Sunday, 14/02/2016 - 11:55:40

Obama lập 3 khu bảo tồn thiên nhiên mới để bảo vệ sa mạc California

Tổng Thống Obama bước xuống chiếc Air Force One tại phi trường trường quốc tế Palm Springs ngày thứ Sáu. (Mandel Ngan/ Getty Images)


PALM SPRINGS - Tổng Thống Barack Obama đã chỉ định ba khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia mới trong sa mạc California, mở rộng diện tích được chính phủ liên bang bảo vệ lên tới 1.8 triệu mẫu đất cảnh quan. Những vùng này còn giữ lại được vẻ đẹp tự nhiên, bất chấp nhiều thập niên bị khai thác ồ ạt, chăn nuôi gia súc, và xe cộ chạy nhiều trên địa hình hoang dã.

Việc chỉ định này được kêu gọi bởi nữ Nghị Sĩ Liên Bang Dianne Feinstein. Trong mười năm nay, bà đã tìm cách bảo vệ những vùng đất không được bao gồm trong Đạo Luật Bảo Vệ Sa Mạc California năm 1994. Luật này bao hàm gần 7.6 triệu mẫu, nâng Death Valley và Joshua Tree lên cương vị công viên quốc gia, và lập ra khu bảo tồn quốc gia Mojave National Preserve.

Vào năm ngoái, bà không thể đạt được thành quả với Đạo Luật Bảo Tồn Sa Mạc và Giải Trí California. Feinstein và nhóm bảo tồn đã đề nghị Tổng Thống Obama hãy hành động đơn phương, để lập ra ba khu bảo tồn sinh học có diện tích chồng lấn lên nhau, ở khoảng giữa Palm Springs và biên giới Nevada.
Các khu vực này bao gồm những ngọn tháp núi lửa, những đụn cát, những dải đất ngập nước nằm giữa những vách núi dựng đứng, những cánh đồng cỏ, những khu rừng cây Joshua, những đường lộ lịch sử, và những hình thù khắc trên đá. Những khu vực này là nơi sinh sống của các loài sinh vật vẫn đang phát triển mạnh mẽ, bất chấp nhiệt độ làm héo úa cây cỏ, và lượng mưa ít ỏi hiếm hoi như cừu sừng lớn Bighorn, rùa, thằn lằn ngón rìa, và hơn 250 loài chim.

Nghị Sĩ Feinstein nói hôm thứ Năm, “Nỗ lực để bảo tồn sa mạc California là một sự cố gắng lâu dài, và hôm nay là một cột mốc quan trọng. Loại phong cảnh này là một phần quan trọng Miền Tây ngày xưa, và những tượng đài thiên nhiên này là các biểu tượng của di sản văn hóa của chúng tôi. Nói một cách đơn giản, sa mạc California là một kho báu quốc gia. Việc chỉ định này chỉ tái khẳng định sự kiện ấy mà thôi.”

Vùng núi Castle Mountains bao gồm những cánh đồng cỏ sa mạc thiên nhiên, và môi trường sống của động vật hoang dã cho loài đại bàng vàng, và một số rừng cây Joshua đẹp nhất trong sa mạc California.
Nỗi quan ngại về sức khỏe lâu dài của địa hình thực ra khá mong manh này đã thúc đẩy Tổng Thống Obama chỉ định các khu vực bảo tồn thiên nhiên Mojave Trails, Sand to Snow, và Castle Mountains, căn cứ theo đạo luật Antiquities Act năm 1906. Luật này cho phép tổng thống thành lập những khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia trên đất liên bang, để bảo vệ “các vật thể đáng quan tâm chú ý về mặt lịch sử và khoa học.”

Với nhiệm kỳ thứ hai của ông sắp hết, Tổng Thống Obama đến nay đã bảo vệ được hơn 265 triệu mẫu đất và sông hồ, nhiều hơn so với bất kỳ chính phủ nào khác. Cách đây một năm, ông Obama chỉ định phần lớn diện tích Rừng Quốc Gia Angeles thành Khu Bảo Tồn Quốc Gia Vùng Núi San Gabriel.

Những việc chỉ định này không bao gồm sự tài trợ của chính phủ, nhưng nhận được ủng hộ từ nhiều nhóm. Trong số đó, có tổ chức phi lợi nhuận Hiệp Hội Bảo Tồn Công Viên Quốc Gia, Câu Lạc Bộ Sierra, Hội Bảo Vệ Động Vật Hoang Dã, Trung Tâm Đa Dạng Sinh Học, và Quỹ Đất Sa Mạc Mojave.

Phần lớn đất đai mới được bảo tồn đã được mua cách đây hơn mười năm, bởi các tư nhân và tổ chức bảo tồn Wildlands Conservancy. Sau đó những khu đất ấy được hiến tặng cho Cơ Quan Quản Trị Đất Đai Hoa Kỳ, với dự đoán rằng cuối cùng những khu đất ấy nhận được sự bảo vệ ở cương vị khu bảo tồn quốc gia.
Ông David Myers, giám đốc điều hành Wildlands Conservancy, nói, “Đây là cao đỉnh của một nỗ lực 15 năm, để dành phần đất chính của sa mạc Mojave cho việc bảo tồn, cho sự vui chơi giải trí, và là nguồn cảm hứng độc đáo vô song.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp