Thursday, 16/11/2017 - 08:30:17

Ông bệnh nhân tâm thần trốn khỏi Hawaii, bay qua Cali, bị túm ở cây xăng

 


Hình từ camera trên xe taxi cho thấy ông Randall Saito đang ngồi trong xe taxi thuê ở Hawaii sau khi rời bệnh viện tâm thần sáng Chủ Nhật.

STOCKTON - Nhờ sự cảnh giác của một ông tài xế lái xe taxi, nhà chức trách đã "hốt" một bệnh nhân tâm thần được mô tả là "hết sức nguy hiểm." Chuyến phiêu lưu của ông trung niên này đã kết thúc sau bốn ngày. Ông phạm tội sát nhân mấy thập niên trước, nhưng vì bị điên nên được giam lỏng ở một bệnh viện tâm thần, thay vì bị nhốt trong tù. 


Sự canh chừng lỏng lẻo đã giúp cho ông Randall Saito, 59 tuổi, trốn ra khỏi bệnh viện ở Hawaii vào ngày Chủ Nhật, nhảy lên máy bay để qua California, và cuối cùng bị bắt vào sáng thứ Tư tại một tiệm tạp hóa có bán xăng.


Randall Saito có vẻ vui khi bị bắt tại Stockton sáng thứ Tư. (Hình: San Joaquin County Sheriff's Office)

Saito bị an trí trong bệnh viện Hawaii State Hospital từ năm 1981, sau khi được tòa tha bổng về tội giết người, vì lý do điên loạn.

Cảnh sát xác định rằng ngay sau khi trốn thoát sáng Chủ Nhật, Saito đã đi taxi từ Kaneohe đến Honolulu, nơi ông thuê một chiếc máy bay tới Maui. Từ đó ông lên một chiếc phi cơ khác.

Saito tới San Jose, California, vào đêm Chủ Nhật. Ông bị bắt ở Stockton lúc khoảng 10 giờ 30 sáng thứ Tư.
Vụ bắt được ông này là kết quả của một tin báo cho cảnh sát, từ một tài xế taxi rất cảnh giác, theo Sở Cảnh Sát San Joaquin County cho biết.


Bệnh viện mà Randall Saito từng bị giam lỏng trong gần bốn thập niên. (Hình: KITV)

Trong một cuộc họp báo tại tiểu bang Hawaii, Thống Đốc David Ige nói rằng ông Saito đã mất tích trong hơn 10 tiếng đồng hồ, trước khi các nhân viên bệnh viện báo động cho cảnh sát được biết.
Hiện thời thì ông Saito đang chờ buổi điều trần về việc dẫn độ ở California, và khoản tiền thế chân để tại ngoại mà ông được phép đóng là $500,000. Nếu đóng được số tiền này thì ông ta mới được cho giải về Hawaii, còn không thì bị giam ở California.

Saito đã sống trong bệnh viện suốt 38 năm. Mấy năm gần đây ông được phép đi dạo chơi trong khuôn viên bệnh viện mà không cần có người đi theo, nhưng không được phép ra khỏi khu vực bệnh viện mà không có người hộ tống.

Thống Đốc Ige nói rằng vụ đào tẩu của ông Saito đáng lý "không bao giờ nên xảy ra." Theo ông Ige cho biết, một cuộc xem xét hoàn chỉnh các quy trình tại bệnh viện tiểu bang sẽ được thực hiện, để "bảo đảm rằng sự việc này không thể được lặp lại."

Saito bị kết tội năm 1979 trong vụ giết chết cô Sandra Yamashiro. Từ năm 1981 Saito đã bị giam trong bệnh viện tâm thần ở ngoại ô Honolulu. Trong vụ sát nhân, Saito đã ngẫu nhiên chọn nạn nhân, bắn vào mặt cô ấy và đâm cô chết. Nạn nhân được tìm thấy trong xe của cô tại khu thương xá.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp