advertisements
Thursday, 25/04/2019 - 06:43:23

Ốc hương chết, dân lao đao


Một nông dân buồn bã bên những đống ốc hương bị chết. (Dân Trí)HÀ TĨNH – Trong gần một tháng qua, hàng triệu con ốc hương ở xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên bất ngờ chết hàng loạt khiến nhiều nông dân lao đao. Tai họa này xảy ra tại bãi Cồn Vạn thuộc thôn 5, là thủ phủ nuôi con ốc hương với 51 ao nuôi của 24 hộ dân trong xã, tổng diện tích hơn 21 mẫu.

Tin của báo Dân Trí cho biết từ đầu tháng Tư đến nay, khi con ốc hương của người dân thả nuôi được hơn một tháng thì bắt đầu chết rải rác rồi lan rộng ra hàng chục ao nuôi khác.
Chỉ chưa đầy nửa tháng, 33 ao nuôi với hơn 84 triệu con ốc hương vừa thả nuôi được một tháng đã bị chết.

Ông Trần Sông Hương, 53 tuổi, cho biết vụ nuôi này gia đình ông thả hơn 8 triệu con giống ốc hương. Hơn một tháng chăm sóc, ốc bất ngờ chết rải rác rồi hàng loạt.

“Ốc bắt đầu chết lác đác với triệu chứng sưng vòi, đơ, không leo và không di chuyển, sau đó thì chết chìm cả. Ba ao nuôi thì hai ao đã chết sạch,” ông Hương nói với báo Dân Trí.
“Tôi làm nghề nuôi ốc hương cũng nhiều năm nay rồi nhưng chưa bao giờ thấy bệnh nó diễn biến nhanh như thế này. Chúng tôi hết sức lo lắng, mong các cơ quan sớm tìm ra nguyên nhân,” ông Hương cho biết thêm.

Anh Lê Xuân Diệu thuộc hợp tác xã Thiên Phú hiện có tới 6 trong 8 ao hồ nuôi ốc hương giống bị chết.

Anh Diệu cho biết, “Thời gian qua mặc dù đã dùng nhiều biện pháp nhằm hy vọng cứu sống được ốc hương nhưng đều không có kết quả. Khoảng 15 triệu con ốc hương nuôi được khoảng 1.5 tháng đã bị chết, ước tính tổng thiệt hại hơn 1.5 tỷ đồng [$64,000].”

Những người dân nơi đây phải thuê người vớt ốc đem đi tiêu hủy nhằm hạn chế sự lây lan bệnh sang những hồ khác.

Bên cạnh đó, các chủ ao nuôi phải sử dụng quạt khí để bảo đảm cung cấp đủ dưỡng khí hòa tan trong nước, bảo đảm môi trường ao nuôi nhằm cứu lấy những ao hồ cuối cùng.

Từ khóa tìm kiếm:
Ốc hương chết, dân lao đao
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements