Monday, 26/12/2016 - 11:31:37

Obama nói ông có thể hạ Trump, Trump đáp "sức mấy"

Tổng Thống Obama cùng con gái Sasha rời Tòa Bạch Ốc để về Hawaii nghỉ lễ cuối năm. (Chip Somodevilla/ Getty Images)


Trong một cuộc phỏng vấn được phổ biến ngày thứ Hai, Tổng Thống Barack Obama nói rằng ông có thể thắng ứng cử viên tổng thống Donald Trump của đảng Cộng Hòa, “nếu tôi được tranh cử lần nữa.” Lời phát biểu của ông Obama không nhằm chỉ trích ông Trump, mà thật sự trách bà Hillary Clinton và cuộc vận động tranh cử mà ông Obama cho là quá cẩn thận, vì tưởng rằng chiến thắng đã nằm trong tay.
“Cũng giống như trong thể thao, nếu bạn nghĩ rằng mình đang thắng, bạn sẽ có khuynh hướng chơi một cách bảo thủ, an toàn hơn,” ông Obama nói trong cuộc phỏng vấn dành cho David Axelrod, một cựu cố vấn và bạn thân của ông Obama mà nay là phân tích gia của đài CNN. Cuộc phỏng vấn được phát trên chương trình podcast “The Axe Files.”

Ông Obama nói rằng đáng lý đối thủ phải đánh đánh vào “những gì ông ấy nói, ông ấy làm, chúng ta phải chú trọng đến những chuyện đó.”

Ông Trump không đồng ý với lời chỉ trích của ông Obama, và trong lời viết tweet được gởi đến mọi người vào chiều cùng ngày, ông Trump nói “Tổng Thống Obama nói rằng ông ta nghĩ rằng ông có thể thắng tôi. Ông ta có thể nói điều đó, nhưng tôi nói SỨC MẤY! – việc làm bị đưa ra nước ngoài, quân khủng bố ISIS, Obamacare, vân vân.”

Ông Obama có nhấn mạnh rằng ông rất thán phục bà Clinton và nói rằng bà là nạn nhân của những vụ tấn công thiếu công bình. Thế nhưng, như từng nói trong những cuộc phỏng vấn khác trước khi rời chức, ông Obama nói rằng sự thất cử của bà không phải là sự phản đối của người Mỹ đối với tám năm của chính phủ dưới quyền của ông. Ngược lại, ông lý luận ông đã đặt ra một chính sách liên minh trên toàn quốc để có thể giúp bà Clinton đắc cử, thế nhưng Đảng Dân Chủ và ban tranh cử của bà Clinton đã không đi theo đường hướng đó.

“Tôi rất tin tưởng ở viễn tượng đó vì nếu tôi được tranh cử lần nữa, tôi có thể vận động đa số người Mỹ ủng hộ viễn tượng đó,” tổng thống nói.

“Này, bạn hãy xem nhé, tôi nghĩ vấn đề không phải là vì Dân Chủ đã bỏ rơi giới lao động da trắng. Đó là điều phi lý. Nhìn thử xem, chương trình bảo hiểm y tế Affordable Care Act đã giúp cho rất nhiều người bỏ phiếu cho ông Trump. Có rất nhiều người ở những nơi như West Virginia hoặc Kentucky đã không bỏ phiếu cho bà Hillary, cũng không bỏ phiếu cho tôi trước đây, nhưng họ đã được trợ giúp bởi chương trình y tế ấy. Vấn đề là chúng ta đã không trực tiếp nói thẳng với các cử tri về sự thật không thế chối cãi đó, không nói cho họ biết là chúng ta đã tranh đấu, đã đổ máu cho những cộng đồng lao động này.”

Trong cuộc phỏng vấn, người ta có thể thấy ông Obama đã mang tóc bạc nhiều trên đầu, khác với dáng dấp trẻ trung, đầy nhiệt huyết khi ông mới bước lên sân khấu tranh cử tổng thống hơn tám năm trước.
Về phía bà Clinton, ông phát ngôn viên Brian Fallon cho biết ban tranh cử của bà sẽ không có ý kiến về nhận xét của ông Obama.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo The Washington Post, ông Axelrod của đài CNN nói rằng ông Obama đã chỉ trích ban tranh cử của bà Clinton sâu sắc hơn lúc trước.

Axelrod nói, “Điều này là để phục vụ cho một quan điểm rằng ông Obama tin rằng viễn tượng cấp tiến mà ông từng vận động trước đây vẫn là điều mà đa số người Mỹ mong đợi. Ông ấy chọn niềm tin ở sự hy vọng cho tương lai.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp