Tuesday, 18/07/2017 - 08:00:31

Ông bí thư chỉ... xúi dại đàn bà?

Bài HOÀI MỸ

Đối với đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN), chức Bí Thư rất quan trọng. Chóp đỉnh đảng có Tổng Bí Thư; tại mỗi cơ quan, mỗi địa phương lớn nhỏ.... cũng luôn luôn có một Bí Thư. Đó là kẻ giữ vai trò chỉ đạo việc thực thi đường lối và chính sách của đảng, kiểm tra phương cách hoạt động trong mọi lãnh vực, kiểm soát thái độ, lập trường, cách sống từ ngoài ngõ tới trong nhà, tóm lại từng lời ăn, tiếng nói, cử chỉ... của từng cá nhân.

Chẳng thế mà một cựu đảng viên vốn đã bị khai trừ khỏi đảng vì có hành động “hủ hóa” - tên là Nguyễn Văn Thế, 77 tuổi, tự Tư Xích, người gốc Hà Nam Ninh - đã thố lộ, “Vợ chồng ban đêm nói chuyện với nhau nhiều khi cũng phải ra dấu hoặc dùng tiếng lóng hay từ ngữ nhiều nghĩa...” Nói mà không sợ quá đáng, thật y chang có kẻ lúc nào cũng “tử thủ” dưới gầm giường nhà mình. Chẳng thế mà theo nhiều bậc tiền bối, tín ngưỡng dân gian cho rằng “ma xó” thịnh nhất, linh nhất là vào thời kỳ đảng Việt Minh - tiền thân của Đảng CSVN - ra đời.

Bởi vậy lời Bí Thư Thành Ủy Sài Gòn, Nguyễn Thiện Nhân (sinh năm 1953 tại Trà Vinh), kêu gọi phụ nữ tại “thành phố bị mang tên bác” phải gia tăng nỗ lực... đẻ thêm, đẻ nữa, đẻ khỏe, là chính xác, là siêu “chuẩn” với “đường lối và chính sách của đảng.”

Dịp may cho Nguyễn Thiện Nhân... phát ngôn

Sáng thứ Ba, ngày 4 tháng 7, nhân kỳ họp thứ 5, Hội Đồng Nhân Dân TP HCM khóa IX, Nguyễn Thiện Nhân, Bí Thư Thành Ủy Sài Gòn được bà Chủ Tịch Nguyễn Thị Quyết Tâm mời đến họp bàn về chính sách dân số. Ngoài vai trò Bí Thư Thành Ủy Sài Gòn, ông còn tự xưng là Đại Biểu Quốc Hội. Thế mới biết ông đa tài, đa chức, đa quyền nên ông càng có dư điều kiện để đa ngôn theo đúng tục ngữ Việt Nam: “Miệng kẻ sang có gang, có thép.”

Trước hết ông biểu lộ sự đồng tình với bà Chủ Tịch về việc tuyển lựa chủ đề cho khóa họp này; tiếp đến, ông cũng bày tỏ hoàn toàn “nhất trí” với báo cáo, tờ trình mà Hội Đồng Nhân Dân (HĐND) đã thực hiện. Theo đó, dư luận có thể bắt mạch một là ông Bí Thư dễ tính nên cũng dễ... bằng lòng việc làm của người khác; hai là ông lịch sự có thừa, kiểu “gentleman” nên những gì bà Chủ Tịch phô ra, ông “chịu” ngay. Dẫu thế nào, ông cũng dễ gây niềm tin, bởi tên cúng cơm do cha mẹ đã đặt cho ông và kỳ vọng nơi ông: Thiện Nhân.

Nhìn nhận dân số Việt Nam đi xuống

Theo tiểu sử, Nguyễn Thiện Nhân là con nhà có học. Chẳng thế mà hồi đầu tháng 5, 2017, được đảng cắt cử về làm Thành Ủy thành phố Sài Gòn thay thế Đinh La Thăng vốn bị “rớt đài” khỏi bộ Chính Trị, báo chí trong nước và cơ quan truyền thông quốc doanh đã giới thiệu ông như sau: “Có học hàm, học vị là Giáo sư - Tiến sĩ, Nguyễn Thiện Nhân được đánh giá là thoải mái giao tiếp bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh với sinh viên hoặc khách nước ngoài. Trên mạng internet vẫn có những video phỏng vấn ông Nhân nói chuyện về kinh tế Việt Nam bằng tiếng Anh - một điều hiện còn khá hiếm với các quan chức Việt Nam.

“Nguyễn Thiện Nhân Được đào tạo tại Cộng hòa dân chủ Đức từ 1972 đến 1979; ông là một trong số rất ít các ủy viên Bộ Chính Trị ở Việt Nam hiện nay nói thạo tiếng Anh.”

Bởi thế chẳng lạ khi trình bày vấn đề, ông Nguyễn Thiện Nhân đã “nói có sách, mách có chứng.” Ông dẫn ra những con số thực tế để chứng minh là dân số Việt Nam đã xuống dốc kể từ năm 1960. Theo đó, vào thời điểm thập niên 1960, “ở miền Bắc, bình quân một phụ nữ có sáu con. Sau năm 1975 đến 1980, số con giảm dần, từ sáu xuống còn ba con/phụ nữ. Từ năm 2005 đến nay, cả nước bình quân mỗi phụ nữ có ba con.” Ông Nhân gọi đây là “cơ cấu dân số vàng,” bởi vì khi cha mẹ không còn sức “lao động là vinh quang” nữa thì “có hai người đóng tiền thuế hỗ trợ cho hai người trước đó.” Ông nhấn mạnh “đấy là sự may mắn vĩ đại cho đất nước.”

Thế nhưng, “dân số vàng” mà ông Nhân ước mơ đã không chịu “dậm chân tại chỗ” lâu bền, trái lại chỉ mới hơn 10 năm, hiện nay mỗi phụ nữ Việt Nam chỉ trung bình có 1.8 con mà thôi. Với tỉ lệ này, tương lai đất nước sẽ đen như... cột nhà cháy, bởi khoảng không đầy 30 năm nữa, quốc gia sẽ thiếu nhân lực lao động nghiêm trọng.

Vốn là người “nói thạo tiếng Đức, tiếng Anh,” Nguyễn Thiện Nhân bèn đưa ra những bằng chứng cụ thể mà hầu hết thành viên trong Bộ Chính Trị nói riêng “quan chức Việt Nam” nói chung vốn mù tịt bởi “hiếm người nói được tiếng Anh” nên sức mấy mà đọc được tài liệu viết bằng ngoại ngữ. Theo đó, Đại Hàn, tỉ lệ sinh suất là: 1.5 con/phụ nữ, Singapore: 1.3 con/phụ nữ, Nhật: lửng lơ giữa 1.3 và 1.26 con/phụ nữ. Bởi thế không lạ khi các nước này đang “thi đua” mà chao đảo nặng nề vì thiếu nhân số lao động...

Phụ nữ bị chê... lười đẻ

Tuy mới nắm chức Thành Ủy Sài Gòn mới hơn hai tháng phù du, ông Nguyễn Thiện Nhân đã nắm vững số con phụ nữ tại đây đẻ. Sau khi khen các bà mẹ đã giữ được tỷ lệ cân bằng con giai-con gái rất tốt, nghĩa là cứ 100 gái thì 106 trai, trong khi cả nước chênh lệch là 100/112, ông liền chê phụ nữ Sài Gòn làm biếng đẻ. Theo đó mỗi bà trong đời mình chỉ “sản xuất” được có 1.46 con mà thôi, hoàn toàn chưa đạt đích điểm là hai con. Ông Thiện Nhân thở dài trên diễn đàn, trước ba bốn chục máy mi-cô: “Chúng ta là thành phố đẻ ít nhất cả nước... Tỷ suất này mà kéo dài thì chúng ta góp phần thiếu lao động cho cả nước.”

Rất may, Nguyễn Thiện Nhân đã không đá động trực tiếp đến sự “cộng tác” hoặc chưa “vượt chỉ tiêu” hoặc kém hiệu năng của nam giới. Phải chăng ông cũng là... đàn ông hay chính phu nhân của ông cũng không chịu “gia tăng sản xuất”? Thế nhưng, ông vẫn dùng từ “chúng ta” để qui trách hiện trạng.

Bí Thư kêu gọi: Hãy nỗ lực... đẻ!

Khi được đảng đưa về ngồi ghế Bí Thư Thành Ủy Sài Gòn, Nguyễn Thiện Nhân coi đây là “dịp may hiếm có,” là “cơ hội bằng vàng” để ông chứng tỏ khả năng của một người đã được đào tạo từ năm 1972 đến 1979 tại Cộng Hòa Dân Chủ Đức, tức cộng sản Đông Đức, trước thời gian Tây Đức và Đông Đức thống nhất: Ngày 3 tháng 10, 1990. Hơn nữa ông cũng muốn lấy điểm với đảng, chứ không xoàng như “thằng” Đinh La Thăng vốn đã bị đá ra khỏi Bộ Chính Trị. Chẳng thế mà trong buổi lễ nhậm chức rất “hoành tráng,” ông đã hứa nhiều lắm, nhưng cụ thể hơn cả là “thực hiện ngay dự án chống nạn nước ngập đường bằng hệ thống máy bơm nước thông minh” - và “kích động phụ nữ đẻ đủ hai con.”

Riêng về mục tiêu thứ hai kể trên, ông Nhân tỏ ra “nắm vững vấn đề” hoặc ông cho là dễ “thừa thắng xông lên” nên ông đã hăng hái và khôn khéo hơn. Một trong những chiến thuật ông sử dụng là đánh vào tự ái - điểm nhạy cảm nhất - của nữ giới bằng cách chê phụ nữ Sài Gòn đẻ ít như bấy lâu này thì xoàng quá, chỉ ngang hàng với đàn bà Đại Hàn, Nhật và Singapore mà thôi, chẳng vinh quang chút nào. Phải cố gắng đẻ thêm, phải nỗ lực đẻ nữa... sao cho đạt chỉ tiêu: 2 con! Trước khi chấm dứt bài diễn văn, ông lên cao giọng kim để nhấn mạnh cú chót về những lý do trọng đại: “Đẻ vì mình! Đẻ vì thành phố! Đẻ vì đất nước!”
Khán thính giả trong Hội Đồng NDND TPHCM lập tức vỗ tay nồng nhiệt; tuy nhiên ý nghĩa của những âm thanh “vỗ tay” ấy có thể khác biệt nhau tùy theo cảm nghĩ lúc đó hiện hữu trong đầu của mỗi “chủ thể”... nhưng một điều chắc chắn là đa số các bà hiện diện vốn còn trong tuổi sinh nở, đều thầm bĩu môi: “Bí Thư Thành Ủy ơi, ông chỉ... xúi dại!”

Kêu gọi đẻ thêm con lúc này là... thiếu ý thức!

Ở đây, vì thời giờ và trang báo có hạn, chúng tôi chẳng dám lạm bàn về các động lực “vì mình, vì thành phố, vì đất nước” theo lời ông Bí Thư, chỉ mạn phép “phát biểu ý kiến” về một “đối tượng” duy nhất: Vì con. Lý do? Cha mẹ nào mà chẳng thương yêu con mình. Sinh con ra, bao giờ cha mẹ cũng ước mong con mình nên người. “Người” đúng với nghĩa chân thực của nó chứ không phải thứ “nửa người, nửa ngợm, nửa đười ươi” để rồi “Xuống Hố Cả Nước” dưới chế độ cộng sản vô thần, vô luân, tàn bạo và lạc hậu!

Vâng, thời xa xưa, đất nước Việt Nam dĩ nhiên chưa phát triển về mọi lãnh vực lại chịu cảnh chiến tranh triền miên, hết một nghìn năm bị giặc Tầu đô hộ, lại đến trăm năm giặc Tây cai trị. Tuy vậy, phụ nữ Việt vẫn thoải mái sinh con, đẻ cái đều đều; năm một đã đành mà còn “đầu năm con giai, cuối năm con gái,” bởi ông bà ta quan niệm “trời sinh voi, sinh cỏ” và “đa tử, đa tôn tức đa phúc.”

Thế nhưng ngày nay, đất nước bị chế độ cộng sản thống trị, kìm kẹp... đã và vẫn tiếp tục “xuống dốc không phanh” về mọi phương diện - dĩ nhiên thua xa Nhật Bản, Singapore và Đại Hàn (như ông Bí Thứ Thành Ủy đã nêu danh). Thuở xưa, tuy hoạn nạn nhưng giang sơn gấm vóc Việt Nam vẫn dư dật... cỏ cho voi tha hồ ăn; trong khi ngày nay nhờ “đảng CSVN bách chiến bách thắng” mà đa số nhân dân bị đói... đói dài dài. Ở những “vùng sâu vùng xa”, những “Nguyễn Công Trứ” thường xuyên “thi đua” mà “vỗ bụng rau bình bịch”; trong khi đa số trẻ con đêm đêm vẫn phải lên giường với chiếc bụng rỗng. Nói thật chứ, nếu bắt được con tôm, con tép kể như “phúc bẩy mươi đời,” nhưng trong thực tế rất thường phải kiếm cả... cỏ để tạm thời nhét vào bụng cho qua “cơn bĩ cực”; thế nhưng cũng “trầy da tróc vẩy” lắm đấy.

Nay, ông Bí Thư kích động phụ nữ đẻ nhiều hơn, thử hỏi có phải, một là ông chuyên nghề “xúi trẻ ăn cứt gà sáp,” hai là ông thiếu ý thức mặc dù ông hơn đại đa số đồng chí lãnh đạo khác ở điểm “nói thạo tiếng Anh.” Đẻ nhiều con rồi lấy gì nuôi chúng? Đó là chưa nói thực phẩm ngày nay “nhờ ơn đảng và Tàu Cộng,” chứa đầy hóa chất... Lương tâm cha mẹ nào có thể “ung dung tự tại” cho con mình ăn những thứ độc hại ấy? Ngày xưa “học sinh là người Tổ Quốc mong cho mai sau” và “thanh niên là rường cột của đất nước” bởi các em khỏe mạnh, cường tráng... chứ còn trong chế độ cộng sản, đa số trẻ con chết yểu mà nếu sống còn thì lớn lên cũng với thân xác èo uột, xanh xao đến độ ruồi đậu mép cũng không giơ nổi tay lên đuổi. Cuối cùng, “đa phúc” đâu không thấy, chỉ thấy thảm họa!

Chắc ông Bí Thư cũng biết danh ngôn “Mens sana in corpore sano” - mạn phép dịch sang Anh ngữ để ông dễ hiểu: “A sound mind in a healthy body.” Tôi tuyệt đố không tin là chế độ cộng sản có thể “sản xuất” được những công dân thật sự có “một tinh thần minh mẫn trong một thân xác cường tráng.”

Thêm nữa, như trên đã nói, ngày nay đất nước do đảng Việt Cộng thống trị, việc kiếm cơm gạo cho con ăn qua ngày quả thật đã “trần ai khoai củ” nói chi thêm việc cho con cắp sách đến trường? Chỉ mới thoáng nghĩ đã thấy vô cùng “lạnh lùng sương gió”! Nền “giáo dục” dưới chế độ cộng sản chậm tiến đã đành mà còn phi nhân bản. Bởi thế chẳng lạ những cảnh bạo lực thường xuyên xảy ra ở học đường; nam sinh, nữ sinh đánh lộn “như cơm bữa” ngay trong lớp học hay giữa sân trường; trò đánh thầy tơi bời; thầy nện trò đúng “luật giang hồ”... Vậy mà muốn được một chỗ ngồi trong trường để con mình ngày ngày đến “mài đũng quần” cũng phải hội đủ biết bao điều kiện, tiên quyết và cụ thể nhất là phải biết áp dụng câu “châm ngôn” hiện đại: “Tiền là tiên là phật, là sức bật của tuổi trẻ, là sức khỏe của tuổi già, là cái đà của danh vọng, là cái lọng để che thân, là cái cân của công lý. Đồng tiền hết ý!”

Ừ thì thôi vậy, cứ như các cụ đã dậy: “Có ít chữ mà nhét bụng” - ý nói có chút học vấn ắt cũng dễ dàng hơn trong việc lùng kiếm công ăn việc làm. Nguyên tắc là như vậy nhưng thực tế ở Việt Nam - theo báo mạng Nhân Sự trong nước - tình trạng thất nghiệp “gia tăng từng ngày... Từ đầu năm đến nay, tại TPHCM, người lao động mất việc lên đến hàng chục ngàn người, nhưng tình hình xem ra còn xấu hơn. Doanh nghiệp cắt giảm lao động và giải thể trong thời buổi kinh doanh khó khăn được cho là nguyên nhân khiến thất nghiệp gia tăng.

Theo Trung Tâm Dự Báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động thành phố, nhu cầu tuyển dụng công nhân trong tháng 7 giảm 40%, có những ngành giảm 60%. Chưa hết, trong tháng 8, dự báo sẽ giảm thêm 20% so với tháng 7.

So với năm trước, những tháng gần đây số người đến ghi danh thất nghiệp tăng lên... Cả năm 2010 toàn TPHCM chỉ có hơn 67 nghìn người đăng ký thất nghiệp, trong khi chỉ 7 tháng đầu năm nay các điểm đăng ký thất nghiệp đã tiếp nhận hơn 70 nghìn người. Điều đó cho thấy tình trạng thất nghiệp hiện nay đang ở mức báo động”...

Đấy, mới chỉ một “đối tượng” thôi mà đã te tua như thế; vậy mà ông Bí Thư lại đòi phụ nữ Sài Gòn cứ đẻ mạnh lên. Bây giờ mà nhân danh thêm cả “mình, thành phố, đất nước” - vốn hiện còn bị nằm trong thế kìm kẹp của đảng Việt Cộng nên chẳng có gì gọi là sáng giá - để “hỏi tội... xúi dại” của ông, e rằng Bí Thư Thành Ủy sẽ lâm cảnh “hết thuốc chữa”! (hm)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp