advertisements
Tuesday, 19/05/2020 - 05:47:21

Ông cụ 100 tuổi giúp quyên tiền chống Covid-19 sắp được phong hiệp sĩ


Tranh vẽ trên tường nhà đề cao cụ Đại Tá Tom Moore được vẽ trong một khu gia cư thân chính phủ Anh tại Belfast, Bắc Ái Nhĩ Lan ngày 18 tháng 5, 2020. (Charles McQuillan/ Getty Images)

 

LONDON – Một cựu quân nhân lớn tuổi, người đã đi bộ quanh khu vườn của ông 100 lần để vận động quyên tiền cho Cơ Quan Y Tế Quốc Gia (NHS), đang sắp được phong hiệp sĩ.

Ông Tom Moore đã nhận được sự đề cử danh dự đặc biệt từ Thủ Tướng Boris Johnson, chỉ vài tuần sau khi ông quyên được 33 triệu bảng Anh ($40 triệu Mỹ kim) bằng cách hoàn thành cuộc thử thách đi bộ 100 vòng quanh vườn nhà vào ngày sinh nhật 100 tuổi.

Lòng quyết tâm của ông và lời hứa rằng “ngày mai sẽ tốt đẹp hơn” đã giúp cổ võ tinh thần cho người dân Anh, trong lúc quốc gia phải phong tỏa vì Covid-19.

“Cuộc quyên tiền đáng ngạc nhiên của Đại Tá Tom Moore đã phá nhiều kỷ lục, truyền bá niềm cảm hứng cho cả quốc gia, và đem lại cho chúng ta ánh sáng dẫn đường xuyên qua màn sương mù của dịch bệnh,” Thủ Tướng Johnson nói. “Đại diện cho tất cả những người cảm động trước câu chuyện đặc biệt này, tôi muốn gởi lời cảm ơn chân thành đến ông ấy.”

Nữ Hoàng Elizabeth đã phê chuẩn sự đề cử của Thủ Tướng Johnson. Tuy nhiên, hiện chưa rõ nghi thức phong hiệp sĩ sẽ được cử hành như thế nào, do Anh quốc vẫn còn duy trì các lệnh giữ khoảng cách xã hội.

Trước đó, gia đình ông Moore đã dùng mạng xã hội để kêu gọi quyên tiền giúp đỡ các nhân viên y tế, nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với các bác sĩ và y tá đã chăm sóc ông khi ông bị gãy xương hông.

Khi ông Moore bắt đầu cuộc thử thách đi bộ vòng quanh vườn nhà, ông đơn giản chỉ là một đại tá về hưu với mục tiêu quyên được 1,000 bảng Anh. Tuy nhiên, trong lúc ông Moore đi bộ, công chúng bắt đầu quan tâm tới người cựu quân nhân và mục tiêu thiện nguyện của ông. Trong ngày sinh nhật hồi tháng 4 vừa qua, ông Moore đã được tặng danh hiệu Đại Tá danh dự của Trường Lục Quân Harrogate.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements