Thursday, 06/10/2016 - 08:35:58

Obama được tỉ lệ ủng hộ cao

CNN/ORC công bố kết quả thăm dò cho thấy Tổng Thống Obama đạt được 55% sự ủng hộ của dân chúng. Đây là kết quả tín nhiệm cao nhất của ông trong nhiệm kỳ thứ nhì. Theo kết quả này cũng có 44% tỏ ra thất vọng. Trong năm 2011 và 2013, ông Obama cũng chỉ có hai lần đạt được thành tích như thế.
Như thế liên tục từ tháng 2 năm 2016 đến nay, tỉ lệ tán thưởng ông luôn ở mức 50% hay cao hơn, tức kéo dài 7 tháng, khoảng thời gian dài nhất tính từ năm 2009. Tùy viên báo chí tòa Bạch Ốc là Josh Earnest cho hay TT Obama tự mô tả mình là “một người dọn dẹp sạch sẽ,” ông cũng hô hào cử tri Mỹ hãy bỏ phiếu vào tháng 11 để cho thấy sự nghiệp của ông vẫn sẽ tiếp tục.
Tính chung lại, trung bình ông Obama đạt thành tích là 51% trong năm 2016, thành tích cao nhất của ông nếu so sánh với năm đầu tiên ông vào làm việc ở Tòa Bạch Ốc. Được biết Tòa Bạch Ốc đã biện minh cho chính sách Obamacare của TT Obama, sau khi nó bị cựu TT Bill Clinton gọi là “chuyện điên rồ nhất“

Thị trường việc làm của Mỹ rất vững chắc
Thị trường lao động của Hoa Kỳ đã có dấu hiệu đáng khích lệ sau khi con số người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm khá nhiều trong tuần qua, đạt tỉ lệ cao nhất từ 43 năm qua. Bộ Lao Động Hoa Kỳ công bố con số mới nhất, trái ngược với dự đoán của nhiều nhà kinh tế khi họ cho là con số người xin trợ cấp có thể tăng đến 257,000 người trong tuần qua.
Các nhà quan sát cho là dấu hiệu này có thể khiến lãnh đạo của Quỹ Dự Trữ liên bang FED sẽ có quyết định cho gia tăng lãi suất ngân hàng trong năm nay. Con số người xin trợ cấp đã giảm còn 249,000 người trong tuần qua, tức giảm thêm 5,000 người.
Con số trung bình của 4 tuần của những người xin trợ cấp, vốn được xem là dấu hiệu khả tín nhất của thị trường nhân lực ở Mỹ, cũng giảm thêm 2,500 người, còn 253,500 người vào tuần qua. Con số những người xin trợ cấp như thế lần đầu tiên cũng giảm mạnh nhất từ tháng 4 năm nay, thấp nhất từ những năm 1970 đến nay.

Phim bị tố cáo bôi bác Lý Tiểu Long
Những người say mê thần tượng Lý Tiểu Long của thập niên 1970 đang chỉ trích một phim có tên “Birth of the Dragon” do tài tử Philip Ng thủ vai chính là “có tính cách bôi bác” huyền thoại võ thuật bất tử này.
Phim do đạo diễn George Nolfi dàn dựng và được chiếu ra mắt trong Đại Hội Điện Ảnh Toronto ở Canada. Nội dung chính của phim là nói về cuộc thách đấu gây nhiều tranh cãi của võ sư họ Lý và ông Wong Jack Man, một chưởng môn võ đạo vào năm 1964. Nhưng nhiều ủng hộ viên tuyên bố phim quá bôi bác về thần tượng họ Lý của họ.
Một blogger lấy tên là IMDb viết như sau, “Bộ họ định đùa dai chắc, tôi đến đây để xem một phim về Lý Tiểu Long, họ lại tập trung vào một thằng cha da trắng lạ hoắc. Đây là một cuốn phim quá tệ và bôi bác Lý Tiểu Long quá rõ, đầy sự dối trá, tôi sẽ vận động nhiều bạn bè đừng nên xem phim này.”
Con gái của Lý Tiểu Long là cô Shannon cũng chê bai bộ phim và tuyên bố cô sẽ làm phim về cha của mình.

Dân Mỹ xem Bắc Hàn là mối đe dọa thật sự
Kết quả của một cuộc thăm dò do cơ quan Chicago Council on Global Affairs cho thấy có đến 70% người dân Mỹ tỏ lòng ủng hộ việc duy trì quân đội Mỹ trên đất Nam Hàn, tỉ lệ cao nhất về chuyện này từ trước đến nay. Ngoài ra cũng có trên 60% người được hỏi ý kiến cho Bắc Hàn là “mối đe dọa nghiêm trọng cho an ninh của Hoa Kỳ.”
Hãng tin Yonhap của Nam Hàn khi trích thuật các con số này cũng cho hay tỉ lệ này cao chưa từng thấy, nếu so sánh với tỉ lệ 64% dân Mỹ ủng hộ quân đội Mỹ trú đóng ở Nam Hàn vào năm 2014, còn hai năm trước, tỉ lệ này chỉ là 60%.
Cũng theo kết quả này, số dân Mỹ ủng hộ việc quân đội Mỹ duy trì lực lượng của mình tại Nam Hàn cao hơn hẳn chuyện họ ủng hộ như thế ở các quốc gia khác như Nhật Bản, Đức hay Úc. Có 76% số người trả lời trong cuộc phỏng vấn cho hay họ thuộc đảng Cộng Hòa và 70% cho hay họ là cử tri của Dân Chủ.

Tòa Hong Kong kết án một nhà tranh đấu 9 tháng tù
Một tòa án tại Hong Kong lần đầu tiên ra bản án 9 tháng tù giam cho một nhà tranh đấu dân chủ đã tham gia vào cuộc bạo động bùng phát vào tháng 2 năm 2016, khi cảnh sát tìm cách đuổi những người bán dạo trên hè phố vào dịp năm mới. Sau đó cuộc xung đột xảy ra trên quy mô lớn, khiến có khoảng 30 người bị bắt giữ và bị truy tố tội “gây bạo động.”
Ông Chan Park-yeung, 31 tuổi, một thành viên tích cực và là hoạt náo viên radio của phong trào chính trị địa phương có tên Civic Passion, đã bị kêu án hư thế. Trong các tội trạng có cả tội ông Chan đã “tấn công cảnh sát.”
Phía tòa án buộc tội ông Chan đã ném chai nước và đá vào cảnh sát khi bị bắt nhưng những đồng đội của ông nêu nghi vấn về các bằng cớ buộc tội của tòa án. Alvin Cheng, Phó Chủ Tịch hội Civic Passion tố cáo, “Đây là bản án có tính cách chính trị quá rõ rệt, tôi e ngại sẽ còn có thêm nhiều bản án tương tự.”

Israel phản pháo vào Dải Gaza
Quân đội Israel đã nã đại bác vào miền nam của Dải Gaza, sau khi có một hỏa tiễn phát xuất từ đây rơi và nổ tung trong một vùng hoang vắng ở nam Israel, theo tin từ giới quân sự của Israel cho hay. Không ai bị thương trong các vụ bắn nhau qua lại này, vốn xảy ra chỉ một ngày sau khi cũng có một rốc kết khác rơi vào thị trấn Sderot hôm qua, nhưng cũng không gây ra thiệt hại nhân mạng nào.
Vụ tấn công hôm thứ Tư đã khiến phản lực cơ chiến đấu của Israel cất cánh bay đi oanh kích các vùng tình nghi của phiến quân, có một phi công Isreal tham gia các phi vụ này đã tử vong sau khi máy bay bị rơi, chưa rõ nguyên nhân. Bất cứ một vụ phóng hỏa tiễn nào vào phần của Israel cũng gây phản ứng tức tốc của quân đội xứ này và Israel thường tố cáo nhóm Hamas là thủ phạm của những vụ nã súng khiêu khích này. Quân đội Israel và các du kích quân của Dãi Gaza đã giao chiến với nhau trong vòng 50 ngày vào mùa hè năm 2014.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp