Wednesday, 05/12/2018 - 08:04:10

Ông George H.W. Bush trở về Texas lần chót

Một giây phút vui tươi được thể hiện ở cuối buổi lễ an táng sáng thứ Tư. Sau đi đọc điếu văn dành cho cha, ông George W. Bush đã bước xuống để ngỏ lời cảm tạ các vị tổng thống và cựu tổng thống cùng phu nhân đang hiện diện. Ông Bush đã lịch sự với mọi người nhưng lại đặc biệt vui nhất khi chào bà Michelle và bắt tay bà, trong khi ông Obama cũng cười vui vẻ trong buổi hội ngộ này. (Chip Somodevilla/Getty Images)

HOUSTON – Trong ngày thứ Tư, tất cả các cơ quan của chính phủ liên bang, kể cả ty bưu điện, đều đã đóng cử nhằm tưởng niệm và vinh danh cố Tổng Thống George H.W. Bush. Lễ quốc táng dành cho vị cựu tổng thống qua đời ở tuổi 94 ngày đã diễn ra tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn sáng thứ Tư. Sau đó linh cữu được đưa lên phi cơ để trở về tiểu bang Texas.

Tuy đã chào đời và lớn lên ở đông bắc nước Mỹ, nơi gia đình họ Bush có nhà nghỉ mát ở tiểu bang Maine, ông George H.W. Bush đã được đưa về Texas, nơi ông đã sống trong hầu hết cuộc đời và xem tiểu bang này là quê hương thứ hai.

Tại thành phố Houston, nhiều người đã tụ tập đến một công viên có tượng ông George H.W. Bush, nơi mà tưởng niệm ông bằng những bó hoa trong mấy ngày qua. Một số người Mỹ gốc Việt ở thành phố này cũng đến bày tỏ sự tôn kính đối với vị tổng thống đang được nhiều người Mỹ quý mến.

Vào sáng thứ Tư, tang lễ của cố Tổng Thống George H.W. Bush đã diễn ra tại Thánh Đường Quốc Gia Washington, với sự tham dự của nhiều viên chức chính phủ và lãnh đạo thế giới. Bài điếu văn sau cùng được đọc bởi con trai của người quá cố, cựu Tổng Thống George W. Bush, tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ, người thường gọi cha ông một cách thân mật là Bush 41.

Đội lính danh dự đang khiêng linh cữu choàng quốc kỳ của cố Tổng Thống George H.W. Bush vào nhà thờ St. Martin's Episcopal Church ở thành phố Houston, Texas vào đêm thứ Tư. Sau lễ tưởng niệm tại nhà thờ này, Tổng Thống Bush sẽ được an táng bên cạnh vợ tại Thư Viện mang tên ông ở trường Texas A&M, College Station, Texas (David J. Phillip-Pool/Getty Images)Cố tổng thống được con trai mô tả là “một người hết sức lạc quan,” và dù không hoàn hảo, ông vẫn là “người cha tốt nhất mà một người con có thể có được.”

Tổng Thống Bush cha qua đời vào thứ Sáu trước ở tuổi 94. Tang lễ của ông tại National Cathedral là dịp tụ họp hiếm hoi của các tổng thống và đệ nhất phu nhân còn sống của Hoa Kỳ. Lần gần đây nhất các gia đình Bush, Clinton, Obama, và Trump, cùng có mặt trong một sự kiện công khai là tại lễ nhậm chức của ông Trump vào tháng 1, 2017.

Tổng Thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania đã vào thánh đường ngay trước khi tang lễ bắt đầu, và ngồi cạnh ông bà Barack và Michelle Obama. Cùng ngồi ở hàng ghế này là ông bà Clinton và vợ chồng cựu Tổng Thống Jimmy Carter.

Trong bài điếu văn đầu tiên, ông Jon Meacham, nhà sử học và người viết tiểu sử cho ông Bush cha, đã kể lại sự băn khoăn của cố tổng thống. Theo ông Meacham, trong suốt cuộc đời, ông Bush đã luôn thắc mắc vì sao ông vẫn sống sót sau khi máy bay bị bắn rơi thời Đệ Nhị Thế Chiến, và ông đã dùng cả phần đời còn lại để chứng minh rằng ông xứng đáng với sự may mắn này.

Ông Meacham đã gọi cố Tổng Thống Bush là người “quân nhân vĩ đại của Hoa Kỳ,” và thêm rằng cố tổng thống có thể là “một người chưa hoàn hảo, nhưng ông đã để lại cho người dân một đất nước tốt hơn trước rất nhiều.”

Một hình ảnh tích cực cũng được ghi nhận trong buổi lễ. Đó là sự thân mật của ông George W. Bush dành cho các cựu tổng thống mà đặc biệt là bà Michelle Obama, một người mà ông Bush rất quí mến trong suốt mấy năm qua. Hình ảnh cho thấy ông Bush đã nhoài người tới để bắt tay bà Michelle, trong khi ông Trump đang nghiêm mặt với một tay để trên lưng ông Bush con.
Đối với gia đình họ Bush, ông Trump là người từng nói những câu hiểm độc trong thời kỳ tranh cử tổng thống 2016. Nhưng mọi chuyện đều được nhà họ Bush bỏ qua và mời ông dự lễ an táng trong vai trò của một vị quốc trưởng. Tuy được mời, nhưng ông Trump không được phát biểu hay đọc điếu văn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising