Monday, 23/11/2020 - 07:24:49

Ông Biden thành lập Nội Các với những đề cử lịch sử


Những người được ông Joe Biden đề cử, hàng trên từ trái là Anthony Blinken chức Ngoại Trưởng, Alejandro Mayorkas Bộ Trưởng Nội An, bà Linda Thomas-Greenfield Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc; hàng dưới, John Kerry trưởng Đặc Sứ Khí Hậu, Avril Haines Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia, và Jake Sullivan Cố Vấn An Ninh Quốc Gia. (CNN)


Trong lúc còn làm việc tại văn phòng tạm thời ở tiểu bang Delaware ngày thứ Hai, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã thông báo một số viên chức vật được đề cử cho các chức vụ quan trọng trong Nội Các của ông. Sự tuyển chọn cho thấy lập trường đa dạng của ông Biden.

Một trong những người được đề cử là một phụ nữ cho chức vụ tổng giám đốc cơ quan tình báo CIA. Một người khác là một người gốc Latino đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An.

Ông Alejandro Mayorkas là người Mỹ gốc Cuba, từng giữ chức phó bộ trưởng Bộ Nội An. Ông Mayorkas được ông Biden giao nhiệm vụ cải tổ lại một cơ quan từng thi hành những biện pháp khắt khe nhất đối với di dân dưới chính sách cứng rắn của Tổng Thống Donald Trump, kể cả tách rời cha mẹ và các con bị bắt tại biên giới Mỹ-Mễ.

Đối với cơ quan tình báo quốc gia (không phải CIA), ông Biden đề cử bà Avril Haines, một cựu viên chức cao cấp trong ban tình báo quốc gia trước đây. Bà Haines cũng từng giữ chức phó cố vấn an ninh quốc gia cho tổng thống.

Nếu sự đề cử bà Haines và ông Mayorkas được Thượng Viện chấp thuận thì cả hai người đều tạo lịch sử.

Mặc dù Tổng Thống Trump vẫn đang chống lại nỗ lực bàn giao chính quyền, ông Biden vẫn mau chóng thành lập một chính phủ mới với một số đề cử quan trọng khác.

Cũng trong ngày thứ Hai, ông Biden đề cử bà Janet Yellen vào chức Bộ Trưởng Tài Chánh. Bà Yellen đã từng giữ chức giám đốc ngân hàng dự trữ liên bang. Nếu được chấp thuận trong vai trò mới, bà Janet Yellen sẽ là nữ Bộ Trưởng Tài Chánh đầu tiên của Hoa Kỳ.

Trong các nhân vật khác, ông Antony Blinken được đề cử chức Ngoại Trưởng, bà Linda Thomas-Greenfield chức Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, ông Jake Sullivan sẽ gia nhập Nội Các của ông Biden trong chức Cố Vấn An Ninh Quốc Gia. Một người khác cũng được nhắc tên là ông John Kerry, người từng giữ chức ngoại trưởng dưới thời ông Barack Obama và sẽ được giao phó nhiệm vụ Đặc Sứ Khí Hậu để thi hành chính sách đối phó tình trạng biến đổi khí hậu. Ông Kerry đã từng vận động cho hiệp ước khí hậu Paris, một hiệp ước mà ông Trump đã hủy bỏ sau khi nắm chức tổng thống gần bốn năm trước.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Ông Joe Biden đã đắc cử TỔNG THỐNG Hoa Kỳ. Các tay comment khỏi cần TRANH LUẬN nữa.
mike nguyen đã nói: Truoc tien toi phai hoan nghenh ond Trump da chiu ban giao chinh quyen. Du theo dang CH nhung toi chua bau ong bao gio. Va co mot ban tay chao kinh theo quan doi voi nguoi cuu lanh dao quoc gia se ra di. Hy vong ong Biden va tan noi cac se dua con thuyen My Quoc vuot trung duong qua cac phong ba bao to trong 4 nam vua qua. Se khong co tieu bang Xanh hay do. Ma chi co mot Hiep chung quoc Hoa Ky nhu loi ong noi. Viec dau tien la nen quet sach Covid 19 ra khoi nuoc My. Con dan thi con co the xay dung lai dat nuoc giau manh va doan ket hon. Dan chet het roi thi lam Hoang De voi giun de hay sao, Nhu ong Trump??? Co gang xoa sach 'Vi trung ky thi' van con trong huyet quan rat nhieu nguoi. Chung ta co the chinh phuc vu tru. Nhung chua the het ky thi la ta.i sao ???!!!!. Va hy vong cac nguoi "Cuong Thanh Trump"- Nhat la dan goc VN tai khu Bolsa nen thuc tinh. Giac ngo tim lai ben bo su that. Mot dao ly cong bang. Cac ' bao chua' nhu Tan thuy Hoang, Hitler....deu vao vi vang va lich su van con to den ten cua ho. Hy vong cac ban VN toi oi. Hay buong sung dau hang. Dung tiep tuc vo rung khang chien den tan hoi vi mot bao chua .
Advertising