Sunday, 18/09/2016 - 09:50:58

Ông cụ mắc bệnh Alzheimer hát karaoke trên xe quá hay, được ký hợp đồng

Ông Teddy Mac (bên phải) đang hát bài Quando, Quando, Quando nổi tiếng của Frank Sinatra, trong lúc được con lái xe chở vòng quanh thành phố. Bệnh mất trí làm ông quên hầu hết mọi thứ, kể cả con trai và vợ của ông, nhưng mỗi khi hát thì ông lại nhớ hết lời như thời ông còn làm ca sĩ hát dạo. (Hình từ YouTube)

Mất trí nhớ nhưng không quên lời ca, và ca rất hay nữa mới lạ.
Một ông cụ người Anh, 80 tuổi, đã được chẩn đoán mắc bệnh mất trí nhớ cách đây ba năm. Nay ông được đề nghị ký một hợp đồng thu âm với một hãng dĩa. Lý do là một video thu hình ông hát trong xe được truyền tràn lan trên internet, tạo cảm kích cho nhiều người và được hãng dĩa chú ý.
Decca Records đã ký hợp đồng với ông Ted McDermott, được gọi là ông Teddy Mac, sau khi những đoạn video được gọi là “hát karaoke trên xe” (car karaoke) được con trai ông là Simon đăng lên trên mạng, và được 40 triệu lượt xem tính đến cuối tuần qua.

Simon nhận ra rằng việc ca hát giúp cho cha ông đối phó được với bệnh Alzheimer, khi hai cha con cùng chạy xe lanh quanh trong vùng Blackburn, ở miền bắc nước Anh.

Simon đăng lên trên mạng video thu hình những chuyến đi với cha, một phần là để tạo chú ý cho hội Alzheimer's Society như một cách trả ơn cho hội này. Gia đình McDermott nhận được lời khuyên và sự hỗ trợ của Dementia Helpline quốc gia của hội, sau khi người cha được chẩn đoán mắc bệnh mất trí.
Video đã giúp cho hội nhận được hơn $197,000 Mỹ kim tiền quyên góp.

Simon McDermott nói với hội Alzheimer's Society, “Đây là một ước mơ trở thành sự thật, không những cho cha tôi, mà còn cho cả gia đình. Đã có một số ngày thực sự khó khăn trong mấy năm qua, đặc biệt là cho mẹ tôi. Bệnh Alzheimer càng nặng, thì cha tôi càng trở nên hung hăng, về cả thể lý lẫn lời nói. Thật là hết sức khó khăn để đối phó, và đôi khi gây ra khiếp sợ.”

Ông McDermott gặp khó khăn trong việc nhận ra người con trai của ông. Nhưng sau nhiều chục năm làm ca sĩ hát giúp vui du khách ở các trung tâm nghỉ mát, ông cụ Teddy Mac có thể nhớ lại lời một số bài hát của Frank Sinatra, trong đó có bài “Quando, Quando, Quando” mà ông hát rất vui tươi trên video, làm cho mấy chục triệu người xem phải cảm động và vui lây.

Ông Jeremy Hughes, giám đốc điều hành hội Alzheimer's Society, nói rằng âm nhạc có thể có một tác động tích cực trên những người mắc chứng mất trí nhớ. Ông nói rằng những bài hát hoặc những tác phẩm được yêu thích cũng có thể là những nguồn nhắc nhở mạnh mẽ làm cho người ta nhớ lại.
Ông Hughes nói. “Rõ ràng đúng như vậy hợp cụ Teddy hát và được đưa ngược trở lại khoảng thời gian cụ làm ca sĩ.”

Nay cụ Teddy Mac có thể tiến tới thành công “rực rỡ” trong việc thu âm ca nhạc, với phiên bản của cụ hát ca khúc cổ điển “You Make Me Feel So Young,” trước đây từng được ca sĩ Mỹ Frank Sinatra trình diễn. Phiên bản này sẽ được phát hành vào ngày 23 tháng 9.

Tiền bản quyền thu được từ đĩa đơn này sẽ được chia cho hội Alzheimer's Society và gia đình McDermott.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp