Friday, 14/10/2016 - 08:12:02

Obamacare 2017: Mùa ghi tên và chuyển đổi sắp bắt đầu

Bài ERIC TRẦN

Năm 2016 đã trở nên khá cũ và đang dần dần khép lại, nhường cho năm mới 2017 sắp đến làm chủ dòng thời gian. Nói về chuyện bảo hiểm, nếu bạn không có bảo hiểm trong năm 2016, hoặc không hài lòng với chương trình mình hiện có, thì bây giờ là lúc bạn nên tìm hiểu ghi tên mua bảo hiểm cho năm mới 2017.

Bắt Đầu Ghi Tên (Open Enrollment)

Dù không thích dùng tiếng Mỹ, ít nhất chúng ta nên hiểu chữ này: Open Enrollment, nghĩa là mùa ghi tên sắp mở ra bắt đầu từ 1 tháng Mười Một tới 31 tháng Giêng, 2017. Bạn có thể ghi tên mua bảo hiểm vào bất cứ ngày nào trong 3 tháng đó. Quá hạn 31 tháng Giêng mà chưa mua, hoặc liên lạc để ghi tên lại vào chương trình bảo hiểm hiện có, bạn sẽ bị “huốc” suốt năm sắp tới, và phải chờ cho tới 1 tháng Mười Một, 2017 mới có thể ghi tên mua cho năm 2018.

Chuẩn bị mua bảo hiểm cho năm mới 2017 đi, giờ mở cửa sắp bắt đầu: 1 tháng 11, 2016 tới 31 tháng Giêng, 2017.


Ngày Hiệu Lực (Effective date)
Nếu ghi tên trong thời hạn 3 tháng kể trên, bảo hiểm của bạn sẽ bắt đầu vào những ngày tương ứng như sau:

- Ghi tên từ 1 tháng Mười Một cho đến 15 tháng Mười Hai: Bảo hiểm có hiệu lực từ ngày 1 tháng Giêng, 2017
- Ghi tên từ 16 tháng Mười Hai đến 15 tháng Giêng: Bảo hiểm có hiệu lực từ ngày 2 tháng Hai, 2017.
- Ghi tên từ 16 tháng Giêng đến 31 tháng Giêng: Bảo hiểm có hiệu lực từ ngày 1 tháng Ba, 2017.
- Sau 31 tháng Giêng, 2017: Không có thể mua bảo hiểm cho năm 2017 nữa, bạn sẽ phải chờ đến 1 tháng 11, 2017. Trừ khi hoàn cảnh bạn rơi vào những trường hợp đặc biệt như lập gia đình, ly dị, sanh em bé, mất việc làm…..

Tuy nhiên, cần nói thêm là những thời điểm trên là dành để cho người chưa có bảo hiểm, hoặc có rồi mà đang muốn thay đổi.

Nếu đang có bảo hiểm trong năm 2016, và không có ý muốn thay đổi, bạn có thể không cần quan tâm đến những con số ngòng nghoèo trên. Nếu “án binh bất động”, tức là không làm gì cả, bạn sẽ được tự động gia hạn, và sẽ tiếp tục có bảo hiểm cho năm mới. Nhưng phải chuẩn bị đón một sự bất ngờ. Obamacare chỉ bảo đảm cho bạn giữ bảo hiểm liên tục, nhưng không có nghĩa là giá bảo hiểm vẫn như cũ. Bước sang năm mới, giá mua bảo hiểm – dù chương trình vẫn như cũ – chắc chắn sẽ tăng lên, trừ khi bạn kịp thời khai báo lợi tức suy sụp trầm trọng so với năm cũ.

                               Hạn chót mua hoặc chuyển đổi bảo hiểm 2017: 31 tháng Giêng


Vì thế, ngay cả với những người hiện đang có bảo hiểm và sẽ được tự động gia hạn vào năm mới, bạn vẫn nên tận dụng thời gian “Open Enrollment” này để đi shop around, hầu tìm ra một chương trình bảo hiểm tốt hơn. Cách khảo giá tốt nhất là vào mạng của chính phủ tiểu bang (cư dân California có thể vào mạng:
www.coveredcalifornia.com) để so sánh quyền lợi và giá cả của nhiều chương trình khác biệt. Theo bộ Y Tế Xã Hội Hoa Kỳ, tổng số thiệt hại tích lũy do những người không chịu đi khảo giá năm 2015 lên đến $2 tỷ, chia đều $300 cho mỗi đầu người.

Nếu đã “huốc” và vẫn … huốc
Nếu bạn đã huốc, hoặc lỡ tàu, không kịp ghi tên đúng thời hạn, mà cũng chẳng hội đủ điều kiện đặc biệt để được xét mua bảo hiểm ngoài thời hạn, bạn sẽ không có bảo hiểm cho cả năm, hoặc ít nhất vài tháng trong năm. Hậu quả dành cho những người không mua bảo hiểm? Trước tiên, bạn sẽ không được ai chống lưng mỗi khi đau bệnh, tệ hơn nữa, phải vào cấp cứu, hoặc đen đủi đến tận cùng bằng số, phải nằm nhà thương mất vài ngày. Tất cả mọi chi phí bạn đều phải tự gánh (mặc dầu một số người hiện mua bảo hiểm Obamacare tiếng là có “người” chống lưng, khi hữu sự vẫn phải móc túi ra trả những số tiền rất lớn do mức deductible của họ quá cao.)

Ngoài sự xui xẻo khi bệnh tật, bạn còn bị sở thuế phạt tiền, ít nhiều tùy theo mức độ:
- Nếu không có bảo hiểm trọn năm 2016, bạn sẽ bị phạt $325 hoặc 2% tổng số lương chưa trừ thuế (MAGI), tùy con số nào lớn hơn. Diễn nghĩa: Nếu tổng số lương năm 2016 của bạn là $50,000 thì tiền phạt 2% sẽ là $1,000, chứ không phải $325!

- Nếu không có bảo hiểm trọn năm 2017, bạn sẽ bị phạt $695 hoặc 2.5% tổng số lương, tùy con số nào lớn hơn. Cũng với thí dụ trên, tiền phạt của bạn sẽ là $1,250, chứ không phải $695.

- Nhưng nếu chỉ mất bảo hiểm vài tháng, không phải cả năm thì tiền phạt sẽ được tính tỷ lệ theo thời gian “trống” bảo hiểm. Tuy nhiên, nếu thời gian “trống” không quá 3 tháng, bạn sẽ không bị phạt gì cả. Thí dụ: Vô tình hay hữu ý, bạn chờ đến sau 15 tháng Giêng, 2017 mới ghi tên, và mãi tới đầu tháng Ba 2017 bạn mới có bảo hiểm. Với thời gian “trống” (2 tháng) vẫn chưa vượt quá giới hạn 3 tháng, bạn sẽ không bị Obamacare phạt thuế.

Bạn có tính mua bảo hiểm chưa? Nếu chưa thì chuẩn bị đi, tới giờ rồi đó. Hoặc nếu đã có rồi, cũng đừng chờ để hãng bảo hiểm tự gia hạn cho mình. Đừng để rơi vào số người bị mất tiền vì không chịu tìm tòi khảo giá.
Erictran216@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp