advertisements
Saturday, 09/01/2021 - 08:35:10

Ông chôm bục giảng của bà Pelosi đã bị tóm


Adam Johnson tham gia cuộc tấn công vào Quốc Hội ngày 6 tháng 1, 2021, ôm bục gỗ của Chủ Tịch Hạ Viện tại Hoa Thịnh Đốn. Hai ngày sau ông bị bắt tại nhà ở Florida. Ông sẽ ra tòa vì tội phá hoại tài sản của chính phủ với bản án có thể lên tới 10 năm tù. (Win McNamee/ Getty Images)

 

ST. PETERSBURG - Adam Johnson đã bị bắt tại nhà ở tiểu bang Florida. Adam chính là người đàn ông đã tham gia cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc Hội, ôm bục giảng của Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi với miệng tươi cười và tay vẫy chào với nhiếp ảnh gia đang chụp hình ở bên trong hành lang trong lúc đám đông gây bạo loạn tại Hoa Thịnh Đốn.

Theo hồ sơ của nhà chức trách tại Hạt Pinellas, ông Adam Johnson, 36 tuổi, đã bị bắt theo lệnh của cảnh sát liên bang và đã bị tạm giam từ ngày thứ Sáu.

Adam Johnson đã trở thành một nhân vật nổi tiếng khắp thế giới qua tấm ảnh của nhiếp ảnh gia Win McNamee làm việc cho Getty Images. Hình ảnh Adam ôm bục giảng và nhiều hình hôi của, phá hoại của những người khác trong Quốc Hội hôm 6 tháng 1, 2021 đã được lan truyền khắp thế giới. Những người này đã tấn công Quốc Hội để ủng hộ lời kêu gọi của Tổng Thống Donald Trump.

Theo tin của nhật báo địa phương Bradenton Herald, các nhân viên FBI đã lục soát nhà của Adam Johnson trong chiến dịch truy nã tất cả những ai đã tham gia cuộc tấn công Quốc Hội Hoa Kỳ.

Nhật báo cho biết ông Adam Johnson là người không nghề nghiệp, sống ở nhà với vợ và năm con. Hồ sơ của cảnh sát cho thấy ông từng bị bắt vì tội sở hữu cần sa và vi phạm quy định tù treo.

Trong khi đó, tin của nhật báo Washington Post cho biết nhà chức trách đã lấy lại bục gỗ cùng cây búa còn nguyên vẹn. Nhật báo từ thủ đô đã ghi lời xác nhận của phát ngôn viên của Ủy Ban Điều Hành Hạ Viện.

 


Adam Johnson (Credit: Pinellas County Sheriff's Office)

 

Trong nỗ lực nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 mà theo đó ông Joe Biden đã đắc cử tổng thống, Tổng Thống Donald Trump đã lập đi lập lại những lời tuyên bố vô căn cứ đến đám đông ủng hộ ông đang bao vây tòa nhà Quốc Hội, trong lúc Phó Tổng Thống Mike Pence và Quốc Hội đang chuẩn bị thi hành thủ tục kiểm phiếu Cử Tri Đoàn bên trong Quốc Hội.

Trước khi đám đông gây bạo loạn và xông vào Quốc Hội, ông Trump đã viết trên Twitter lời xúi giục, “Nếu quí vị không chiến đấu tới cùng, quí vị sẽ không còn một đất nước nữa đâu. Hãy để cho kẻ yếu ra ngoài. Đây là lúc cho kẻ mạnh.” (If you don’t fight like hell, you’re not going to have a country anymore. Let the weak ones get out. This is a time for strength.)

Ông Trump cũng nói rằng ông sẽ đến tham gia với đám đông, thế nhưng ông đã không xuất hiện.

Khi Quốc Hội tái họp vào đêm thứ Tư sau khi hết loạn lạc, Phó Tổng Thống Mike Pence đã tuyên bố ông không có thẩm quyền để bác bỏ bất cứ lá phiếu nào của Cử Tri Đoàn, tức là gián tiếp công nhận kết quả đắc cử của ông Joe Biden.

Trong lời tuyên bố ngày hôm sau, Tổng Thống đã lên án hành động bạo loạn và hứa hẹn sẽ bàn giao chính quyền trong ôn hòa.

Những người từng nghe lời khích động của ông Trump nhằm cản trở thủ tục công nhận kết quả bầu cử đã bị bắt hoặc sắp bị bắt, vì tội gây phá hoại trong Quốc Hội, một tòa nhà mang tính chất biểu tượng cho nền dân chủ của nước Mỹ với lá phiếu của từng người dân được tôn trọng.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vusaudong đã nói: Sao khong co nguoi viet nam nao bi truy to trong ngay noi loan o capitol vi co la co viet nam cong hoa ma.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements