Friday, 09/11/2018 - 08:13:44

Ông bộ đội trở về sau gần 40 năm tưởng đã chết

Ông Bình tâm sự với những người bạn thuở thiếu thời. (Tin Mới)

HÀ TĨNH - Vào giữa tuần này, Phạm Văn Bình, 64 tuổi,đã về nhà sau 39 năm thất lạc. Các thân nhân đã vui mừng tại nhà của họ ở xã Kỳ Sơn, Kỳ Anh. Nhiều người đã đến chúc mừng gia đình ông Phạm Trung Hiếu, 53 tuổi, cháu của ông Bình. Chính người cháu này đã tìm ra ông Bình và mang chú về nhà.

Ông Hiếu nói với báo Tin Mới, "Tôi xúc động không nói nên lời, cứ ôm lấy chú khóc. Hơn 50 tuổi, tôi cứ nghĩ sẽ chỉ có cuộc hội ngộ này trong mơ, không ngờ là sự thật."

Đứng bên bàn thờ được người thân lập cho mình, ông Bình lấy tay lau những giọt nước mắt đang lăn dài trên gò má. Là con út trong gia đình có hai anh em, năm 23 tuổi, ông bị nhà nước cộng sản bắt buộc phải nhập ngũ lên đường qua xâm lược Cam Bốt đánh quân cộng sản Pol Pot. Trước khi rời nhà, ông hứa sẽ trở về cưới vợ, phụng dưỡng cha mẹ. Nay cha mẹ ông đã mất, còn vợ thì là người Cam Bốt.

Ngày trước ông Bình thuộc quân số đóng tại biên giới thuộc huyện Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Tháng 12, 1977, ông chiến đấu tại tỉnh Kamphong Thom bên Campuchia, được phân vào đơn vị thông tin Quân Đoàn 8, thuộc Quân Khu 9.


Ông Bình kể lại những năm tháng sống ở Cam Bốt. (Tin Mới)

"Đầu năm 1979, trên đường đưa thông tin liên lạc, tôi bị phục kích bị thương khiến ngất xỉu, được người dân làm nghề rừng ở huyện Baray cứu sống, cưu mang. Tôi bị mất một phần trí nhớ, toàn bộ giấy tờ tùy thân cũng bị mất, việc liên lạc với người thân, đồng đội và đơn vị là không thể," ông Bình kể.

Ngày 21/9/1979, gia đình nhận tin báo ông Bình hy sinh tại Campuchia trong trường hợp chiến đấu mất tích. Thời gian sau, giấy báo tử được gửi về, gia đình lập bàn thờ cúng giỗ ông hàng năm.

Ở Campuchia, ông Bình dần bình phục sau thời gian chữa trị. Học cách thích nghi với cuộc sống mới, ông đi phụ hồ, làm rẫy thuê để kiếm tiền nuôi bản thân. Đầu năm 2004, ông quen và lấy một phụ nữ người Campuchia, hiện có một con gái 10 tuổi.

"Vợ chồng tôi sống trong bản. Quãng thời gian đầu cực kỳ khó khăn, bởi đời sống lạc hậu, điện không, chỉ có nước mưa. Nhiều đêm nằm ngủ, tôi tâm sự với vợ muốn trở về quê thăm lại mọi người, nhưng phần vì mất trí nhớ và không biết đường về nên dự định dang dở," ông kể.

Người cháu Phạm Trung Hiếu thì cho biết hồi ông bà nội còn sống, tức cha mẹ của ông Bình, họ thường xuyên nhờ người tìm kiếm thông tin về chú Bình, song không được nên rất buồn. Tuy vậy ông Hiếu vẫn kiên trì tìm kiếm suốt mấy chục năm, muốn biết chú mất tích ở đâu, nếu chết thì chôn ở đâu. Vào đầu tháng 10 vừa, khi một người đang làm giám đốc nông trường cao su ở Campuchia tình cờ gặp ông Bình là người Việt Nam, tìm hiểu và đăng tin ông Bình lên Facebook nhờ tìm người thân.

"Tôi gọi vào số điện thoại của người đăng tin, đầu dây bên kia trả lời chú tôi đang làm công nhân ở đó. Cả gia đình vô cùng vui mừng, làm thủ tục sang Campuchia đón chú về nhà. Ngày chú đi bộ đội tôi mới 12 tuổi, song khi gặp lại chú nhận ra ngay, cả hai ôm chặt nhau khóc như một đứa trẻ," ông Hiếu kể.

Sáng thứ Tư vừa qua, 7 tháng 11, 2018, ông Bình được nhiều người đến chúc mừn. Ông khóc rồi lại cười vì sung sướng khi nhận ra những người bạn từ thuở thiếu thời. Ông nói mình cảm thấy như được tái sinh lần hai.

"Tôi muốn ở lại quê nhà chăm lo hương khói cho bố mẹ và anh trai. Sắp tới tôi sẽ sắp xếp thời gian, đón vợ con về lại Việt Nam," ông cho biết.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements