Friday, 16/12/2016 - 09:19:12

Obama họp báo lần cuối trong năm

Vào chiều thứ Sáu trước khi lên đường đi Hawaii nghỉ ngơi cùng gia đình, Tổng Thống Obama có cuộc họp báo lần cuối cùng trong năm 2016. Ông Obama hứa sẽ có trả đũa vụ tin tặc Nga đã can thiệp vào diễn tiến bầu cử ở Hoa Kỳ vừa qua, một tố cáo giác mà phía Nga luôn bác bỏ.
Ông cho hay khi một chính phủ ngoại quốc tìm cách can thiệp như thế, Hoa Kỳ cần phải có hành động đáp trả, nhưng phía Dân Chủ vẫn ta thán là phản ứng của Tòa Bạch Ốc về vụ tin tặc của Nga quá chậm chạp và không rõ ràng.
Các viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết tin tặc của Nga đã giúp ban vận động của ông Trump chống lại bà Hillary Clinton, và tùy viên báo chí Josh Earnest của Tòa Bạch Ốc còn chỉ trích Tổng Thống đắc cử Trump đã không thừa nhận như thế. Bà Kellyanne Conway, cựu cố vấn cho ông Donald Trump, nói, “Nếu Dân Chủ yêu nước thật sự, họ nên bớt than thở về chuyện này lại.”

Phi Luật Tân không dám đối đầu với Trung Quốc
Hôm thứ Sáu Ngoại Trưởng Perfecto Yasay Jr. tuyên bố quốc gia của ông sẽ không có biện pháp quân sự trả đũa nào đối với Trung Quốc, trước báo cáo là Bắc Kinh đã cho giàn hỏa tiễn chống hỏa tiễn và súng phòng không lên các đảo và bãi đá cạn đã xây dựng kiên cố ở Biển Đông.
Ông Perfecto Yasay Jr. còn nói Hoa Kỳ và các xứ khác “muốn làm gì thì làm,” riêng Manila vẫn án binh bất động, nhằm “tránh cho tình hình không gia tăng thêm căng thẳng trong vùng.” Khi được hỏi liệu Bộ Ngoại Giao Phi Luật Tân có cật vấn về hành động cứng rắn này của Trung Quốc hay không thì ông Yasay trả lời, “Chúng tôi muốn chắc chắn là sẽ không có thêm hành động nào làm gia tăng thêm căng thẳng giữa Trung Quốc và Phi Luật Tân, đặc biệt là đối với khu vực của Bãi Đá Cạn Scarborough Shoal.”
Mới đây Trung Quốc đã vuốt ve Manila khi cho phép các ngư dân Phi Luật Tân được phép đến đây đánh cá, sau cuộc hội kiến giữa Tổng Thống Duterte và ông Tập Cận Bình ở Bắc Kinh trong tháng 10.

Tung tiền giấy có lời phản đối Kim Chính Vân
Những dấu hiệu cho thấy người dân Bắc Hàn ngày càng bực bội nhiều hơn dưới triều đại tàn bạo của Kim Chính Vân. Các nguồn tin cho biết cộng sản Bắc Hàn đang điều tra về truyền đơn phản đối họ Kim và các tranh phun sơn phản đối lên tường.
Một nguồn tin ẩn danh ở tỉnh North Hamgyong cho biết có vài chục tờ giấy bạc, mệnh giá 5,000 won của Bắc Hàn bị khám phá có hàng chữ “hãy trừng trị Kim Chính Vân” viết lên một mặt. Hãng tin truyền thông Daily NK của Nam Hàn cho biết những tờ giấy bạc này được tung rải ở thành phố Hoeryong của tỉnh này. Thành phố này còn là nơi bà nội của Kim Chính Vân là bà Kim Jong Suk được sinh ra.
Nguồn tin ẩn danh còn cho hay mặt bên kia của tờ giấy bạc có hàng chữ “hãy lật đổ Kim Chính Vân.” Hai hàng chữ được viết bằng bút mực trên mặt của Chủ Tịch Kim Nhật Thành trên tờ giấy bạc.

Trump muốn cứu dân Syria
Ông Donald Trump tuyên bố Hoa Kỳ sẽ thành lập vùng an toàn ở Syria. Đây là lần đầu tiên ông Trump đề cập đến vai trò của Hoa Kỳ ở chiến trận này sau ngày đắc cử thành tân Tổng Thống Hoa Kỳ. Ông nói, “Khi nhìn vào chuyện gì đang diễn ra ở Syria, thực là đáng buồn, chúng ta cần phải giúp dân chúng xứ này nhưng chúng ta sẽ đòi hỏi các quốc gia vùng vịnh Gulf là họ phải đổ tiền bạc ra cho kế hoạch này, chúng ta sẽ giúp xây dựng vùng an toàn, nhằm giúp dân chúng có cơ may được an toàn.”
Những quốc gia mà ông đề cập đến là Ả Rập Saudi, Qatar và Liên Hiệp Các Ả Rập Thống Nhất. Ông nói, “Họ có nhiều tiền mà.” Khi còn đang vận động tranh cử, ông Trump cho vùng an toàn còn là một giải pháp hữu hiệu giúp ngăn chận bớt dòng người tị nạn Syria tràn đến Châu Âu. Ông Trump không ủng hộ các nhóm kháng chiến đòi lật đổ ông Bashar al-Assad vì theo ông, “Chúng ta có biết những nhóm này là ai đâu.”

Mới 12 tuổi đã định đánh bom ở Đức
Các công tố viên của Đức cho hay họ đang xem xét vụ diều tra một em trai 12 tuổi bị cho là có âm mưu dùng bom có nhiều đinh cho nổ trong một khu chợ ở thành phố Ludwigshafen ở phía nam. Em có hai dòng máu Đức và Iraq trong người, và đã bị nhóm khủng bố IS gây ảnh hưởng.
Em trai này định đặt một cái túi đeo lưng trong đó có bom đinh tự chế bên ngoài một cái chợ của thành phố Ludwigshafen vào ngày 5 tháng 12. Chính nhờ một khách bộ hành phát giác và gọi báo cảnh sát mà vụ này mới bị khám phá. Hãng tin Focus News cho hay sau đó các chuyên gia đã đến và cho nổ quả bom an toàn.
Trước đó cũng chính em này định đặt bom cũng tại ngôi chợ này vào ngày 26 tháng 11 cũng thất bại. Em trai được IS chỉ dẫn cách làm bom thông qua message nhận từ Telegram. Thị Trưởng thành phố Eva Lohse cho hay cậu bé đang bị giữ ở “một nơi an toàn để điều tra thêm.”

Hàng không mẫu hạm Liaoning tập trận
Trung Quốc đã tiến hành tập trận bắn đạn thật có hàng không mẫu hạm Liaoning và nhiều chiến hạm ở vùng biển Bohai Sea sát bên bán đảo Triều Tiên tham gia. Cuộc tập trận diễn ra vào lúc mối căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan gia tăng, sau cú điện thoại giữa ông Trump và bà Tổng Thống Thái Văn Anh.
Có 10 chiến hạm và một số phi cơ quân sự tham gia cuộc tập luyện quân sự này, trong đó các cuộc tấn công không-đối-không, biển-đối- không và biển- đối- đất đã diễn ra với nhiều loại hỏa tiễn được phóng đi, theo tin từ phía Trung Quốc cho hay thì có 10 hỏa tiễn, trong đó có cả loại hỏa tiễn hành trình, đã được bắn.
Trung Quốc cho biết đây là lần đầu tiên có cuộc thao dượt quân sự của hàng không mẫu hạm Liaoning với các chiến hạm đi kèm, bắn đạn thật và với sự tham dự của nhiều binh sĩ. Trong số các chiến đấu cơ tham gia, có chiến đấu cơ Shenyang J-15 mang hỏa tiễn thật đã cất cánh từ chiếc hàng không mẫu hạm nói trên.

Nghi can bị bắt sau 7 giờ đối đầu cùng cảnh sát
Một người đã bắn vào đầu một cảnh sát viên có tuổi trước khi cố thủ trong một căn nhà và cuộc đối đầu kéo dài đến 7 giờ, theo lời các viên chức cảnh sát của tiểu bang Washington cho hay. Một toán SWAT đã được đưa đến hiện trường trước một căn nhà của thành phố Mount Vernon.
Nghi can đã bị bắt và đưa vào nhà giam trưa thứ sáu. Nghi can 44 tuổi cùng với 2 tòng phạm khác, đã bị bắt theo lời ông Keith Leary, đại diện Cảnh Sát của tiểu bang Washington cho báo chí hay. Dù cuộc thương lượng kéo dài như thế, ông Leary cho hay đã không có phát súng nào được bắn ra từ phía cảnh sát, kể cả các nghi can đang ẩn náu cũng không bắn ra phát nào.
Viên cảnh sát bị bắn vào đầu trước đó có 30 năm thâm niên của Sở Cảnh sát Mount Vernon, đã có con cái và cả cháu nội. Ông là một trong các nhân viên công lực được báo động sau khi có tin một người đàn ông bị bắn vào khoảng 5 giờ 30 phút chiều hôm qua. Được biết tình trạng của ông đã ổn định trong bệnh viện.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp