Monday, 15/10/2018 - 07:29:30

Ốc sên chết kẹt trong hổ phách 99 triệu năm


(Xing et al., Cretaceous Research)

MYANMAR – Các nhà khoa học vừa phát hiện một hóa thạch ốc sên dài 0.5 centimét, mẫu vật cổ xưa nhất đến nay còn lưu giữ được phần thân mềm. Các nhà khoa học tìm thấy một con ốc cạn với phần đầu, thân, chân, mắt và vỏ trong mảnh hổ phách từ thời khủng long ở miền bắc Myanmar, theo truyền thông đưa tin hôm thứ Năm. Mẫu vật chỉ dài khoảng 0.5 centimét. Nó được mua từ một nhà sưu tầm hóa thạch vào năm 2016 cùng vỏ của con ốc sên khác trong tình trạng bảo quản kém hơn.

Phần lớn hóa thạch ốc sên chỉ lưu giữ vỏ. Tuy nhiên, trường hợp mới phát hiện là mẫu vật cổ xưa nhất với các mô mềm được bảo quản trong hổ phách. Nghiên cứu do nhà thám hiểm Lida Xing từ Đại học địa chất Trung Quốc dẫn đầu. Nhóm này cũng từng tìm ra chim non, ếch rừng nhiệt đới, rắn con, thậm chí đuôi khủng long có lông vũ trong hổ phách ở Myanmar. "Ốc sên kẹt trong hổ phách rất hiếm, chưa kể mẫu ốc sên đặc biệt này còn chứa bộ phận mềm. Nhựa cây cổ đại có khả năng bảo quản rất tốt, lưu giữ những chi tiết nhỏ nhất của sinh vật hóa thạch hàng triệu năm trong không gian 3D hoàn hảo, tốt đến nỗi trông chúng chỉ như từ hôm qua,” nhà cổ sinh vật học Jeffrey Stilwell tại Đại học Monash, đồng tác giả nghiên cứu, nhận xét.

Mẫu ốc sên mới cổ xưa hơn các mẫu vật trước đó ít nhất 70 triệu năm. Nó cung cấp những dữ liệu mới và quan trọng về tính đa dạng sinh học cao của rừng nhiệt đới trong kỷ Phấn Trắng. Con ốc sên trong hổ phách có thể liên quan đến họ ốc cạn cyclophoridae sống ở môi trường nhiệt đới và cận nhiệt đới ngày nay. Tuy nhiên, mẫu vật này rất nhỏ và chưa trưởng thành, gây khó khăn cho việc xác định chính xác tên loài.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp