Monday, 24/12/2018 - 08:06:17

Ông George H.W. Bush từng bí mật bảo trợ một đứa trẻ ở Phi Luật Tân trong 10 năm

Ông George H. W. Bush ngồi trên xe lăn được Tổng Thống Barack Obama hộ tống vào Tòa Bạch Ốc năm 2013, nhân dịp vinh danh người thắng giải từ thiện 5,000th Daily Point of Light Award do chính ông Bush thành lập khi ông còn là tổng thống. (Getty Images)

Ngay cả sau khi qua đời, cố Tổng Thống George H.W. Bush vẫn tiếp tục sưởi ấm tâm hồn của mọi người với những câu chuyện về đời ông. Mới đây, một câu chuyện bí mật nay được tiết lộ, cho thấy thêm nữa về một tấm lòng nhân đạo của ông Bush nói riêng, và của đa số người Mỹ theo đạo Thiên Chúa nói chung. Câu chuyện đó được đài CNN tường thuật lại như sau.Em Timothy và những lá thư em đã trao đổi với ông George Walker mà sau này mới biết ông ấy chính là cựu tổng thống George H.W. Bush. (CNN)

*
Vị tổng thống thứ 41 này đã dùng biệt danh để bảo trợ một em trai 7 tuổi ở Phi Luật Tân trong mười năm, theo tổ chức phi lợi nhuận kết nối hai người với nhau tiết lộ.

Thông qua Compassion International (Tình Thương Quốc Tế), một tổ chức phi lợi nhuận liên kết các nhà thờ địa phương, để giúp đỡ trẻ em trong các cộng đồng nghèo trên khắp thế giới, ông Bush đã bảo trợ một cậu bé tên là Timothy. Trong mười năm, cựu tổng thống đã gửi những món tiền chi cho việc học, các hoạt động ngoại khóa của Timothy, và một số bữa ăn cho em. Đến nay tổ chức này đã chia sẻ một số thư của ông Bush được viết dưới tên giả với đài CNN.

Ông Jim McGrath, một phát ngôn viên của Văn Phòng George H. W. Bush tại Texas, đã xác nhận với đài CNN rằng những bức thư này là có thật.

Khi việc bảo trợ khởi sự, ông Bush bắt đầu viết thư cho em đó ngay lập tức. Trong lá thư đầu tiên được gửi vào ngày 24 tháng Giêng, 2002, ông nói rằng ông rất thương yêu Timothy ngay từ khi biết em.
Ông viết: “Timothy thân mến,

“Tôi muốn trở thành người bạn bốn phương mới của em. Tôi là một ông cụ 77 tuổi, nhưng tôi yêu thương trẻ con; và mặc dù chúng ta chưa gặp nhau, tôi thương em rồi.
“Tôi sống ở Texas - thỉnh thoảng tôi sẽ viết thư cho em - Chúc may mắn. (Ký tên) G. Walker.”
Lần đầu tiên ông Bush có ý tưởng về việc bảo trợ một đứa trẻ ở nước nghèo là vào năm 2001, khi ông tham dự một buổi hòa nhạc Giáng Sinh ở Washington. Lúc đó ông đã rời Tòa Bạch Ốc được hơn tám năm.
Ông Wess Stafford, cựu chủ tịch của tổ chức Compassion International, kể lại với đài CNN, “Vì các nhạc sĩ hầu hết là người Thiên Chúa Giáo, họ tin vào sứ mạng của hội chúng tôi.” Trong lúc giải lao, “họ có nói với các khán giả về hội Compassion International, và hỏi khán giả rằng có ai muốn bảo trợ cho một đứa trẻ hay không.

“Thình lình ông Bush, người ngồi chỉ cách mấy hàng ghế phía sau và được các nhân viên an ninh bao quanh, giơ tay lên và xin một tờ truyền đơn của hội.”

Theo ông Stafford cho biết, toán an ninh của ông đã hoảng hốt, vì họ không biết chính xác trên tờ truyền đơn sẽ có cái gì, hoặc thông tin trên đó có được kiểm tra về tính cách chân thực hay không. Nhưng điều đó cũng không ngăn cản được ông Bush.

Stafford nói, “Nhân viên bảo vệ an ninh hàng đầu của ông gọi cho tôi và nói 'điều này không làm tôi ngạc nhiên khi đến từ anh ấy, nhưng nếu ông sẽ bảo trợ cho đứa trẻ này, chúng tôi cần chắc chắn rằng chú bé không biết ai là người bảo trợ cho em.' Vì vậy, ông đã ký mọi lá thư ông viết cho Timothy bằng tên 'George Walker.'”

Điều chính yếu mà đội an ninh của ông Bush lo ngại là sự an toàn của em Timothy. Họ không muốn em trở thành mục tiêu, nếu người ta khám phá ra rằng em đang liên lạc với cựu Tổng Thống Mỹ.

Vì lo ngại về an ninh, ông trưởng hội Stafford được giao trách nhiệm thanh lọc từng lá thư -
và ông Bush đã không làm cho công việc của ông Stafford được dễ dàng hơn. Stafford cho biết khi ông Bush bắt đầu cung cấp thêm nhiều thông tin thì hội rất lo ngại cá nhân của ông Bush sẽ bị khám phá.
Cựu tổng thống Bush từng viết cho Timothy: “Tái bút: Em nhớ đọc kinh cầu nguyện. Tôi đọc kinh mỗi ngày.”
Stafford nói. "Những lá thư của ông ấy là những lá thư rất dễ thương, phấn khởi nhất mà tôi đã đọc từ bất kỳ người bảo trợ nào, nhưng ông vẫn cung cấp những chi tiết mà người ta có thể đoán ông là ai. Ông thực sự đi hơi quá.”

Lần đầu tiên ông vi phạm quy định về sự an toàn là khi ông chia sẻ một tấm ảnh chụp con chó của ông. Con chó này có thể bị truy ra là chó của cựu tổng thống.

Ông viết, “Đây là một tấm ảnh chụp của con chó cái của chúng tôi. Tên nó là Sadie. Nó đã gặp nhiều người nổi tiếng.

“Nó là một con chó rất tốt, được sinh ra ở nước Anh. Nó bắt chuột và sóc, và chạy như gió. (ký tên) G. Walker.”
Ông cũng nhắc rằng ông nổi tiếng đủ mức để được mời đến Tòa Bạch Ốc vào dịp Giáng sinh.
“Timothy thân mến,

“Tôi thích hình ảnh em đang cầm cái đồng hồ Giờ Thế Giới đó. Tôi cũng biết được rằng em chơi guitar - tuyệt vời!

“Timothy, em có bao giờ nghe nói về Tòa Bạch Ốc chưa? Đó là nơi tổng thống Hoa Kỳ sống.
“Tôi phải đến Tòa Bạch Ốc vào dịp Giáng sinh. Đây là một cuốn sách nhỏ mà tôi đã nhận được tại Tòa Bạch Ốc ở Washington.”
Mặc dù việc gửi quà là không được phép, ông Bush cũng cứ gửi quà cho em, đặc biệt khi ông được biết Timothy rất thích vẽ.

Stafford nói, “Timothy sẽ gửi cho ông những bức vẽ bằng tay, và nói với Tổng Thống rằng em thích vẽ lắm, vì vậy ông gửi bút chì màu, bảng vẽ phác thảo, và sơn để vẽ. Tôi đợi các nhân viên của tôi đi Phi Luật Tân, và gửi quà theo họ. Sau đó, họ sẽ đưa quà đến nhà thờ mà Timothy là một thành viên, để cho em ta có thể nhận quà.”

Trong một bức thư, Timothy cảm ơn ông Bush vì đã không quên em.
“Kính gửi ông bà Walker,
“Ông bà khỏe không? Em mong ông bà mạnh giỏi.
“Em muốn cảm ơn ông bà đã không quên em. Ông bà rất tử tế và tốt bụng.
“Thiên Chúa rất tốt đối với chúng ta. Ngài cho chúng ta thân thể và ý chí để đi tới nơi chúng ta muốn đi.
“Cảm ơn ông bà rất nhiều về cuốn sách, em rất thích nó.”

May mắn thay, Timothy không bao giờ nắm bắt được manh mối trong những lá thư của ông Bush, và không tìm ra ai là người bảo trợ cho em, cho đến khi em tốt nghiệp từ chương trình bảo trợ đó.

Ông Wess Stafford nói, “Sau một thời gian, phụ tá điều hành của tôi, bà Angie Lathrop, đã nối tiếp việc bảo trợ giữa ông Bush và em trai, và sau khi Timothy tốt nghiệp vào năm 17 tuổi, bà bay sang Phi Luật Tân để gặp em. Đó là khi bà nói với em rằng người bảo trợ của em thực sự là ai.”

Timothy rất sửng sốt khi biết sự thật này, theo lời ông Stafford nói. Em thực sự không thể tin rằng người mà em viết thư cho đã từng là Tổng Thống của một quốc gia.

Timothy nói với bà Lathrop rằng em không biết gì cả, và việc tiết lộ này đã làm thay đổi cuộc đời của em.
Đó là lần cuối cùng tổ chức phi lợi nhuận tiếp xúc với Timothy. Em đã biến mất sau đó, mặc hội đã có những nỗ lực tìm kiếm em.

Hội Compassion International hoạt động thông qua những mối quan hệ với hơn 7,000 nhà thờ địa phương ở 25 quốc gia trên thế giới. Mục tiêu chính của họ là tài trợ cho giáo dục giai đoạn đầu, giúp đỡ những bà mẹ đang mang thai gặp cảnh túng thiếu, và khuyến khích những người trong các cộng đồng nghèo đạt được những điều lớn lao vượt bên trên khả năng của họ.

Ông Stafford nói, “Chúng tôi có thể không biết Timothy đang ở đâu, nhưng chúng tôi biết hiện nay em ấy đang sống một cuộc sống thành công. Việc bảo trợ một đứa trẻ, ngay cả khi còn nằm trong bụng mẹ, có thể khuyến khích các em và hướng dẫn chúng trở thành những con người tuyệt vời sau này.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising