Friday, 09/08/2019 - 07:43:04

Oklahoma City có thêm 58 cảnh sát viên, một người là Việt Nam, cũng là học viên lớn tuổi nhất


Cảnh Sát Trưởng Wade Gourley của Oklahoma City đang gắn phù hiệu cảnh sát cho ông Bo Phạm trong buổi lễ tốt nghiệp ngày thứ Năm tại Memorial Road Church of Christ. (Bryan Terry/The Oklahoman)

 

Hôm thứ Năm vừa qua, theo tin của nhật báo The Oklahoman, viện đào tạo cảnh sát cho thành phố Oklahoma City đã làm lễ tuyên thệ cho 58 người vừa tốt nghiệp chứng chỉ cảnh sát. Những người này đã trải qua 28 tuần học tập, và với điểm tốt nghiệp, họ được bắt đầu sự nghiệp làm cảnh sát mà có người đã mơ ước từ nhiều năm trước.

Tin của nhật báo The Oklahoman cho biết trong 58 tân cảnh sát viên, gồm 50 nam và tám nữ, thì đặc biệt có một người Việt Nam là ông Bo Phạm, 46 tuổi. Như 57 bạn học cùng khóa, ông Bo Phạm đã trải qua khoảng 1,100 giờ học tập để trở thành một nhân viên của sở công lực.

Ông Bo Phạm chào đời tại Việt Nam, đến tiểu bang Oklahoma khi còn bé, và lớn lên tại Oklahoma City. Ông là một thành viên trong một thiểu số khá nhỏ tại sở cảnh sát này, nơi chỉ có khoảng 1 phần trăm nhân viên là người gốc Á Châu. Thành thử vai trò và sự đóng góp của ông trong những ngày tới sẽ khá quan trong.
Ông nói với nhật báo sau buổi lễ tuyên thệ hôm thứ Năm, 8 tháng 8, 2019, “Ngay lúc này thì tôi chưa hoàn toàn tỉnh mộng, mọi thứ còn như trong một giấc mơ sau một chuyến hành trình rất dài. Hoàn tất thủ tục này là một vinh dự lớn cho tôi. Tôi sẽ rất hân hạnh được ra ngoài đường và phục vụ cộng đồng.”
Ông Bo Phạm cho biết ông đã mơ ước được làm cảnh sát từ lâu, và bắt đầu cuộc hành trình 12 năm trước đây. Dọc theo hành trình này thì ông từng gặp trở ngại. Chẳng hạn như hai năm trước ông bị thương mắt cá chân trong cuộc họp tập tại viện cảnh sát lần đầu tiên.

Bo Phạm nói, “Tôi đã lo lắng về vết thương của mình. Tôi tự tin là tôi có thể làm được, học tập được hết khóa, miễn là cơ thể của tôi có thể chịu đựng được. Là người lớn tuổi nhất trong nhóm học viên khóa này, tôi biết có những thử thách mà mình phải vượt qua. Và tôi rất mừng là mình đã đạt được điều mong ước.”
Trong bài diễn văn kết thúc buổi lễ hôm thứ Năm, được tổ chức bên trong nhà thờ Memorial Road Church of Christ, một học viên khác, cô Hannah Coker, đã nói đùa về tuổi của ông Bo Phạm.

Cô Coker nói, “Người lớn tuổi nhất trong khóa của chúng ta đã 46 tuổi. Ở tuổi đó thì một số người sắp hội đủ điều kiện để nhận thẻ cho người già AARP. Tôi sẽ không tiết lộ người lớn tuổi này là ai. Nhưng thưa ông Bo Phạm, ông cho chúng tôi đi ké với ông để được mua hàng giảm giá dành cho cao niên được chứ?”
Một trở ngại khác cho ông Bo Phạm xuất phát từ chính gia đình ông. Trong một cuộc phỏng vấn do nhà trường thực hiện, họ muốn biết gia đình có ủng hộ việc ông gia nhập lực lượng cảnh sát hay không. Bo Phạm cho biết ban đầu vợ ông không thông cảm cho lắm, nhưng cuối cùng bà cũng chấp nhận ông làm cảnh sát viên. Khó khăn hơn nữa là sự chấp nhận của cha mẹ ông.
Tuy vậy, trong buổi lễ tuyên thệ, cha của ông đã mỉm cười với sự hãnh diện. Người cha nói rằng ông còn nhớ khi mang con đến Mỹ thì cậu ấy chưa biết đi, giờ đây cậu là một cảnh sát viên rất vững chải.
Trong những tiếng reo hò cổ võ lớn nhất cho 58 tân cảnh sát viên, tiếng reo từ gia đình họ Phạm được biết là ồn ào, nhộn nhịp nhất.
Chúc mừng ông Bo Phạm trên hành trình mới đầy thành công và rạng rỡ cho cộng đồng người Việt nói riêng, cũng như cho toàn thể thành phố Oklahoma City nói chung.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements