Monday, 14/03/2016 - 10:56:25

Obama nói về Trump


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Chiều thứ Sáu, 11 tháng Ba, 2016, Tổng Thống Barack Obama đến Austin Music Hall tại Texas để tham dự một buổi họp mặt của đảng Dân Chủ; nhân dịp này ông nói với những đảng viên về hiện tượng lên như diều, rồi cũng rơi thảm hại như diều ... đứt dây của ứng cử viên Donald Trump.

Obama nói khẩu hiệu ứng cử của Trump là Make America Great Again (Làm Cho Hoa Kỳ Vĩ Đại Như Trước) nhưng lại làm bằng cách đưa ra chủ trương chia rẽ. Sử dụng những lập luận thù hận, Trump tạo ra một phong trào chống đối giữa những nhóm người Mỹ đang sống hòa bình với nhau, dù đôi khi không thuận thảo.
Obama ví việc làm của Trump như việc một tay phù thủy, lỡ mở hồ lô thả ra con ác quỷ chia rẽ, rồi không biết làm cách nào nhốt con quỷ dữ trở vào hồ lô.
 Obama ví von về ác quỷ gây chia rẽ
 

Ác quỷ xổng ra khỏi cái hồ lô giam giữ nó

Ông nói mặc dù Trump chỉ trích mọi người, chỉ trích bừa bãi, không cần đúng hay sai, nhưng ông ta vẫn tạo thỏa mãn cho những đối tượng bất mãn, vẫn tạo ra những thành tích làm nản lòng nhiều ứng cử viên, khiến những người này phải bỏ cuộc, rút tên ra khỏi danh sách ứng cử.

Trump dẫn đầu danh sách bốn ứng cử viên còn lại, bỏ ba người kia rất xa, và sử dụng những lập luận bất chấp lập trường cố hữu của đảng Cộng Hòa. Đảng và nhiều đảng viên quan trọng tìm mọi cách ngăn chặn sức quyến rũ của Trump đối với cử tri, và làm chậm bước tiến của ông ta vào Nhà Trắng.

Obama mô tả khả năng Trump dựng đứng nhiều chuyện không có thật; ông nói với cử tọa, “Quý vị quên là ông ta nhất định đề quyết việc tôi chào đời tại Kenya; ngay giờ phút này ông ta cũng vẫn cứ nói như vậy, bất chấp mọi chứng minh.

“Nguyên cả bộ máy Cộng Hòa cũng để yên như vậy, họ không tố giác một dối trá, miễn là dối trá đó làm xấu tôi. Họ vui vẻ ca ngợi mọi tiếng rủa sả, cho đến lúc tiếng rủa sả, trù yểu đó nhắm vào họ.” Lập trường của Trump dựa vào thái độ bất chấp sự thật của đảng Cộng Hòa; giờ này ung nhọt mới vỡ mủ, nhưng mầm độc của nó đã âm ỉ từ cả chục năm nay. Obama nói những chuyện xảy ra trong cuộc bầu sơ khởi -bầu đảng tuyển- chỉ là hậu quả đương nhiên của lề lối sinh hoạt Cộng Hòa: cứ nói những điều không có thật, bất chấp sự thật, phủ nhận cả những hiện tượng khoa học. Họ xưng xưng nói ngược lại, để chỉ trích phía bên kia sai lầm, phá hoại đất nước; họ quả quyết “đảng Cộng Hòa chúng tôi” có phương cách làm tốt, hay hơn.

Ông bảo cử tọa, “Quý vị đã chứng kiến thái độ dứt khoát phủ nhận sự thật của họ, thái độ chê bai mọi chuyện người khác làm, tưởng chê bai giúp họ giỏi hơn người họ chê.” Trump cũng chỉ chê bai họ, như họ chê bai những thành quả của chính phủ Dân Chủ.

Lý do khiến Trump thành công là đảng viên Cộng Hòa không hình dung ra được việc họ có thể bị chỉ trích; họ tưởng chỉ có họ là giỏi chỉ trích, cho đến lúc Trump bảo họ là ông ta có thể nỏ mồm hơn Cộng Hòa, dựng đứng bừa bãi hơn Cộng Hòa, và chứng minh ngay là ông biết cách ăn nói bất lịch sự hơn họ.

Obama nói, “Họ quen coi mọi việc không do họ làm ra là sai lầm, họ công khai buộc tội ObamaCare là phá nát Hoa Kỳ, không cần biết là họ nói đúng hay nói sai.” Họ bất chấp sự thật là đang có gần 20 triệu người dùng thẻ bảo hiểm ObamaCare để đi bác sĩ, đi bệnh viện; giờ này họ nói là họ có kế hoạch để làm hay hơn, lợi ích hơn. Họ chỉ thích nói, thích chỉ trích, không thích phải chấp nhận sự thật.

Trump chỉ làm giống như họ, ông ta chỉ trích mà không cần biết chỉ trích đúng hay sai; khác biệt duy nhất là ông ta chỉ trích đảng Cộng Hòa. Khi Trump phủ nhận mọi giá trị Cộng Hòa, và nói “nô” với mọi nhân vật Cộng Hòa, ông ta cũng chỉ bắt chước đảng Cộng Hòa -phủ nhận mọi chương trình Dân Chủ.

Chỉ trích Cộng Hòa, nhưng Obama vẫn xác nhận là còn có một số nhân vật Cộng Hòa quan tâm đến nạn nghèo đói của người Mỹ, quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, và tránh không dùng những ngôn từ thiếu lịch sự.
Ông trách nhiều người thiếu sáng suốt quy trách cho ông là chọc giận đảng viên Cộng Hòa, khiến họ giận mất khôn. Obama nói việc ông phục vụ quần chúng nghèo là lý tưởng của ông, phản ứng của đảng viên Cộng Hòa nổi giận vì việc ông làm là việc của họ, và là trách nhiệm của chính họ.

Quan điểm của Obama trùng hợp với một bài viết của chủ bút tờ New Yorker, David Remnisk; trong số báo phát hành ngày 14 tháng Ba; ông này viết, “Trump chỉ là sản phẩm đương nhiên của tình trạng xuống dốc văn hóa của đảng Cộng Hòa,” và dẫn chứng tình trạng xuống dốc văn hóa bằng thí dụ: “John McCain trách Trump hỗn xược với ông khi chê trách ông bị Việt Cộng bắt cầm tù, nhưng trước đó lại chọn bà Sarah Palin đứng liên danh ứng cử tổng thống.” Và bằng thí dụ: “Mitt Romney chỉ trích Trump là đồ mạo hóa, là kẻ hỗn hào, nhưng lại đón nhận việc Trump ủng hộ ông trong cuộc tuyển cử năm 2012.

Diễn biến làm Trump khựng lại trong cuộc bầu sơ khởi của đảng Cộng Hòa là lực lượng chống Trump -khoảng 2,000 người- trong cuộc tập họp cử tri tại Chicago tuần mới rồi. Trump gọi họ là “disrupter” -bọn phá thối- và bảo mọi người “đừng quan tâm đến “chúng nó”; tôi không nghe theo tiếng nói của chúng nó.”

 “Bọn phá thối” đang là thực lực cản bước tiến của Trump

 
 

Trump không muốn quan tâm đến “bọn phá thối,” nhưng ông không có cách nào làm họ biến mất được. Phá thối được một lần, họ sẽ tiếp tục phá thối những lần sau ông tổ chức quần chúng. Obama chỉ biết một góc về Trump -cái góc Trump phá hoại đảng Cộng Hòa; cuộc bầu sơ khởi để chọn ứng viên đại diện Đảng ra tranh cử tổng thống với ứng viên Dân Chủ chưa chấm dứt, mà ông đã nhận ra thế thất bại của ứng viên Cộng Hòa.

Điều mà Obama chưa biết, hoặc biết mà chưa nói ra là sau ông -vị tổng thống da đen đầu tiên của Hoa Kỳ- sẽ là vị nữ tổng thống đầu tiên. Bà Hillary Clinton sẽ vào Bạch Cung theo đúng cách ông chồng bà -Bill Clinton- đắc cử. Cách đó là tuyển mộ một ứng cử viên phá thối; Hillary tuyển Trump, Bill tuyển Ross Perot

 Ross Perot

Henry Perot -còn được gọi là Ross Perot- là một doanh nhân có tài hơn Trump; năm 1962 ông thành lập hãng điện tử Electronic Data Systems (EDS), 22 năm sau, năm 1984, bán hãng lại cho General Motors; để lại thành lập hãng Perot Systems năm 1988, rồi bán cho hãng Dell năm 2009 với giá $3.9 tỉ.

Năm 1992 Perot ra ứng cử tổng thống với tư cách độc lập, tạo ta thế tay ba, giữa ông, đương kim Tổng Thống George H.W. Bush và Thống Đốc Bill Clinton, giúp Clinton đắc cử. Obama chỉ nói về Trump mà không biết bí quyết của vợ chồng Clinton: hai lần làm yếu đối phương bằng một nhân vật bên ngoài đảng Cộng Hòa . Đó mới chính là câu chuyện con quỷ dữ Trump được Clinton. Bà mở nút hồ lô thả ra tiêu diệt nhân tài Cộng Hòa giúp bà bất chiến tự nhiên thành ... tổng thống.
 
Kính thưa quý vị độc giả,
Nếu quý vị đánh giá bài báo này là “đọc được”, tác giả trân trọng mời quý vị đọc thêm 73 bài nữa được tuyển chọn và in trên 540 trang giấy vàng lợt, khổ 6x9, trình bày trang nhã, đầy đủ hình ảnh, sách đóng chỉ, bìa cứng, giá $30. Độc giả ngoài Hoa Kỳ xin giúp thêm $10 cước phí (trong tổng số trên $22)
Mua sách xin quý vị gửi chi phiếu về địa chỉ: Nguyễn Đạt Thịnh, 515 Crestwater Ct., Houston, TX 77082.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp