Friday, 04/08/2017 - 09:07:35

Ông chính trị gia nói vợ cằn nhằn, không chịu quan hệ tình dục là "hành hạ tâm lý"


Dân Biểu Che Mohammad Zulkifly Jusoh đang phát biểu tại Quốc Hội.


KUALA LUMPUR - Một chính trị gia đã gây tranh cãi tại Mã Lai Á, khi ông nói rằng sự việc phụ nữ không chịu quan hệ tình dục với chồng, hoặc cứ hay cằn nhằn chồng, là một hình thức “hành hạ cảm xúc và tâm lý".
Ông Che Mohamad Zulkifly Jusoh, 58 tuổi, là thành viên của đảng liên minh cầm quyền Barisan Nasional. Ông nói điều trên trong một cuộc tranh luận tại quốc hội về nạn bạo hành trong gia đình.

Mã Lai Á hiện đang xem xét lại các luật hiện hành về tệ nạn bạo hành trong nhà. Các nhà hoạt động nhân quyền hy vọng rằng chính quyền sẽ có thêm luật để mang lại sự bảo vệ tốt hơn cho phụ nữ.

Tuy nhiên, ông Che đã lập luận rằng đàn ông bị thiệt thòi nhiều hơn phụ nữ trong các mối quan hệ hôn nhân, vì họ không phải chỉ bị ngược đãi thể lý mà thôi.

Ông nói, “Đàn ông thường mạnh hơn đàn bà, vì vậy họ bị hành hạ về mặt cảm xúc và tâm lý, là điều còn tệ hơn nữa. Điều này bao gồm việc người chồng bị vợ từ chối các quyền trong hôn nhân, hoặc thường xuyên bị vợ cằn nhằn.”

Kế đó ông chính khách liên kết cuộc tranh luận với các luật gây tranh cãi của Mã Lai Á về vấn đề đa thê, cho phép đàn ông Hồi Giáo có tới bốn người vợ, miễn là những cuộc hôn nhân được chấp thuận bởi một tòa án xét xử theo giáo luật Sharia.

Ông Che nói, “Một số ông muốn lấy nhiều vợ, nhưng cần phải có sự cho phép của các bà vợ trước. Các bà không đồng ý và bắt đầu cằn nhằn.”

Lời ông Che phát biểu đã gây ra những tiếng cười không nhịn được trong Hạ viện, theo một bản tin địa phương cho biết. Ông cũng bị công chúng chỉ trích kịch liệt, kể cả các nhà hoạt động bênh vực nữ quyền nổi tiếng như bà Marina Mahathir, con gái của cựu Thủ Tướng Mahathir Mohamed.

Bà nói với hãng tin AFP, “Đây là một khái niệm cổ hủ, cho rằng khi người ta kết hôn với một phụ nữ, người ta sở hữu thân thể của người phụ nữ ấy. Như vậy là không đem lại hiệu quả. Phụ nữ có quyền từ chối tình dục. Việc nói rằng đàn ông bị ngược đãi, nếu phụ nữ từ chối, là điều thật buồn cười.”

Bà Mahathir đưa tin ấy lên trang Facebook riêng, kèm thêm ý kiến: “Ừm... thế mà chúng ta vẫn cho phép đàn ông cai trị các quốc gia?”

Mục đăng ấy tạo ra nhiều ý kiến quá đáng từ những người dân nổi giận.
Một ông bình luận, “Ông dân biểu ấy quả là trắng trợn khi nói rằng vợ là một đối tượng tình dục!”
Một phụ nữ đưa ra ý kiến, “Hôn nhân không có nghĩa là chúng tôi làm nô lệ cho bất cứ ai hay bất cứ điều gì.”

Từ khóa tìm kiếm:
Che Mohammad Zulkifly Jusoh
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp