Tuesday, 07/08/2018 - 11:41:48

Ông dân biểu từng từ chức vì bị tố cáo thủ dâm, nay mon men lại chính trường


Matt Dababneh và người tố cáo hành động thủ dâm của ông.

SACRAMENTO - Ông Matt Dababneh, cựu dân biểu tiểu bang California (San Fernando) có đang mưu tính quay trở lại chính trường hay không?

Trong mùa xuân này, ông đã chuyển hơn một triệu Mỹ kim vào một trương mục của ủy ban tranh cử phó thống đốc năm 2022. Những bản phúc trình về tài chánh vận động tranh cử, được nộp vào ngày thứ Ba, cho biết như vậy.

Vào tháng 12 năm ngoái, ông dân biểu Dân Chủ từ Los Angeles này loan báo việc ông từ chức khỏi Hạ Viện, cách mấy ngày sau khi hai phụ nữ công khai tố cáo ông hành hung và quấy rối tình dục. Mặc dù phủ nhận những điều cáo buộc, lúc đó ông Dababneh nói rằng ông từ chức để tập trung vào việc chứng minh rằng ông vô tội.

Dân Biểu Dababneh từ chức với gần $1.2 triệu trong ngân hàng, dành cho nỗ lực tái tranh cử của ông vào năm 2018.

Bà Pamela Lopez, một người chuyên vận động hành lang ở thủ phủ Sacramento, nói rằng ông Dababneh từng đẩy bà vào một phòng tắm trong khách sạn ở Las Vegas, và thủ dâm trước mặt bà. Trong tháng 12 năm ngoái, bà gợi ý rằng ông nên tặng lại tiền cho các trung tâm điều trị nạn nhân bị chấn thương và khủng hoảng vì bị hiếp dâm, để chuộc tội cho những hành động ông đã làm.

Vào cuối tháng Ba, ông Dababneh đã chuyển phần lớn số tiền đó - chừng $1.06 triệu - vào trong trương mục của phó thống đốc.

Các chính trị gia thường mở những trương mục vận động tranh cử cho các cuộc bầu cử trong tương lai, đôi khi cho những chức vụ mà họ không có ý định ra tranh giành. Nhờ vậy họ có thể tiếp tục gây quỹ và chi tiêu tiền bạc, sau khi họ mãn nhiệm kỳ, hoặc trong lúc họ hiểu được bước hành động kế tiếp của họ.
Trước khi chuyển những số tiền còn lại từ trương mục Hạ Viện của ông, Dababneh đã báo cáo chi tiêu hơn $31,000 cho các luật sư; $11,828 cho những khoản trả tiền bằng thẻ tín dụng; $8,430 cho việc du hành ứng cử viên; $785 cho những cuộc gặp gỡ tại các nhà hàng khác nhau; $1,000 cho những món quà tặng bằng tiền để cám ơn các cựu nhân viên của ông; và một khoản hiến tặng $10,000 cho tổ chức Hope of the Valley Rescue Mission, trong số những khoản chi tiêu khác.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp