Monday, 10/07/2017 - 11:03:49

Ông bộ đội biệt tích gần 40 năm, nay gặp lại thân nhân


Đỗ Phát Hùng (áo vest đen, thứ nhì từ bên trai) bên vợ và các con. Ông bị mất trí nhớ, được một gia đình nhận nuôi ở Lâm Đông sau cuộc chiến xâm lăng Cam Bốt.


THANH HÓA - Chiến tranh thường gây chấn động tâm lý cho hầu hết những con người bình thường bị đẩy ra chiến trường, nơi cảnh tượng bắn giết đẫm máu phi nhân có thể làm cho họ bị điên đảo trong nhiều năm. Một người đàn ông từng bị động viên dưới chế độ cộng sản sau năm 1975, phải đi làm nghĩa vụ tại chiến trường Cam Bốt, nơi quân cộng sản Hà Nội đã đến để thanh toán chế độ Pol Pot và đưa Hun Sen lên nắm quyền. Ông ta tuy còn sống nhưng lại mất trí nhớ trong nỗi sợ hãi của chiến tranh trong suốt hơn ba thập niên, đến nay mới tìm lại được quê quán của mình, như được tường thuật dưới đây bởi báo Ngôi Sao vào ngày thứ Bảy, 8 tháng 7, 2017 vừa qua, về niềm vui của một gia đình tại tỉnh Thanh Hóa.

Gia đình ông cụ Đỗ Phát Dũng, 83 tuổi, ở xã Minh Khôi, huyện Nông Cống đã vui hơn thường lệ bởi họ mới đoàn tụ cùng người con trai sau gần 40 năm thất lạc. Nhiều người thân, hàng xóm tới thăm hỏi, chia vui cùng gia đình.

“Niềm vui sum họp không thể diễn tả được. Tôi ở tuổi gần đất xa trời, cũng không nghĩ có ngày hạnh phúc lớn như thế,” cụ Dũng nói.

Vợ chồng cụ Dũng có tám người con, bốn trai, bốn gái. Năm 1978, người con trai cả Đỗ Phát Hùng bị động viên đến chiến đấu ở vùng biên giới Việt-Miên. Sau khi chế độ Pol Pot bị lật đổ và Hun Sen lên nắm quyền độc tài, ông Hùng không trở về. Vài năm sau, gia đình nhận được giấy khai tử cho biết ông đã chết nhưng không nói rõ là ở đâu.

Cụ Dũng kể, “Cả nhà đinh ninh nó đã chết, chỉ hy vọng tìm được xương cốt đưa về quê hương khói song chưa thể thực hiện vì không rõ chết ở đâu.”

Đến một ngày giữa tháng Sáu vừa qua, gia đình bất ngờ nhận được thông tin ông Hùng còn sống ở một tỉnh Tây Nguyên.

Sau đó họ được biết ông Hùng từng bị sốt rét rừng và mất liên lạc với đơn vị. Sau trận bệnh, ông hoàn toàn mất trí nhớ và được một gia đình ở Lâm Đồng cưu mang. Gia đình này sau đó gả con gái cho ông Hùng.

Tuy nhiên, do mất trí nhớ, ông không rõ quê hương bản quán suốt mấy chục năm. Gần đây, các con của ông thấy ngườ cha lớn tuổi có hồi phục chút ít trí nhớ, nên họ dùng mọi phương tiện để tìm thân nhân của ông ở Thanh Hóa.

Cụ Dũng kể tiếp với báo Ngôi Sao, “Giữa buổi trưa hơn nửa tháng trước, tôi đang ở nhà thì nhận được điện thoại. Qua cuộc điện thoại đứt quãng, tôi linh cảm đó là con trai mình song chưa dám khẳng định chắc chắn. Tôi yêu cầu con nếu còn sống thì sớm trở về để nhận họ hàng, nhìn mặt mẹ cha.”

Ít ngày sau, ông Hùng cùng vợ và các con trở về. Người thân cho hay sau mấy chục năm xa cách quê hương, người trai làng năm xưa không còn nhớ lối về. “Giây phút gặp lại, cả gia đình đều rơi nước mắt. Có niềm vui nào lớn hơn khi tìm được đứa con thất lạc mà tưởng như đã chết,” cụ Dũng nói.

Về thăm quê hơn 10 ngày, ông Hùng đã quay về huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng cùng vợ con. Bà Trần Thị Hồng, vợ ông Hùng tâm sự, ngày đó, thấy người lính trẻ hiền lành chất phác, lại mất trí nhớ nên cha mẹ bà đã cưu mang, đùm bọc. Sau này, vì cảm mến, bà Hồng nên duyên vợ chồng với ông Hùng. Họ có với nhau năm người con, ba trai, hai gái. Theo người vợ, ông Hùng dù không còn minh mẫn, nhanh nhẹn nhưng bù lại ông rất chăm chỉ, chịu khó, yêu thương vợ con. Kể từ ngày tìm được người thân, trí nhớ ông Hùng cũng dần hồi phục.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp