Thursday, 17/06/2021 - 09:21:46

Ông Biden công nhận ngày lễ Juneteenth vinh danh người Mỹ gốc Phi


Trong lúc Tổng Thống Joe Biden đang ký đạo luật công nhận ngày lễ quốc gia Juneteenth tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm, trong các nhân vật quan trọng đứng chung quanh ông Biden là Phó Tổng Thống Kamala Harris và bà Opal Lee, một nhà hoạt động xã hội được gọi là bà ngoại của Juneteenth. (Jim Watson/ AFP via Getty Images)


HOA THINH ĐỐN - Tổng Thống Joe Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris đã cùng ký tên ban hành một đạo luật, công nhận một ngày lễ mới trong năm được gọi là Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth. Đây là ngày tưởng niệm sự chấm dứt nạn nô lệ tại Hoa Kỳ.

Trong nhiều năm qua, mặc dù chưa được công nhận là một ngày lễ, Juneteenth đã được nhiều tiểu bang tổ chức lễ tưởng niệm qua các hình thức khác nhau. Vào năm 1866, một năm sau khi cuộc nội chiến Hoa Kỳ kết thúc, Texas đã đón mừng ngày Juneteenth một cách bán chính thức. Đến năm 1980, tức là hơn 100 năm sau, Texas công nhận đây là một ngày lễ của tiểu bang. Trong những năm sau đó, 48 tiểu bang khác đã dần dần công nhận ngày Juneteenth.

Đến nay, qua sự ký nhận của Tổng Thống Biden, ngày Juneteen 19 tháng Sáu mỗi năm sẽ là ngày lễ quốc gia. Tất cả các cơ quan liên bang, trường học và các ngân hàng sẽ nghỉ lễ trong ngày này. Vì luật mới được ký hôm thứ Năm và có hiệu lực ngay lập tức, thứ Sáu tuần này sẽ được xem như một ngày nghỉ lễ, dù là ngày 18 tháng Sáu, vì đây là ngày trong tuần, khi 19 tháng Sáu rơi vào cuối tuần.

Trong buổi lễ ký ban hành Juneteenth tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Biden tuyên bố, “Với Juneteenth được công nhận là một ngày lễ quốc gia, tất cả người Mỹ đều có thể cảm nhận được năng lực của ngày này và học hỏi từ lịch sử của chúng ta, và đồng thời đón mừng sự tiến bộ, và thấu hiểu được chặng đường dài mà chúng ta đã trải qua.”

Ông Biden nói thêm, “Những quốc gia vĩ đại không hề từ bỏ quá khứ. Chúng ta phải đối diện với những sai lầm mà chúng ta đã làm trong quá khứ.”

Lần cuối cùng một ngày lễ liên bang được thành lập là vào năm 1983, gần bốn thập niên trước. Lúc đó cựu Tổng Thống Ronald Reagan đã ban hành Martin Luther King Jr. Day là một ngày lễ quốc gia.

Vào đầu tuần này, dự luật công nhận ngày lễ Juneteenth đã được thông qua tại Hạ Viện mặc dù có sự chống đối của 14 vị Dân Biểu Cộng Hòa. Những người này cho rằng dự luật gây chia rẽ chủng tộc. Sau đó tại Thượng Viện, dự luật được thông qua với sự đồng nhất ý kiến của toàn thể các nghị sĩ thuộc cả hai đảng và phía độc lập.

Phó Tổng Thống Kamala Harris cũng được vinh dự ký ban hành đạo luật Juneteenth, vì bà giữ vai trò chủ tịch Thượng Viện. Bà tuyên bố, “Hôm nay chúng ta tụ tập ở đây, trong một ngôi nhà được xây dựng bởi những người bị bắt làm nô lệ. Chúng ta chỉ cách vài bước, nơi mà Tổng Thống Abraham Lincoln từng ký tên trên bản Tuyên Cáo Giải Phóng để trả tự do cho người nô lệ. Và chúng ta có mặt hôm nay để chứng kiến Tổng Thống Joe Biden công nhận Juneteenth là một ngày lễ quốc gia.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements