Monday, 16/04/2018 - 12:28:59

Ông di dân gốc Việt 64 tuổi tốt nghiệp trường cảnh sát, vẫn còn làm việcÔng Đỗ Đình Dũng trong cuộc phỏng vấn thâu hình video với ký giả của nhật báo Capital Gazette. (Courtesy Capital Gazette)

BALTIMORE, Maryland – Trong một loạt bài về sự đóng góp của những di dân vào xã hội Hoa Kỳ, nhật báo Capital Gazette thuộc hệ thống Baltimore Sun Media Group đã đăng một bài viết về ông Đỗ Đình Dũng (cũng viết là Dzũng), một ông 68 tuổi đang làm cảnh sát tại trường đại học cộng đồng Anne Arundel Community College. Trong cuộc phỏng vấn của báo, ông Dũng cho biết ông từng tốt nghiệp trường cảnh sát tại đây ở tuổi 64, tức là học viên già nhất từng tốt nghiệp tại trường này.

Gia đình ông Đỗ Đình Dũng sống tại Annapolis. Mặc dù đã 68 tuổi, các con đã có gia đình, ông vẫn muốn làm việc để đóng thuế lợi tức, thuế thổ trạch, thuế An Sinh Xã Hội, và còn đóng góp cho nhà thờ và cộng động qua những công tác thiện nguyện của ông.

Bài viết của ký giả Phil Burgess cho biết ông Dũng chào đời tại Hà Nội năm 1950. Khi đất nước bị cộng sản chiếm miền Bắc, gia đình ông di tản vào miền Nam và sống tại Sài Gòn. Đến năm 1967, cha mẹ ông di cư qua Hoa Kỳ và cuối cùng định cư tại Annapolis.

Vào năm 1970, cha mẹ ông - ông Đỗ Lộc và bà Đỗ Phương - đã mở nhà hàng Oriental Gardens khá đông khác trong khu thương xá Paroles Forest Plaza.

Trong khi đó ông vẫn ở Sài Gòn và gia nhập quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Ông bị thương hai lần trước khi được giải ngũ năm 1971.

Sau khi rời quân đội, năm 1974 ông di cư qua Mỹ để sống với cha mẹ tại Annapolis, nơi ông xin được việc làm viết phương trình điện toán.

Mùa xuân năm 1975, ông đã trở về Sài Gòn lần cuối cùng và biết tình hình chiến cuộc đã xấu cho miền Nam Việt Nam. Vào đầu tháng Tư, ông đã về Sài gòn đưa người vợ đính hôn cùng sáu anh em trai và ba chị em gái của vợ qua Mỹ. Em vợ nhỏ nhất của ông lúc bấy giờ mới có 18 tháng. Họ rời Việt Nam vào ngày 28 tháng Tư, ngay trước khi Sài Gòn bị cộng sản chiếm giữ.

Ông giữ việc làm điện toán cho đến năm 1987 và rồi nghỉ làm để lo cho nhà hàng của gia đình. Đến năm 1995 thì nhà hàng Oriental Gardens đã đóng cửa vì chủ phố không muốn ký lại hợp đồng cho thuê nhà. Sau đó ông Dũng làm việc cho một công ty tài trợ địa ốc ở McLean, tiểu bang Virginia.

Khi thị trường địa ốc sập vào năm 2008 thì ông cũng bỏ việc đó. Một trong hai job mà ông làm lúc đó là nhân viên an ninh cho trường đại học cộng đồng Anne Arundel Community College (AACC). VÀo năm 2013, trường AACC được phép thành lập một đơn vị cảnh sát dành riêng cho trường, và khoảng 30 người đã nộp đơn xin việc cảnh sát cho trường. Đơn của ông Đỗ Đình Dũng được nhận và ông được học tại trường huấn luyện cảnh sát Anne Arundel County Police Academy. Sau hơn bảy tháng học tập, đến tháng 10, 2014, ông học đủ điểm và trở thành học sinh lớn tuổi nhất từng tốt nghiệp tại trường cảnh sát này.

Ông Dũng cho biết trường cảnh sát Anne Arundel County Police Academy dạy rất khó, không phải dễ đậu bằng cấp. Ông cho biết đơn vị của ông chỉ có bốn người được chọn, và trong số này chỉ có hai người tốt nghiệp mà ông là một trong hai người này.

Viên cảnh sát lớn tuổi này nói với nhật báo Capital Gazette, “Số cảnh sát ở đây đã thưa dần, nhưng tôi rất thích công việc của mình. Tôi rất hãnh diện khi được mang phù hiệu cảnh sát và bảo vệ trường đại học, bảo vệ các sinh viên và giáo viên. Miễn là còn khỏe mạnh thì tôi sẽ tiếp tục làm việc. Công việc đòi hỏi tôi phải khỏe mạnh. Tôi được phép mang súng. Tôi có khả năng để tuần hành bằng chân và bằng xe đạp. Rất tốt là công việc này giúp cho tôi được khỏe mạnh, vì đi tuần hành thì cũng như được tập thể dục.”

Về mặt gia đình thì ông cũng “rất ấn tượng.” Trong hôn nhân hạnh phúc với người vợ trong suốt 43 năm qua, họ đã chăm sóc không chỉ ba con riêng của họ mà còn lo cho chín người em của ông Dũng. Như vậy vợ chồng ông đã nuôi 12 người gồm cả con và các em. Nay họ đã thành tài, bảy người sống tại Maryland và Bắc Virginia; một người sống tại Denver, Colorado, và bốn người tại California.
Ông Dũng còn hai người em trai ở Maryland, ba em gái ngoài tiểu bang. Mỗi tháng ông vẫn ăn tối với cha ít nhất một lần. Ông cho biết sau khi đến Mỹ thì trong thập niên vợ chồng ông gia nhập nhà thờ Annapolis Evangelical Presbyterian Church, nơi họ vẫn tiếp tục đi lễ và làm thiện nguyện.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
harry Vuong đã nói: mấy cha nội phỏng vấn rời viết lão làm cho độc giả đọc xong mà cười túm tụm. Thử hỏi có ai sang mỹ mà không học tiếng mỹ để rồi mới hiểu người mỹ nói gì. Cho người ta lên mây rồi xuống chó cái rụp vậy. mới sang mà đã biết làm programmer, điện toán rồi giờ chót lại đi làm Gác Dan vậy cha nội,