Saturday, 18/11/2017 - 09:12:55

Ông Fred Vautour

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Đã quá nửa đêm; trường đại học Boston College hoàn toàn yên tĩnh, cái yên tĩnh gần như tuyệt đối, trái ngược với cảnh tấp nập, nhộn nhịp ban ngày, với hàng ngàn sinh viên, giáo sư, mọi người cắm cúi trong bước đi vội vã, và trong bộ óc lúc nào cũng bị khuấy động vì nỗ lực tìm hiểu. Không ai quan tâm đến ai, có thể nói là họ không buồn nhìn nhau nữa. Họ quá bận rộn, với học hỏi, với tìm kiếm.


Sinh viên Boston College lúc nào cũng bận rộn, với học hỏi, với tìm kiếm.

Giờ này những người bận rộn đó đang ngủ ngon, người duy nhất còn thức là ông Fred Vautour; ông kỹ lưỡng chùi những tấm kính lớn trong phòng vệ sinh, moi móc quét từng cọng rác trong phòng học, trong đại giảng đường Robsham Theater.
Quét dọn ban đêm là job thứ nhì, job chính của ông là đầu bếp.


Ban đêm ông quét dọn, ban ngày ông làm bếp cho Boston College


Ông Fred Vantour tại trường Boston College

Vừa quét dọn, ông vừa khoan khoái cười một mình; ông cười đạo luật canh cải thuế và cắt bảo hiểm y tế vừa được Hạ Viện thông qua, mọi người nghèo -trừ ông- sắp khốn khổ. Mọi khoản miễn trừ cho sinh viên đại học sẽ bị tính là lợi tức và bị đóng thuế.
Qua truyền hình, ông Vautour biết việc 227 ông, bà dân biểu Cộng Hòa biểu quyết thông qua đạo luật canh cải thuế khóa -vét từng đồng bạc ăn sáng của các cô, các cậu sinh viên để góp cho đủ tỉ này qua tỉ khác, hầu có tiền để miễn thuế cho quý vị tỉ phú doanh nhân.
Phe chống dự luật canh cải thuế chỉ có 205 phiếu, khiến Dân Chủ thua sát ván; tổng thống khen chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan là tài giỏi, viết được đạo luật vừa canh cải thuế khóa vừa giải quyết được bài toán khó Obamacare.
Một vài dân biểu Cộng Hòa có phản ứng bênh vực dân nghèo, nhưng khối đa số dân biểu thân chính đã nhanh chóng lấn lướt.


Tổng thống khen Chủ Tịch Hạ Viện thành công.

Ông Vautour cười một mình, vừa cười vừa chùi phòng vệ sinh; ông hãnh diện vì cái lưới $1,500 tỷ Chủ Tịch Hạ Viện Ryan đã chụp xuống, làm lũng túi trên 300 triệu người Mỹ nghèo mà không chụp được ông; ông không hề hấn gì cả, mặc dù ông cũng nghèo, nghèo nhất trong những người Mỹ nghèo.
Ông Ryan cần tiền để tổng thống có tiền tha thuế cho quý vị tỉ phú Mỹ; quý vị này sắp được tha 15% thuế doanh nghiệp, trước kia cứ mỗi trăm đồng bạc lời kiếm được nhờ bơm xăng từ lòng biển, lòng đất lên, hoặc nhờ bán xe hơi, bán máy bay, bán súng ra khắp thế giới, quý vị tỉ phú đó phải đóng $35 thuế; đạo luật mới giảm bớt cho họ $15 đồng.

Để có thể giảm đến ($1.5 trillion- $1,500 tỉ), họ bắt mỗi đứa con ông Vautour phải đóng đủ $53,901 -tiền Tuition và Fees. Vautour cười thành tiếng; Chủ Tịch Ryan nhanh tay bóc lột người nghèo, nhưng ông đã nhanh chân chạy thoát.

Ông Vautour không lớn tiếng chỉ trích dân biểu Cộng Hòa như bà Nancy Pelosi bảo quý vị đồng viện nhưng không đồng đảng, đồng tôn chỉ phục vụ, "Dự luật quý vị muốn Hạ Viện thông qua quả là một tài liệu nhục nhã; quý vị có ý thức được điều đó không?"

Dĩ nhiên không ai trả lời bà Pelosi, nhưng dù họ trả lời thế nào, ông Vautour vẫn bất chấp.
Dù nhanh chóng đến đâu, đạo luật đóng thuế đến cả tiền học bổng năm đứa con ông lãnh, cũng vẫn chậm hơn ông; đứa con gái út của ông -cô Alicia Vautour sẽ tốt nghiệp cuối niên học này; Alicia học nghề y tá tại Boston College (BC). Bốn đứa lớn -Amy, John, Michael, và Thomas cũng theo học trường đại học danh tiếng này, và đã tốt nghiệp từ mấy năm trước.


Bà Nancy Pelosi chỉ trích các dân biểu Cộng Hòa,


Ông Vautour không chỉ trích ai cả: năm đứa con ông đều đã tốt nghiệp, nhờ financial aid.

Cả năm đứa con đều đã tốt nghiệp, học phí không còn là gánh nặng nữa, Vautour bỏ bớt cái job đầu bếp; tươi cười ông bảo mọi người, "Vẫn làm full time mà nghe khỏe như mình mới hồi hưu."
Phát ngôn viên của trường Boston College -ông Jack Dunn- nói, "Điểm chính là cả năm đứa con ông Vautour đều học giỏi; đặc biệt hơn nữa là đứa nào cũng thích thể thao."
Vautour là một danh từ Pháp -tên một loài chim lớn- chim kên kên; nghĩa bóng của chữ Vautour là một kẻ tham lam.


Con kên kên

Không mấy người ưa thích con kên kên và kẻ tham lam cũng chẳng ai muốn kết bạn; nhưng cái tham của ông Vautour là tham góp nhặt kiến thức đại học -và bằng cấp- cho năm đứa con, lại là cái tham dễ thương, vô cùng quý giá, đáng ca ngợi.
Người viết bài báo này có một câu đố dành cho các bạn trẻ dưới 50 tuổi: Đố các bạn biết ông Vautour học của ai cái tật xấu "làm chết bỏ" để gây dựng cho con, và học của ai cái job đi chùi cầu tiêu?

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp