Tuesday, 10/01/2017 - 09:21:08

Obama chào tạm biệt, kêu gọi người Mỹ hãy duy trì tinh thần dân chủ

Xin chào một lần cuối
Tổng Thống Barack Obama đã chào đám đông trong lúc ông đọc bài diễn văn chia tay người Mỹ trong vai trò tổng thống tại Chicago vào đêm thứ Ba. Vào ngày thứ Sáu, 20 tháng Giêng, ông Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức và sẽ trở thành vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. (Scott Olson/ Getty Images)


CHICAGO – Theo một truyền thống đã có từ thời của vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ là ông George Washington vào năm 1796, vào đêm thứ Ba Tổng Thống Barack Obama đã đọc bài diễn văn chia tay người Mỹ sau hai nhiệm kỳ tại Tòa Bạch Ốc. Ông đã chọn đọc bài diễn văn tại Chicago, một thành phố mà ông đã bắt đầu sự nghiệp chính trị hơn ba thập niên trước đây.

Bài diễn văn cuối cùng trong vai tro tổng thống của ông Obama đã đưa ra một thông điệp hy vọng tương tự như ông từng nói khi bắt đầu cuộc tranh cử tổng thống hơn tám năm trước. Ông đã kêu gọi người Mỹ hãy hồi phục lại niềm tin của họ ở các giá trị của một nền dân chủ, và hãy quyết tâm đi tới để tạo thay đổi với sự lạc quan.

Tại Chicago, một thành phố mà Obama nói rằng ông đã tìm ra ý nghĩa phục vụ đất nước khi ông dấn thân vào chính trị, Tổng Thống đã đưa ra những nhận xét về sự thay đổi từ một người giữ vai trò có quyền lực nhất nước Mỹ đến một vai trò cũng quan trọng không kém: một công dân của Hoa Kỳ.

Mặc dù người Mỹ đã có khuynh hướng hoài nghi, cay độc hơn về chính trị trong thời gian ông Obama giữ chức tổng thống, ông vẫn tin rằng sự thay đổi sẽ đến “khi mà những thường dân cùng tham gia và cùng nhau yêu cầu phải có sự thay đổi.”

“Sau tám năm là tổng thống của quí vị, tôi vẫn tin ở điều ấy,” ông nói. “Và đó không chỉ là niềm tin của tôi. Nó là nhịp đập của lý tưởng của người Mỹ chúng ta, là cuộc thử nghiệm dũng cảm của chúng ta về một chính quyền tự chủ.”

Sự việc ông Obama chọn đọc bài viễn văn chia tay tại Chicago thay vì tại Tòa Bạch Ốc nằm trong truyền thống phong phú của các vị lãnh đạo Mỹ và tạo ra những bài diễn đáng ghi nhớ trong lịch sử của đất nước này, kể cả bài diễn văn của Tổng Thống George Washington, và bài khuyến cáo đầy ảm đạm của Tổng Thống Dwight Eisenhower được đưa tại một căn cứ quân sự.

Bài diễn văn vào đêm thứ Ba đã được dàn dựng như một đại tiệc vui mừng. Ông Obama nói trong một hội trường rộng lớn, chỉ cách công viên Grant Park vài khu phố, nơi mà ông từng nói với những người ủng hộ ông vào đêm đắc cử tổng thống năm 2008.

Nhạc sĩ nhạc rock Eddie Vedder, một con dân của Chicago, đã trình diễn trước khi tổng thống đọc diễn văn để tạo không khí sống động và tưng bừng trong đám đông đến nghe bài nói cuối của ông Obama. Một ca đoàn thiếu nhi từ Chicago đã hát cùng với ông Eddie Vedder trong ca khúc “People Have the Power” (Quyền Lực Trong Tay Người Dân).

Bài diễn văn cũng phản ánh một trường hợp độc đáo của Obama khi ông rời Tòa Bạch Ốc. Đó là ông còn quá trẻ, chỉ mới 55 tuổi. Ông đã nhắc tới những chính sách mà ông đã bắt đầu thực hiện tại Tòa Bạch Ốc và sẽ tiếp tục trong tương lai trong vai trò một thường dân. Trong đó có cả những quyền lợi cho người thiểu số và phụ nữ, và những cơ hội thăng tiến cho giới trẻ trong xã hội.

Với tỉ lệ ủng hộ nằm ở gần mức 60% trong nhiều cuộc thăm dò ý kiến người dân trong thời gian gần đây, ông Obama vẫn là một trong những chính trị gia được nhiều người Mỹ ưa chuộng nhất.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp