Thursday, 26/09/2013 - 05:57:12

Obamacare tạm hoãn một số dịch vụ

Vào ngày thứ Năm, Nghị Sĩ Liên Bang Ted Cruz (ở giữa) đã dành thời giờ để cùng các thành viên của tổ chức Liên Minh Bảo Vệ Thiên Chúa cầu nguyện cho ông Saeed Abedini, một mục sư người Mỹ gốc Iran bị giam tại Iran trong hơn một năm qua. Trước đó, Nghị Sĩ Cruz (Cộng Hòa, Texas) đãdùng chiến thuật phát biểu suốt 21 giờ trong nỗ lực ngăn chặn chính sách cải tổ y tế của ông Obama. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Obamacare tạm hoãn một số dịch vụ

WASHINGTON, D.C. – Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Năm vừa công bố tạm hoãn một phần chương trình cải tổ y tế của Tổng Thống Barack Obama, nói rằng dịch vụ ghi danh bảo hiểm y tế dành cho tiểu thương nghiệp, và phần ghi danh bằng tiếng Tây Ban Nha, sẽ chưa thể bắt đầu vào ngày 1 tháng 10 như dự tính. Sự trì hoãn này dự kiến sẽ kéo dài khoảng một tháng.

Trước đó, chính phủ dự đoán rằng, thời gian ghi danh có thể sẽ kéo dài nhiều tháng, khi hàng triệu người Mỹ không có bảo hiểm bắt đầu tìm kiếm chương trình bảo hiểm y tế phù hợp với mình. Chương trình phúc lợi xã hội quan trọng này có thể sẽ có một khởi đầu chậm chạp, do vẫn còn gặp phải nhiều cản trở từ Đảng Cộng Hòa, và các khó khăn về kỹ thuật tại các chính quyền tiểu bang.

Bộ Y Tế Hoa Kỳ (HHS) cho biết, các chủ thương nghiệp với 50 nhân viên hoặc ít hơn, sẽ chỉ có thể ghi danh cho các nhân viên của mình để tìm kiếm các hãng bảo hiểm tư nhân, trên mạng lưới trao đổi bảo hiểm liên bang, sau 1 tháng nữa, vào ngày 1 tháng 11, vì các vấn đề về kỹ thuật.

Tòa Bạch Ốc cũng cho biết, dịch vụ ghi danh bằng tiếng Tây Ban Nha dành cho người gốc Hispanic, chiếm 1 phần 3 trong tổng số 47 triệu người không có bảo hiểm trên cả nước, sẽ được cung cấp vào khoảng giữa tuần lễ từ ngày 21 tháng 10 đến 28 tháng 10. Những người nói tiếng Tây Ban Nha vẫn có thể ghi danh thông qua một trung tâm điện thoại, hoặc nhờ các chuyên gia hướng dẫn.

Nhà chức trách không cho biết chi tiết những vấn đề khó khăn về kỹ thuật, nhưng nhấn mạnh rằng, việc ghi danh trên mạng dành cho những cá nhân khác sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 10, theo đạo luật Bảo Vệ Bệnh Nhân và Y Tế Giá Rẻ, còn được gọi là chương trình Obamacare.

Tin tức này được đưa ra giữa lúc ông Obama và các chính trị gia Dân Chủ đang cố gắng đẩy lùi sự cản trở của đảng Cộng Hòa, muốn trì hoãn việc cải tổ y tế bằng cách đe dọa đóng cửa chính phủ liên bang, hoặc làm cho chính phủ vỡ nợ.

Chương trình Obamacare sẽ đòi hỏi một mạng lưới điện toán khổng lồ, cho phép các văn phòng liên bang, các tiểu bang, và các hãng bảo hiểm, có thể xem xét đơn xin bảo hiểm và xác định trợ cấp cho những người Mỹ hội đủ điều kiện. Nhà chức trách ước tính rằng sẽ có 7 triệu người ghi danh trên mạng lưới này trong năm đầu tiên.

Vào đầu tháng này, một số hãng bảo hiểm đã than phiền về việc gặp trở ngại trên mạng điện toán, khi muốn đưa lên các thông tin về các kế hoạch bảo hiểm mà họ sẽ bán trên mạng lưới trao đổi liên bang tại 36 tiểu bang. Trong số các tiểu bang tự có mạng lưới trao đổi của riêng mình, Colorado, Oregon, và District of Columbia, đang so sánh các mạng lưới của họ với nhau để tìm ra các vấn đề về kỹ thuật điện toán.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp