Công, Viện Trưởng Học Viện CSQG/VNCH; cựu Trung Tá KQ Nguyễn Văn Ức; ông Nguyễn Doãn Hưng (Hội Trưởng Hội Cảnh Sát Quốc Gia Nam Cali) và một số chiến hữu CSQG/VNCH; ông Quách Ngọc Lâm (Hội Trưởng Hội TQLC Nam Cali) và một số chiến hữu Mũ Xanh.


Bác sĩ Nguyễn Hoàng Quân giới thiệu ông George J. Veith. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Ngoài bác sĩ Nguyễn Hoàng Quân còn có một số quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt, một số cơ quan truyền thông và khoảng hơn 10 đồng hương nam nữ.

Trước khi khai mạc chúng tôi được cựu Đại Tá Trần Minh Công cho biết, ông quen thân với ông George J. Veith từ bốn năm qua và đã đọc các cuốn sách do ông này viết. Theo vị cựu Viện Trưởng Học Viện CSQG/VNCH từ trước đến nay đã có nhiều tác giả viết về cuộc chiến Việt Nam nhưng hầu hết họ đều có cái nhìn thiếu trung thực, nhất là về sự chiến đấu rất anh dũng của QL/VNCH nhưng đã bị bôi nhọ và xuyên tạc rằng người lính chiến VNCH không có tinh thần chiến đấu. Duy có ông này (J. Veith) là một người trẻ trong quân đội Mỹ, ông chưa từng tham chiến ở Việt Nam nhưng ông đã dành rất nhiều thời gian tìm tòi, nghiên cứu các tài liệu, phỏng vấn nhiều tướng lãnh và cựu quân nhân Hoa Kỳ từng chiến đấu tại Việt Nam để viết về cuộc chiến Việt Nam một cách trung thực với những chi tiết rõ ràng, cụ thể.

Đúng 1 giờ chiều, bác sĩ Nguyễn Hoàng Quân giới thiệu với mọi người có mặt, “Mặc dù thời gian qua dịch bệnh Covid -19 đã gây nên nhiều trở ngại cho các sinh hoạt của mọi người, nhưng tại Viện Bảo Tàng, anh em chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc để duy trì và phát triển Viện Bảo Tàng. Hôm nay rất hân hạnh giới thiệu một vị diễn giả là một tác giả viết về chiến tranh Việt Nam. Hôm nay cũng gần ngày 30 tháng Tư, 46 năm trước là ngày Quốc Hận khi người Cộng Sản cưỡng chiếm miền Nam, nên trước tiên xin mọi người cùng đứng lên làm lễ chào quốc kỳ.” Sau hai bài quốc ca VNCH và Hoa Kỳ, mọi người dành phút thinh lặng tưởng niệm các chiến sĩ và đồng bào đã bỏ mình trong cuộc chiến và trên đường lánh nạn Cộng Sản.


Cựu Đại Tá Trần Minh Công và ông George J. Veith. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Ông George J. Veith bắt đầu bài nói chuyện. Trước tiên ông cho biết, cuốn sách “Drawn Swords In A Distant Land” là cuốn thứ 5 ông viết về những gì xảy ra trong cuộc chiến Việt Nam. Đầu tiên về chế độ Đệ Nhất Cộng Hòa, ông nói, “Đã có nhiều sách viết về Tổng Thống Ngô Đình Diệm nhưng hầu như bỏ qua thời gian bốn năm sau đó và đề cập rất ít đến Đệ Nhị Cộng Hòa.”

Trong cuốn sách này ông đã nghiên cứu những nỗ lực xây dựng đất nước của những người Quốc Gia. Thành công ra sao và thất bại thế nào? Ông ca ngợi chế độ VNCH là chế độ kiến thiết quốc gia, thực thi dân chủ, đưa người dân thoát cảnh đói nghèo là những mục tiêu quan trọng không kém mục tiêu đánh bại cộng sản.

Sau đó, ông tuần tự trình bày về những sự kiện xảy ra từ vụ tấn công của Cộng quân vào đêm 28 Tết năm 1960 chiếm cứ một căn cứ quân sự tại Tây Ninh đến âm mưu đảo chánh tháng 11 năm 1960 bị thất bại nhờ Tướng Nguyễn Khánh và Trần Thiện Khiêm rồi tới cuộc đảo chánh vào năm 1963 dẫn đến cái chết của hai anh em TT Ngô Đình Diệm.


Ông Nguyễn Doãn Hưng đặt câu hỏi. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tác giả cũng nói đến công trạng của tướng Dương Văn Minh và tiết lộ việc tướng Nguyễn Khánh bí mật điều đình với Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam, các cuộc biểu tình của Phật Giáo và âm mưu lật đổ chính quyền bị tướng Nguyễn Cao Kỳ lật ngược. Sau đó đến chính phủ Phan Huy Quát và dần dần đến cuộc thất bại của chính quyền VNCH đưa đến kết thúc cuộc chiến vào ngày 30 Tháng Tư năm 1975. Nói chung, những sự kiện tác giả cuốn “Drawn Swords In A Distant Land” nêu ra hầu hết là từ những người quan tâm đến tình hình Việt Nam, nhất là các tướng lãnh và chính khách Việt, Mỹ đều đã biết.

Sau một giờ trình bày, ông dành thì giờ để trả lời các câu hỏi. Ông Nguyễn Doãn Hưng hỏi, “Động cơ nào thúc đẩy ông viết năm cuốn sách về chiến tranh Việt Nam?”

Ông George trả lời rằng vì ông muốn các thế hệ trẻ sau này biết rõ sự thật để họ không bị hiểu sai về cuộc chiến, nhất là về sự chiến đấu can trường, dũng cảm của các chiến sĩ QL/VNCH trong việc bảo vệ tự do, dân chủ của miền Nam Việt Nam.


Mũ Xanh Tô Văn Cấp nêu câu hỏi. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Mũ Xanh (TQLC) Tô Văn Cấp nêu câu hỏi, “Theo ông, chính phủ Mỹ có biết trước cuộc tấn công của Cộng quân vào dịp Tết Mậu Thân 1968 không?”

Ông Veith trả lời, “Không biết.”

Sau đó, chiến hữu CSQG Sơn Đỗ và một số người khác trong đó có hai cô gái lên tiếng cám ơn ông Veith đã làm sáng tỏ sự hy sinh của các chiến hữu Quân, Cán, Chính VNCH qua những cuốn sách ông viết.

Sau cùng ông Veith và bác sĩ Nguyễn Hoàng Quân cảm tạ mọi người, và một số tham dự viên đã mua cuốn sách nói trên. Buổi sinh hoạt kết thúc vào lúc 2 giờ 30 phút cùng ngày.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements