Thursday, 17/09/2020 - 06:42:49

Ông chủ vườn nho


(Getty Images)


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG
​Hầu hết trong mọi thời đại, những người làm công nhật là những người rất đáng thương trong xã hội bởi vì cuộc sống của họ bấp bênh, sống ngày hôm nay nhưng không biết ngày mai sẽ ra sao. Ngày nào họ cũng mong cho có được việc làm. Nếu không được ai mướn, không chỉ riêng họ mà cả gia đình phải chịu đói khát. Từ đó chúng ta suy ra, ông chủ vườn nho trước hết là người có lòng thương xót. Ông đi tới đi lui cả ngày để kiếm những người cần việc làm và đưa về làm việc cho ông. Ông không sợ phí tiền trả lương cho người chỉ làm một giờ bằng với người làm cả ngày, nhưng điều ông quan tâm là tất cả những ai muốn làm việc, sẽ có điều kiện làm cho ông. Ông không cần biết tại sao những người này không chịu ra sớm để kiếm việc như những người khác. Nhiều người có thể cho rằng họ vì lười, vì sức khỏe kém, hay vì hư hỏng nên không được mướn sớm hơn, nhưng ông không quan tâm đến những lý do đó. Ông nhận hết mọi người không cần biết hoàn cảnh của họ như thế nào, miễn sao họ muốn vào làm vườn nho, là ông mướn và rộng rãi trả công cho họ. Chính hình ảnh nhân từ và quảng đại của ông chủ đã đem lại cho chúng ta niềm hy vọng rất lớn lao. Ai trong chúng ta cũng có thể làm việc cho Chúa, và một khi chúng ta đã được làm cho Chúa, Chúa ân thưởng cho chúng ta rất dồi dào.

​Chính vì lòng nhân ái và rộng rãi của ông chủ, mà những người làm công ở những giờ đầu trong ngày cho rằng ông không công bằng. Thực ra họ quên rằng chính họ đã thỏa thuận với ông chủ tiền lương rồi, còn ông muốn cho ai bao nhiêu, đó là quyền của ông. Họ đâu có thể bắt ông phải làm theo ý của họ được.

​Chúa Giêsu muốn áp dụng nguyên tắc này để nhắc nhở những ai có lòng ganh tỵ với những người ngoại giáo khi họ gia nhập đạo. Thực ra ngày hôm nay không người Công Giáo nào có thái độ tiêu cực như vậy đối với những anh chị em tân tòng, hay ngay cả những người được rửa tội khi sắp sửa qua đời. Ngược lại chúng ta rất vui mừng và cảm tạ Chúa, nhưng những người Do Thái ngày xưa họ luôn nghĩ rằng, vì họ đã được Thiên Chúa tuyển chọn từ đầu, nên họ phải được Thiên Chúa ưu đãi hơn những người sau này đi theo Ngài.

​Dụ ngôn ngày hôm nay là câu trả lời rõ ràng cho họ. Đối với Thiên Chúa, không có sự khác biệt đối với kẻ đến sớm hay người tới muộn. Mọi người đều được Chúa yêu thương giống nhau. Trong trường hợp của người Do Thái, cho dù cha ông họ là dân tộc được Chúa tuyển chọn, phần thưởng dành cho họ chẳng khác gì khác hơn với người trộm lành Chúa đã hứa, “Ngay hôm nay, ngươi sẽ ở trên thiên đàng với ta” (Lc 23:43). Khi còn sống ở đời này, chúng ta thường hay ganh đua thua thiệt, nhưng khi qua khỏi đời này, chúng ta không thể tự quyết định phần thưởng cho mình. Chính Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta lòng thương xót của Ngài.

​Vườn nho của Chúa là Giáo Hội ngài đã thiết lập. Kẻ đến trước người vào sau đều là con cái Chúa và được thừa hưởng gia sản ơn cứu độ như nhau. Nếu là những người làm vườn nho ở vào những giờ sớm nhất trong ngày, chúng ta hãy tạ ơn Chúa vì đã có được cơ hội biết Chúa sớm hơn. Chúng ta không phải đợi chờ trong lo âu không biết tôi có được vào làm vườn nho cho Chúa không, và chúng ta cũng hãy vui mừng khi có được những anh chị em khác được đón nhận vào chung một vườn nho với chúng ta. Vườn nho Chúa không bao giờ thiếu chỗ, và lòng nhân ái của Ngài dành cho chúng ta luôn đầy tràn chan chứa.

Từ khóa tìm kiếm:
Ông chủ vườn nho
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements