advertisements
Tuesday, 15/10/2019 - 04:37:53

Ông cụ bị khoét một bên má vì từng chữa khối u bằng đắp lá


Cụ Vinh trước và sau khi được giải phẫu. (Vietnamnet).HÀ NAM - Mọc khối u trên má nhiều năm nhưng vì lớn tuổi nên ông cụ sống ở tỉnh Hà Nam không chịu đến bệnh viện khám. Khi ông tìm cách tự điều trị bằng đông y, khối u sùi to lở loét vô cùng trầm trọng.
Nói với báo CAND, gia đình cụ Lại Xuân Vinh, 91 tuổi, ở Phủ Lý cho biết cách đây nhiều năm, cụ Vinh phát giác một nốt sùi nhỏ trên má trái, sau to dần.
Ba năm nay trở lại đây, khối u của cụ ông phát triển nhanh gây đau và ngứa nên gia đình đưa cụ tới Bệnh Viện tỉnh Hà Nam khám và làm sinh thiết nhưng vì huyết áp tăng vọt, gia đình thấy vậy nên cho cụ về và không điều trị tại bệnh viện mà về nhà uống thuốc lá và đắp thuốc đông y.

Khối u ngày càng phát triển mạnh, lở loét thêm, xù xì rất mất thẩm mỹ, gây đau, ngứa, che khuất tầm nhìn mắt trái. Cụ Vinh không chịu được nữa thì gia đình mới đưa đến viện K khám và điều trị.
Theo tin của Vietnamnet, qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán cụ bị ung thư da phần má trái, chỉ định cắt bỏ. Tuy nhiên vì cụ Vinh tuổi đã cao, bị huyết áp, tim ngoại tâm thu nhĩ, thất dày, các van tim lão hóa nên cần điều trị ổn định huyết áp và tim mạch trước rồi mới có thể tiến hành giải phẫu.
Sau ca giải phẫu kéo dài hai tiếng, các bác sĩ loại bỏ hoàn toàn khối u trên má bệnh nhân đồng thời tạo lại hình vạt da thái dương cho cụ. Bệnh nhân hồi phục tốt và đã được ra viện.

Theo các bác sĩ, u ác tính vùng miệng, hàm mặt thường là u biểu mô. Nhiều nghiên cứu chỉ rõ, nguyên nhân gây các ung thư trong khoang miệng liên quan nhiều đến rượu, thuốc lá, do vệ sinh răng miệng kém, nhiễm khuẩn mạn tính…
Đôi khi u có biểu hiện loét sùi hoặc có khi xâm nhiễm và lan rộng đến niêm mạc trên một diện rộng và có khi vào cả xương.
Điều trị ung thư vùng hàm mặt bao gồm giải phẫu cắt bỏ hoặc giải phẫu dao điện, xạ trị liệu, hóa trị liệu, giải phẫu áp lạnh. So với nhiều loại ung thư khác, tiên lượng điều trị ung thư vùng này khá tốt nếu được khám phá sớm.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements