Thursday, 21/11/2019 - 08:31:27

Ông cụ Việt nói bị bà Mỹ lừa ký lấy mất nhà


Gia đình họ Nguyễn đang dọn nhà trong ngày thứ Tư, 20 tháng 11, 2019. (NBC 5 Forth Worth-Dallas)


FORT WORTH - Một ông cụ Việt Nam đang cần luật sư giỏi để giúp ông lấy lại nhà tại tiểu bang Texas, nếu được.

Tin của đài truyền hình NBC 5 cho biết ông Nguyễn Hoàng, 72 tuổi, nói rằng ông bị một phụ nữ lừa gạt lấy mất ngôi nhà mà ông đã sống trong gần 20 năm. Ông đã ký tên vào một tờ giấy mà không hiểu rõ, khiến ông bị mất nhà, ông Hoàng nói vậy.

Bản tin cho biết ông Hoàng không rành tiếng Anh. Gia đình cho biết thêm rằng ông có tâm lý không ổn định kể từ ngày bị té từ trên một cây thang tám năm trước. Họ tin rằng hai yếu tố nói trên đã kết hợp, khiến ông trở thành một mục tiêu dễ dàng cho kẻ muốn lường gạt ông.

Vào ngày thứ Tư vừa qua, 20 tháng 11, 2019, dưới sự canh gác của cảnh sát, ông Nguyễn Hoàng và các con gái của ông phải dọn đồ ra ngoài, chất vào thùng những kỷ vật mà họ đã tích lũy trong hai thập niên. Họ phải dọn nhà trong vòng bốn tiếng đồng hồ, theo lệnh của tòa. Lệnh này được thi hành sau mấy tháng mà ông Hoàng đã tranh đấu để giành lại ngôi nhà nhưng không thành công.

Sự việc bắt đầu trong tháng Năm, theo lời kể của ông Hoàng. Ông gặp một phụ nữ tại một cuộc họp của thành phố về việc có người khiếu nại với chính quyền về việc sân nhà của ông đã quá bừa bộn. Ông có thể bị phạt mấy ngàn Mỹ kim.

Ông cho biế ngày hôm sau có một phụ nữ đến trước cửa nhà và đề nghị giúp đỡ ông tránh bị phạt.
Ông kể với đài NBC 5, “Bà ấy nói tôi ký tên vào một tờ giấy mà theo đó thì các con của tôi sẽ không được quyền khiếu nại về việc bà sẽ giúp tôi dọn dẹp nhà của cho được sạch sẽ hơn, và bà sẽ làm những việc tốt cho tôi. Thế rồi tôi ký tên, không hiểu rõ nội dung của nó.”

Thế nhưng thay vì là một hợp đồng về chuyện làm sạch sẽ nhà cửa, tài liệu hợp pháp mà ông ký tên thật sự là hợp đồng rút tên ông ra khỏi quyền sở hữu (quitclaim deed). Chữ ký của ông cho phép hai người có tên là Armentha Faye và Ebrima Faye được quyền làm chủ nhà với giá chỉ có $5,100. Nhà của ông có trị giá $181,000.

Ông Nguyễn Hoàng (The Fort Worth Star-Telegram)


Ông Nguyễn Hoàng nói rằng ông chưa bao giờ nhận được món tiền của bà Armentha Faye.

Kể từ đó, ông bị tòa yêu cầu phải dọn ra khỏi ngôi nhà không còn thuộc về ông. Ông Hoàng đã chống lại lệnh tòa suốt mấy tháng trời, cho đến hôm thứ Tư vừa qua thì cảnh sát đến thi hành lệnh trục xuất ra khỏi nhà (eviction).

Ông Nguyễn Hoàng cho biết ông, những người bạn và gia đình đã gọi báo cảnh sát Fort Worth, nhưng cảnh sát nói rằng họ không thể làm gì hơn để giúp ông. Họ nói đây là một vấn đề cần được giải quyết tại tòa dân sự.

Cho đến khi ông có tiền để thuê luật sư, gia đình họ Nguyễn không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải dọn nhà đi nơi khác.

Bà Armentha Faye đã từ chối nói chuyện với đài NBC 5 hôm thứ Tư, nhưng bà có bác bỏ những lời tố cáo của ông Hoàng, và cho biết rằng bà không ép buộc một ai phải ký giấy tờ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Nhà đã nói: 1. Ký kg có notary thì làm sao record đc? 2. Vợ ông ta đâu? Dù kg đứng tên nhà cũng phải ký mới đc, nếu kg sau này bà đó không bán nhà đc bởi vì title insurance kg hợp lệ 3. Nếu ông ta đầu óc kg bình thường, toà có thể reverse quitclaim