Monday, 15/02/2016 - 10:00:40

Obama kêu gọi ASEAN hợp tác để đối phó "những thử thách chung"

Tổng Thống Obama (ở giữa) đang họp với các lãnh đạo ASEAN về đề tài sáng tạo trong lãnh vực thương mại ngày thứ Hai tại Rancho Mirage, Nam California. Từ bên trái là Thủ Tướng Singapore ông Lee Hsien Loong, Tổng Thống Phi Luật Tân Benigno Aquino, Chủ Tịch Lào Choummaly Sayasone, ông Obama, Ngoại Trưởng Brunei ông Mohamed Bolkiah, Thủ Tướng Cam Bốt Hun Sen, và Tổng Thống Nam Dương Joko Widodo. (Mandel Ngan/ Getty Images)


RANCHO MIRAGE - Tổng Thống Barack Obama đã đón tiếp các lãnh đạo từ các quốc gia Đông Nam Á tại một trung tâm nghỉ dưỡng trong vùng sa mạc California, nơi mà họ thảo luận các đề tài liên quan đến kinh tế và an ninh trong chính sách mở rộng tầm ảnh hưởng của Hoa Kỳ tại Á Châu.

Hai ngày hội nghị bắt đầu hôm thứ Hai giữa Hoa Kỳ với khối quốc gia ASEAN là cuộc gặp gỡ đầu tiên được tổ chức trên lãnh thổ Hoa Kỳ, và cho thấy vai trò quan trọng của khối Đông Nam Á trong chiến lược của Hoa Kỳ trên toàn Á Châu.

Trong lời mở đầu đón chào các vị nguyên thủ tại trung tâm nghỉ dưỡng Sunnylands ở Rancho Mirage, Tổng Thống Obama mô tả hội nghị này là một “cuộc họp dấu mốc” cho thấy “mối quan hệ mạnh mẽ và bền bĩ” giữa Hoa Kỳ và khối ASEAN nói chung, và giữa Hoa Kỳ với mỗi quốc gia trong khối này.

Ông Obama nói rằng ASEAN là trọng yếu cho nền hòa bình và sự thịnh vượng. Tổng thống nhắc đến việc gia tăng hợp tác về an ninh để “đối phó những thử thách chung” của ASEAN và Mỹ. Lời tuyên bố này ám chỉ sự bành trướng tầm ảnh hưởng của Trung Cộng tại Biển Đông và trên toàn vùng Đông Nam Á.

Tổng thống Hoa Kỳ đã nhấn mạnh nhu cầu giải quyết những tranh chấp “bằng những giải pháp ôn hòa, hợp pháp.” Sau khi nhắc đến cuộc bầu cử dân chủ tại Miến Điện đầu năm nay, ông Obama kêu gọi các lãnh đạo quốc gia hãy đáp ứng những nguyện vọng của giới trẻ. Ông nêu vấn đề tôn trọng nhân quyền trong đoạn văn nói về sự đáp ứng của chính quyền.

Trước khi có cuộc gặp gỡ của ông Obama với các lãnh đạo từ 10 quốc gia Đông Nam Á mà trong đó có cả Việt Nam, Phó Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Ben Rhodes nói rằng hội nghị này là nhằm đưa ra một tín hậu, rằng Hoa Kỳ rất trân trọng ASEAN và muốn tiếp xúc nhiều hơn với khu vực Đông Nam Á “nhằm đặt ra một số qui định rõ ràng về một số vấn đề liên quan đến quyền lợi chung mà Hoa Kỳ chia sẻ với ASEAN.”
Trong những cuộc họp ngày thứ Hai, kể cả tiệc ăn tối, ông Obama đã chú trọng đến đề tài kinh tế, cổ động cho tinh thần khai phá trong lãnh vực thương mại.

Ngoại Trưởng John Kerry đã có mặt trong cuộc họp tiếp đón các lãnh đạo ASEAN. Ông Daniel Russel, phụ tá ngoại trưởng đặc trách về Đông Á và Thái Bình Dương, đã ca ngợi sự ổn định tại Đông Nam Á. Ông Russel cũng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không tổ chức hội nghị này vì muốn phản ứng trước sự bành trướng thế lực của Trung Cộng. Ông cho biết mỗi quốc gia Đông Nam Á đều có một mối quan hệ riêng với Bắc Kinh.

Trong ngày thứ Ba, các lãnh đạo sẽ thảo luận về vấn đề an ninh, chống khủng bố và nỗ lực ngăn chặn ảnh hưởng của lực lượng Hồi ISIS trong vùng Đông Nam Á, và cuộc tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp